Mở tài khoản chứng khoán không có môi giới quản lý tài khoản

Hiện nay phần lớn các công ty chứng khoán phân chia ra làm 2 loại tài khoản chứng khoán: Tài khoản chứng khoán không có môi giới quản lý (tài khoản chứng khoán giao dịch độc lập); và Tài khoản chứng khoán có môi giới quản lý. Đặc điểm cơ bản của hai loại tài khoản khác nhau như sau:

 1. Tài khoản chứng khoán không có môi giới quản lý (tài khoản chứng khoán giao dịch độc lập):
  – Tài khoản chứng khoán online độc lập, không có sự quản lý của nhân viên môi giới,
  – Phí giao dịch thấp hơn (vui lòng xem bảng phí ở dưới để so sánh)
  – Khách hàng tự giao dịch qua app, phần mềm giao dịch ở smartphone hoặc máy tính.
 2. Tài khoản chứng khoán có môi giới quản lý tài:
  – Có nhân viên quản lý tài khoản là môi giới chứng khoán
  – Phí giao dịch cao hơn, (trả thêm phần phí tư vấn cho nhân viên môi giới chứng khoán)
  – Có thể được nhận tư vấn giao dịch đầu tư từ nhân viên môi giới chứng khoán.

Phí giao dịch chứng khoán trực tuyến online (không có môi giới quản lý tài khoản chứng khoán) thường thấp hơn đáng kể so với phí giao dịch có nhân viên môi giới quản lý tài khoản. 

Phi giao dich cac cong ty chung khoan

Cách mở tài khoản chứng khoán giao dịch độc lập và tài khoản chứng khoán có nhân viên quản lý

Thông thường hiện nay có 2 cách mở tài khoản chứng khoán: mở tài khoản chứng khoán online và mở tài khoản chứng khoán tại quầy. Trong trường hợp nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online, thì sẽ có các lựa chọn (option) phần người giới thiệu/nhân viên quản lý trong quá trình mở trên ứng dụng hoặc trình duyệt website của công ty chứng khoán. Lựa chọn hình thức mở tài khoản chứng khoán không có người quản lý thì chỉ việc bỏ qua lựa chọn này. Ngược lại bạn tích vào lựa chọn có nhân viên quản lý.

Nên lựa chọn mở tài khoản chứng khoán có hay không có nhân viên môi giới quản lý?

Mở tài khoản chứng khoán không có nhân viên quản lý tài khoản

Nếu các bạn đã đọc bài viết những lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán thì chúng tôi nhất quán khuyến nghị nhà đầu tư nên mở loại tài khoản thứ nhất – Tài khoản chứng khoán giao dịch độc lập, không có nhân viên môi giới quản lý, trong phần lớn các trường hợp, vì các lý do:

 • Phí giao dịch thấp hơn đáng kể.
  Nhà đầu tư có thể tham khảo  bài viết Ước tính chi phí trong đầu tư chứng khoán để hiểu hơn về tầm quan trọng của quản lý chi phí trong đầu tư. Bởi không khác gì các loại hình kinh doanh, đầu tư khác, tiết kiệm chi phí hiệu quả lại là chìa khóa thành công rõ ràng hơn cả.
 • Chất lượng tư vấn đầu tư của nhân viên môi giới thấp.
  Như nhiều bài viết đã phân tích, chúng tôi đánh giá rằng chất lượng tư vấn của nhân viên môi giới cùng với cơ chế phí dịch vụ của loại hình dịch vụ này có chất lượng thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro đạo đức cho nhà đầu tư. 
 • Bảo mật thông tin cá nhân kém:
  Hiện tại chúng tôi chưa thấy công ty chứng khoán nào có các quy định đáng kể đảm bảo thông tin cá nhân của khách hàng được bảo mật từ phía nhân viên quản lý tài khoản trong, trước hay sau quá trình sử dụng dịch vụ. Hiện trạng nhà đầu tư liên tục nhận được các cuộc gọi cá nhân hoặc email mời chào mở tài khoản từ các nhân viên môi giới khác nhau khá phổ biến.

Đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, cần sự hỗ trợ tư vấn về các thao tác, thông tin cơ bản để dễ dàng tham gia thị trường hơn thì cũng là lựa chọn hữu ích. Tuy nhiên khi sử dụng tài khoản chứng khoán có nhân viên môi giới quản lý, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đọc một số bài viết dưới đây, để hiểu hơn bản chất về loại hình dịch vụ này, để có thể tự đánh giá và cân nhắc trong quá trình đầu tư, để kiểm soát rủi ro cho chính mình.

