thu nhap tu co phieu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán vốn, thu hút nhiều nhà đầu tư nhất trên thị trường tài chính do lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu thường có kỳ vọng cao và mang tính lâu dài, trường tồn cùng doanh nghiệp.

Ở phạm vi bài viết này, vnstockmarket tập trung đề cập đến cổ phiếu thường hay còn được gọi là cổ phiếu phổ thông loại cổ phiếu giao dịch tập trung tại các sàn HOSE, HNX và UPCOM. Ngoài cổ phiếu phổ thông, còn các loại cổ phiếu ưu đãi như: cổ phiếu ưu đãi cổ tức, ưu đãi biểu quyết, ưu đãi hoàn lại,… 

Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu đến từ đâu?

Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu thường đến từ hai nguồn chính: Cổ tức mà công ty trả cho các cổ đông và chênh lệch giá cổ phiếu trên thị trường.

  • Cổ tức nhận từ cổ phiếu công ty

Khác với trái phiếu, người sở hữu cổ phiếu của công ty không phải là chủ nợ của công ty đó mà trở thành chủ sở hữu công ty đó. Vì thế lợi ích của cổ đông gắn liền với lợi ích của công ty, phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của công ty. Trong trường hợp công ty kinh doanh thu lỗ thì cuối năm cổ đông sẽ không nhận được cổ tức, thậm chí nếu công ty bị phá sản thì các cổ đông sẽ bị mất trắng khoản đầu tư của mình.

Nhưng trong trường hợp công ty kinh doanh có hiệu quả, có lãi thì khoản lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh sẽ được sử dụng cho ba mục đích: tái đầu tư, phát triển kinh doanh; chuyển vào các quỹ dự phòng cho các năm sau; chi trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu. Vì vậy, trong trường hợp công ty làm ăn thuận lợi, các cổ đông sẽ có thể nhận được cổ tức từ công ty và nhận được bao nhiêu thì phải phụ thuộc vào lãi kinh doanh và tỷ lệ chi trả cổ tức năm đấy của công ty đó.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, có hai hình thức trả cổ tức hay được các công ty lựa chọn là trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu với một tỷ lệ quy định.

Ví dụ: Tại năm N, doanh nghiệp A có lợi nhuận sau thuế là 1 tỷ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức là 50% (50% lợi nhuận được chi cho các cổ đông, 50% còn lại được doanh nghiệp giữ lại tái đầu tư vào các năm sau). Lúc này, cứ nắm giữ mỗi 1% cổ phần của công ty thì cổ đông sẽ nhận được khoản cổ tức là :

                                    1% x (50% x 1.000.000.000) = 5.000.000 đồng.

Nếu doanh nghiệp có tổng cộng 1 triệu cổ phiếu với mệnh giá là 10.000 đ/cổ phiếu thì cổ tức của mỗi cổ phiếu là:

                                    (50% x 1.000.000.000 )/ 1.000.000 = 500 đồng

           =>  Tỷ lệ cổ tức là 5%.

  • Chênh lệch giá bán – giá mua cổ phiếu trên thị trường.

Đây là khoản lợi nhuận cũng được các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm, đặc biệt là những nhà đầu tư ngắn hạn (lướt sóng). Trong trường hợp gián bán ra nhỏ hơn giá mua vào, nhà đầu tư thực hiên cắt lỗ. Còn trong trường hợp giá bán ra của cổ phiếu lớn hơn giá mua vào thì nhà đầu tư có lãi.

Thông thường, giá thị trường của cổ phiếu một công ty tăng giảm sẽ phụ thuộc lớn vào tình hình kinh doanh của công ty đó. Doanh nghiệp có mức tăng trưởng kinh doanh tốt thì giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ có chiều hướng gia tăng (xét trong dài hạn). Tuy nhiên, trên thực tế thì giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phụ thuộc nhiều nhất vào cung – cầu của thị trường.

Làm sao để tối ưu lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu?

Tối ưu lợi nhuận từ cổ phiếu

Đây là vấn đề mà bất cứ ai tham gia đầu tư đều mong muốn, làm sao đạt được lợi nhuận hay thu nhập cao từ việc đầu tư cổ phiếu. Thực tế có rất nhiều trường phái đầu tư khác nhau từ đơn giản đến rất phức tạp mong muốn tìm ra lợi nhuận. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn nhấn mạnh rằng không có bất cứ phương pháp đầu tư nào là tốt nhất, mà mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế trong từng hoàn cảnh khác nhau. 

Điều quan trọng là đối với điều kiện nhà đầu tư và từng giai đoạn của thị trường chọn lựa được những chiến lược đầu tư phù hợp. Trong giới hạn bài viết này, vnstockmarket xin đưa một số lưu ý cơ bản, mà nhà đầu tư cần biết để có lợi nhuận từ cổ phiếu tối hơn.

+ Lựa chọn cách thức đầu tư phù hợp:

Trước khi thực hiện đầu tư nhà đầu tư nên lựa chọn phương pháp tham gia đầu tư cho phù hợp với kỳ vọng lợi nhuận và các lợi thế cá nhân của mình. Dưới đây là bài viết miêu tả cơ bản những cách thức tham gia thị trường mà trước khi dải ngân vào thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư nên biết qua:

Các cách tham gia thị trường chứng khoán

+ Quản lý các chi phí đầu tư cổ phiếu, đặc biệt là chi phí giao dịch

Bao gồm phí giao dịch, phí margin và thuế bán chứng khoán là những loại chi phí chủ yếu khi tham gia đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư có thể ước tính tham khảo bài viết Ước tính các loại chi phí trong đầu tư chứng khoán, để có thêm cái nhìn cụ thể hơn.

Trong một số trường hợp, các phương pháp đầu tư hiện đại yêu cầu lượng đội ngũ chuyên gia phân tích đầu tư, vận hành kỹ thuật tiên tiến… lại thua hiệu quả của một nhà đầu tư cá nhân ít kinh nghiệm vì… chi phí vận hành.

Vnstockmarket

Similar Posts