Cổ phiếu lô lẻ

Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán thì khái niệm cổ phiếu lô lẻ không phải khái niệm xa lạ. Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu Cổ phiếu lô lẻ là gì và các cách giao dịch loại cổ phiếu này trên thị trường.

1. Cổ phiếu lô lẻ là gì?

Cổ phiếu lô lẻ là các cổ phiếu phát sinh có khối lượng nhỏ hơn một lô giao dịch theo quy định của từng sàn (hiện tại quy định ở Việt Nam, một lô giao dịch là tròn 100 cổ phiếu, khối lượng giao dịch phải là bội số của 100).

Cổ phiếu lô lẻ thường được phát sinh do một số nguyên nhân sau:

  • Doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu
  • Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thưởng
  • Tách cổ phiếu
  • Nhà đầu tư tiến hành quyền mua cổ phiếu
  • Thay đổi quy định lô giao dịch của ủy ban chứng khoán (UBCK) (trước kia sàn HOSE cho phép mua bán lô với tối thiểu là 10, sau này UBCK quy định bắt buộc tối thiểu là 100 dẫn đến nhà đầu tư nào sở hữu số lượng CP không tròn 100 thì sẽ có lô lẻ)

Ví dụ: Ông A đã sở hữu 1000 cổ phiếu của doanh nghiệp X. Năm 2021, doanh nghiệp X kinh doanh có lãi, quyết định trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:25 (Cứ sở hữu 100 CP thì sẽ được công ty trả thêm 25 CP). Như vậy ông A sẽ được doanh nghiệp X trả cổ tức 250 CP, khiến ông A có 50 cổ phiếu lẻ.

2. Cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ

Có 2 cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ là thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung (sàn giao dịch) hoặc trên thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC) thông qua cơ chế thương lượng, thỏa thuận giữa nhà đầu tư với các công ty chứng khoán. Thông thường giá thực hiện trong giao dịch cổ phiếu lô lẻ được xác định trên cơ sở: lấy giá giao dịch của loại chứng khoán đó trền sàn giao dịch chứng khoán chiết khấu theo một tỷ lệ thỏa thuận so với thị giá do công ty chứng khoán thỏa thuận với nhà đầu tư. Cụ thể là:

  • Giao dịch cổ phiếu lô lẻ trên sàn HOSE, nhà đầu tư có thể đặt bán trực tiếp trên bảng giá công ty chứng khoán (chọn phần giao dịch lô lẻ) nếu công ty chứng khoán cung cấp tính năng này. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể bán lại cho công ty chứng khoán bằng cách ký vào hợp đồng bán chứng khoán lô lẻ và gửi lại công ty. Sau khi có chứng từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), công ty chứng khoán sẽ hạch toán rút cổ phiếu lô lẻ khách hàng đã bán và trả số tiền tương ứng vào tài khoản giao dịch của nhà đầu tư. Giá bán cổ phiếu lô lẻ sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa nhà đầu tư và công ty.
  • Giao dịch cổ phiếu lô lẻ trên sàn HNX và UPCOM, nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán bằng một trong các cách sau:

+ Bán lẻ online trên ứng dụng của công ty chứng khoán

+ Đặt lệnh qua nhân viên quản lý tài khoản hoặc qua tổng đài

+ Tới trực tiếp công ty chứng khoán

Lệnh giao dịch cổ phiếu lô lẻ sau khi khớp cũng được thanh toán bù trừ hư lệnh giao dịch bình thường. Giá bán phù hợp và giá mua chờ đối ứng trên sàn HNX hoặc UPCOM.

Trên đây là bài viết về cổ phiếu lô lẻ và hướng dẫn giao dịch loại cổ phiếu này mà vnstockmarket.com đã tìm hiểu, mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho nhà đầu tư hiểu thêm về loại chứng khoán này, từ đó đưa ra được các quyết định đầu tư cho riêng mình.

Công Hưng

Similar Posts