Tin nhanh chứng khoán 12/2

Đầu tư cổ phiếu đối với nhà đầu tư mới F0 đã nhiều bỡ ngỡ và thiếu định hướng bởi ma trận kiến thức các “thầy” trên mạng đặt ra. Đã vậy còn nhiều tin đồn không đúng trên thị trường chứng khoán, khiến nhà đầu tư lại càng nhiều lo lắng và mất phương hướng. Bài viết dưới đây xin đính chính có cơ sở khoa học rõ ràng các tin đồn thất thiệt trên thị trường, mà nhà đầu tư không cần lo lắng.

1. Tin đồn sai sự thật: 80-90% nhà đầu tư thua lỗ:

Đầu tiên xin khẳng định không một tổ chức nào có đủ năng lực và thẩm quyền để thu thập dữ liệu và làm thống kê một cách đáng tin cậy về tỷ lệ lãi lỗ của số nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Thực tế cũng không có bất cứ một tổ chức nào ở Việt Nam đưa ra một thống kê cụ thể nào về hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường.

Vnstockmarket đã thử tìm hiểu các báo cáo tổng quan của các thị trường phát triển khác về vấn đề thống kê này, nhưng không tìm nhiều số liệu thống kê đầy đủ và có cơ sở để đưa ra kết luận liệu có đến 90% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường chứng khoán hay không? 

tại sao 80% nhà đầu tư cá nhân thua lỗ
Liệu có đến 80% nhà đầu tư cá nhân thua lỗ, hay chỉ là “dọa ma”??

Việc thống kê chính xác cần lập mốc thời gian cụ thể, lập tập đủ lớn, đồng thời tính toán được lượng tiền ra vào cụ thể. Theo hiểu biết chuyên môn của chúng tôi, thì việc làm thống kê lãi lỗ này không quá phức tạp, nhưng gặp nhiều rào cản về vấn đề xử lý số liệu thông tin, cũng như khả năng xác minh tính chính xác.

Với giới hạn quan sát và tư duy chủ quan của tác giả cho rằng, tỷ lệ 80-90% số nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường chứng khoán là tin đồn không đúng trên thị trường chứng khoán.

Nếu nhìn vào chỉ số Vn-index chung của thị trường từ ngày thành lập (100 điểm) cho đến tháng 8/2022 (1250 điểm), tỷ lệ sinh lời trung bình được tính khoảng +12-13%/năm. Do vậy nếu nói 10 người đầu tư chứng khoán mới có 1,2 người có lãi, còn lại lỗ hết, thì có vẻ như quá bi quan hay mang tính “rung cây dọa khỉ”.

2. Tin đồn sai sự thật: Tất cả cổ phiếu đều có lái.

Tác giả nhiều lần khẳng định, không nhiều cổ phiếu bị lái, nhưng phần lớn các cổ phiếu bị tình trạng giao dịch nội gián (insider trading). Giao dịch nội gián diễn ra phổ biến ở thị trường chứng khoán Việt Nam, việc lạm dụng giao dịch nội gián khiến giá cổ phiếu biến động bất thường và gây hiểu lầm là cổ phiếu bị lái. 

Ngoài ra nhiều người cũng lầm tưởng rằng đội lái đứng sau là tài phiệt tài chính, đội nhóm chứng khoán, hay quỹ đầu tư nào đó. Thực tế việc lái giá cổ phiếu của một doanh nghiệp chủ yếu là do chủ tịch, ban lãnh đạo hay nhóm cổ đông lớn thực hiện.

Nếu có tham gia của các đội nhóm chứng khoán, tài chính, thì cũng chỉ đóng vai trò thứ yếu, Vai trò phía sau thực sự vẫn là những người có vị thế đặc biệt ở doanh nghiệp đó. Bởi chí có họ mới có khả năng thao túng, kiểm soát thông tin, có lượng lớn cổ phiếu ở cả tài khoản đích danh và ẩn danh và cũng chỉ khi họ đồng thuận thì giá cổ phiếu mới có thể “bay nhẩy” bất hợp lý trên sàn.

Tuy nhiên hiện nay nhiều đội nhóm, brokers lợi dụng sự “huyền bí” của đội lái, tự “vỗ ngực” nhận là đội nhóm tài chính đứng sau thao túng giá cổ phiếu, nhằm lôi kéo nhà đầu tư, thực hiện các chiêu trò, mánh khóe kiếm tiền trên thị trường. 

Anh/chị nhà đầu tư có thể đọc thêm bài viết Tất tận về đội lái chứng khoán để biết thêm thông tin.

3. Càng giao dịch chứng khoán nhiều càng giỏi

Các trader hay người lướt sóng trên thị trường chứng khoán cho rằng mình có thể kiếm lời từ sự biến động của thị trường qua thời gian (năm, tháng, tuần hay thậm chí cả ngày). Trader thường sử dụng phân tích kỹ thuật, các robots, phần mềm tín hiệu giao dịch, các phương pháp cá nhân hóa, tin đồn đội lái… để dựa vào giao dịch

Tuy nhiên việc giao dịch càng nhiều chưa hẳn đã tích lũy thêm được nhiều “kinh nghiệm” hữu ích để tăng xắc suất thành công. Việc áp dụng các phương pháp không hiệu quả, các công cụ yếu và thiếu cơ sở dự đoán một thị trường đầy biến động và bất quy luật, thì nhiều khả năng có áp dụng lặp lại nhiều lần, thì mức độ hiệu quả vẫn khó có thể tăng lên, hay chỉ ở mức 50/50 hên xui. 

Việc giao dịch liên tục dễ đẩy nhà đầu tư đến Bẫy cờ bạc chứng khoán, gây đầu tư thua lỗ và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống. 

Ước tính chi phí trong đầu tư chứng khoán
Lạm dụng giao dịch nhiều có thể tiêu tốn chi phí 10-20% giá trị NAV mỗi năm.

Vnstockmarket

Similar Posts