Rủi ro đạo đức trong đầu tư chứng khoán – Dịch vụ đầu tư

Bản chất của môi giới chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán có phí giao dịch rẻ nhất ở đâu? Các lưu ý quan trọng khác:

Hiện nay, theo thống kê của chúng tôi hiện tại mức phí giao dịch chứng khoán ở các công ty chứng khoán biến động từ 0.08% cho đến 0.45% dựa trên tổng giá trị giao dịch trong ngày dành cho cổ phiếu và trung bình 0.1% dành cho trái phiếu. Phương pháp tính phí đối với giao dịch cổ phiếu thường theo 2 nguyên tắc chính:

 • Phí giao dịch giảm đi khi giá trị giao dịch trong ngành tăng lên.
 • Giao dịch trực tuyến online (không có nhân viên môi giới quản lý tài khoản) rẻ hơn

Dưới đây chúng tôi cung cấp bản tính phí giao dịch cùng với phí lãi vay margin của 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn trên thị trường. Lưu ý bảng phí có thể đổi theo thời gian theo chính sách của công ty, quý nhà đầu tư xin vui lòng vào trực tiếp website của công ty chứng khoán để kiểm tra thông tin trước khi ra quyết định đầu tư. Ngoài ra nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết của Vietstock để có thêm thông tin.

Mở tài khoản chứng khoán có chi phí giao dịch rẻ nhất
Mở tài khoản chứng khoán có chi phí giao dịch rẻ nhất

Ngoài yếu tố về lựa chọn tài khoản chứng khoán có phí giao dịch chứng khoán rẻ nhất, nhà đầu tư cũng cần lưu ý các yếu tố khác dưới đây:

1. Sử dụng dịch vụ vay margin

Mặc dù phí dịch vụ vay margin chỉ tính phí khi khách hàng sử dụng tiền vay để mua chứng khoán. Tuy nhiên đối với nhiều nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm và chưa có kỷ luật rõ ràng, việc ký sẵn hợp đồng margin “cho tiện” để sử dụng lại rất dễ rơi vào việc lạm dụng. Dù biết sức hấp dẫn của việc mua thêm chứng khoán sử dụng đòn bẩy margin có thể mang lại lợi nhuận cao hơn tuy nhiên sử dụng vay margin còn rất dễ đẩy nhà đầu tư vào các tình huống bất lợi:

 • Gây áp lực thúc giục nhà đầu tư mua nhanh, bán nhanh do lo sợ vay nợ chi phí cao, làm giảm khả năng ra quyết định chính xác, dễ rơi vào bẫy cờ bạc trên thị trường chứng khoán.
 • Sử dụng mức vay margin cao hơn khả năng chịu rủi ro cho phép, dẫn đến thiệt hại tài chính vượt quá khả năng cho phép.
 • Gia tăng nhanh các loại chi phí phát sinh, vui lòng xem bảng ước tính chi phí dưới đây:
Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán
Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Thực tế hầu hết các công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư có thể vay margin ở mức 150% -180% tùy theo từng mã chứng khoán.

Chúng tôi khuyến nghị rằng: nhà đầu tư nên tích lũy kinh nghiệm và xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng đồng thời chắc chắn rằng khả năng chịu đựng rủi ro cao với khoản tiền đầu tư, thì mới nên ký hợp đồng vay margin ngay lúc mở tài khoản chứng khoán

2. Đọc kỹ các hợp đồng dịch vụ, trước khi ký.

Khi mở tài khoản chứng khoán và sử dụng vay margin, bản chất là nhà đầu tư ký các hợp đồng sử dụng dịch vụ môi giới và dịch vụ vay tiền ở công ty chứng khoán. Do vậy việc hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng là cần thiết. Trong đó các chi tiết trong hợp đồng mà nhà đầu tư cần lưu ý khi ký mở tài khoản chứng khoán và các hợp đồng dịch vụ:

 • Phí dịch vụ: Phí giao dịch, lãi vay margin, phí ứng tiền… trong trường hợp tài khoản giao dịch online và trường hợp có nhân viên môi giới tư vấn.
 • Tỷ lệ cho vay margin, tỷ lệ call margin và force sell để thu hồi lại vốn của công ty chứng khoán ở hợp đồng vay margin.

Ngoài ra nhà đầu tư có thể tham khác một số bài viết dưới đây để có thêm thông tin trước khi quyết định mở tài khoản chứng khoán đầu tư:

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN | MỞ ONLINE TẠI NHÀ VÀ CÓ PHÍ GIAO DỊCH RẺ NHẤT

Vnstockmarket

Similar Posts