Định giá cổ phiếu vnstockmarket

Không chỉ là cách hiệu quả để tránh bẫy lùa gà, định giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư đầu tư xây dựng chiến lược đầu tư vững chắc và hiệu quả, nhờ việc chuyển hóa tầm nhìn, nhận định đầu tư của mình thành con số – giá của cổ phiếu cụ thể. Để từ đó xác định rõ ràng rằng, giá cổ phiếu đắt hay rẻ có đáng để chấp nhận rủi ro đầu tư hay không? 

Bài viết này nhằm đưa ra các hiểu biết cơ bản về định giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần biết. Để tìm hiểu chi tiết về định giá cổ phiếu thực hiện như thế nào nhà đầu tư có thể đọc bài viết và xem video hướng dẫn định giá cổ phiếu chi tiết của Vnstockmarket dưới đây.

1. Tại sao định giá cổ phiếu lại quan trọng?

Định giá cổ phiếu hoặc định giá doanh nghiệp là việc tiên quyết mà bất cứ tổ chức đầu tư chuyên nghiệp nào trước khi tiến hành dải ngân đầu tư cũng đều phải thực hiện. Bởi đây là bước có thể nói là quan trọng nhất thể hiện quá trình lượng hóa tất cả các vấn đề của doanh nghiệp cùng với quan điểm đầu tư thành các giá trị con số cụ thể. Xác định cổ phiếu hay doanh nghiệp đắt hay rẻ, tiềm năng hay không? Thì chính những kết quả dự phóng, định giá ra sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất. 

2. Định giá cổ phiếu có khó không? Liệu bạn có thể tự định giá cố phiếu?

Khó chứ, nhưng bạn hoàn toàn có thể, ai cũng có thể tự chuyển hóa, lượng hóa tầm nhìn đầu tư của mình thành con số!

Định giá cổ phiếu có rất nhiều cách khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Đơn giản nhất là các phương pháp so sánh sử dụng các hệ số như P/E; P/B; EV/EBITDA…. cho đến các phương pháp định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền… 

Các cách định giá cổ phiếu

Tùy thuộc vào trình độ kiến thức kinh tế tài chính, kế toán, excel và toán học, nhà đầu tư có thể lựa chọn các phương pháp định giá phù hơp. Tuy nhiên nếu bạn không giỏi kế toán, không giỏi excel, nhưng tin rằng mình có khả năng nhìn nhận cơ hội đầu tư tốt, hiểu biết sâu sắc về ngành nghề, doanh nghiệp. Thì hãy các bạn có thể xem video hướng dẫn của Vnstockmarket dưới đây:

3. Làm thế nào để định giá cổ phiếu nhanh chóng?

Nếu bạn đã có sẵn các thông tin của doanh nghiệp, cổ phiếu cũng như các nhận định đầu tư cụ thể, thì việc định giá cổ phiếu nhanh chóng trong vài chục phút là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên để làm nhanh chóng, bạn cần có sẵn các model định giá phù hợp để chỉ việc thay các số liệu tài chính và các biến số về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp như tốc độ tăng trưởng doanh thu, mức chi phí giá vốn… là có thể hoàn thành nhanh chóng.

Đăng ký kênh youtube & Page của vnstockmarket để download model định giá mẫu.

4. Đỉnh cao của định giá cổ phiếu

Chuyên viên đầu tư cao cấp có thể định giá một cổ phiếu nhanh chóng chỉ trong vài chục phút nhưng cũng có thể mất đến nhiều tháng trời. Vấn đề quan trọng nhất nằm ở chỗ mức độ chi tiết của nguồn thông tin định giá. Đặc biệt đối với các chuyên viên đầu tư làm việc trực tiếp cho các tập đoàn kinh tế, (không phải tổ chức dịch vụ tài chính) mức độ yêu cầu chuyên sâu của việc làm định giá càng cao hơn. Đặc biệt với các thương vụ đầu tư lớn như mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A).

Như đã nói, mức độ khác biệt của các cấp độ định giá cổ phiếu nằm ở chất lượng nguồn thông tin. Trong các thương vụ mua bán doanh nghiệp, định giá cổ phiếu hay định giá doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở mức độ các số liệu báo cáo tài chính thông thường. Mà bên phía doanh nghiệp đầu tư, thường yêu cầu làm thẩm định (due diligence) toàn bộ doanh nghiệp về số liệu kế toán, thuế, luật, hoạt động sản xuất kinh doanh, R&D… để đánh giá ở mức độ chi tiết nhất.

5. Định giá cổ phiếu là nền tảng của đầu tư cổ phiếu dài hạn.  

Việc xác định giá trị của một cổ phiếu là đắt hay rẻ so với giá thị trường là công việc đầu tiên mà trước khi dải ngân bất cứ một khoản đầu tư nào các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp đều phải thực hiện trước, đặc biệt đối với các danh mục xác định chiến lược đầu tư dài hạn. 

 

Vnstockmarket

Similar Posts