Bao nhiêu tiền có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán

Bao nhiêu tiền có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những nhà đầu tư đang tìm hiểu và có ý định tham gia vào thị trường tiềm năng này. Chúng tôi sẽ cùng mọi người tim hiểu về vấn đề trên ở bài viết sau đây.

Quy định của pháp luật về đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán

Hiện tại ở Việt Nam, các cổ phiếu được giao dịch tập trung chủ yếu tại hai sàn chính là sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Theo quy định của sàn HOSE, đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Do đó, số lượng tối thiểu mà nhà đầu tư có thể giao dịch được trên sàn HOSE là 10 cổ phiếu. Trong đó, trên sàn này có những mã cổ phiếu mà đơn giá bán chỉ có vài nghìn đồng (dưới 10.000 đ/Cổ phiếu)

Ví dụ: Giá đóng của mã cổ phiếu ROS tại ngày 19/11/2021 là 7.260 đ./Cổ phiếu -> 10 cổ phiếu có giá là 7.260 x 10 = 72.600 đ.

Còn trên sàn HNX, đơn vị giao dịch của khớp lệnh theo quy định là bội số của 100 cổ phiếu. Vì vậy, số lượng tối thiểu mà nhà đầu tư có thể mua, bán trên sàn này là 100 cổ phiếu. Cũng giống như trên sàn HOSE, có nhiều mã cổ phiếu trên sàn HNX có giá bán cũng chỉ vài nghìn đồng (dưới 10.000 đ/cổ phiếu)

Ví dụ: Giá đóng của mã cổ phiếu ACM tại ngày 19/11/2021 là 3.700 đ./Cổ phiếu -> 100 cổ phiếu có giá là 3.700 x 100 = 370.000 đ

Như vậy theo lý thuyết nhà đầu tư có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán với lượng tiền chỉ từ vài trăm ngàn đồng.

Bắt đầu đầu tư chứng khoán

Thực tế, bao nhiêu tiền có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán?

Thị trường chứng khoán là một thị trường mở, không giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Đồng thời chứng khoán cũng là một kênh đầu tư hấp dẫn, có tỷ suất sinh lời cao, thu hút các nguồn vốn từ nhà đầu tư nhỏ, lẻ để tập trung vào sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế của toàn xã hội.

Đối với các nhà đầu tư đang trong quá trình tìm hiểu và có ý định bắt đầu đầu tư chứng khoán trong tương lai thì họ luôn có những câu hỏi hay băn khoăn về nhiều vấn đề liên quan đến thị trường tiềm năng này. Đặc biệt là câu hỏi về lĩnh vực tài chính: Bao nhiêu tiền có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán?

Thực tế là không có mức khởi điểm cố định cho các nhà đầu tư mới có thể làm quen với thị trường chứng khoán, mà nó tùy thuộc về quan điểm và các yếu tố chủ quan của mỗi nhà đầu tư. Chẳng hạn như nhận xét của các nhà đầu tư đối với từng sàn giao dịch, từng loại chứng khoán, từng mã chứng khoán,…. và một yếu tố quan trọng khác là nguồn tài chính rảnh rỗi có thể đầu tư của mỗi người.

Ví dụ như: có nhiều nhà đầu tư mới có quan điểm là ưu tiên đầu tư loại chứng khoán là cố phiếu, cụ thể là mã cổ phiếu trên sàn HOSE ( số lượng giao dịch tối thiểu là 10 cổ phiếu) và lượng tiền có thể đầu tư trên kênh này là 1 triệu đồng trở xuống thì họ có thể tìm hiểu các mã cổ phiếu có giá từ 100.000 đ/cổ phiếu trở xuống và từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư của riêng mình.

Thông thường thì thanh khoản của  mỗi giao dịch chứng khoán ở Việt Nam có thể lên tới vài chục nghìn tỷ đồng, một con số khá lớn khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng bắt đầu đầu tư chứng khoán cần phải có một số tiền lớn, có thể là vài chục triệu hay vài trăm triệu hoặc thậm chí là tiền tỷ.

Điều này không hoàn toàn đúng. Như phân tích ở trên thì tủy thuộc vào nhiều yếu tố mà nhà đầu tư có thể làm quen với thị trường này với mức đầu tư không lớn, có thể là vài trăm nghìn đồng hoặc có thể chỉ vài chục nghìn đồng. Miễn sao với lượng tiền đầu tư đó, nhà đầu tư có thêm được những kiến thức, trải nghiệm và kinh nghiệm để giúp cho chính mình có thể thu lời, kiếm thêm thu nhập từ thị trường này trong tương lai. 

Ngoài các yếu tố như quan điểm đầu tư hay nguồn tiền rảnh rỗi có thể đầu tư được đề cập ở trên thì các nhà đầu tư mới cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như: mục đích đầu tư, thời gian, mức độ chấp nhận rủi ro, vốn kiến thức về thị trường chứng khoán, … để đưa ra quyết định đầu tư đầu tiên của mình. Việc bắt đầu đầu tư chứng khoán với lượng tiền bao nhiêu là lựa chọn của mỗi người, khi đã xem xét kĩ lưỡng các yếu tố trên.

Những lưu ý khi bắt đầu đầu tư chứng khoán

Bên cạnh câu hỏi về vấn đề tài chính: “Bao nhiêu tiền có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán” được đề cập ở trên thì các nhà đầu tư mới tham gia thị trường này cũng cần phải lưu ý đến các vấn đề sau:

+ Đừng đầu tư theo phòng trào. Nhà đầu tư cần tránh tâm lý FOMO (Fear of Missing Out-nỗi sợ bị bỏ lỡ), thấy tiếc khi không đầu tư vào một mã nào đó mà thấy người khác đang đầu tư có lời. Mỗi người cần phải có cách quản lý tài chính và “khẩu vị đầu tư” cho riêng mình.

+ Đầu tư vào thứ mà mình biết rõ. Lời khuyên của chúng tôi là trước khi đầu tư vào loại chứng khoán nào, mã cổ phiếu nào thì nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về vấn đề xung quanh nó như mức sinh lời kỳ vọng, tiềm lực phát triển, xu hướng thị trường,…, hãy tập trung vào loại chứng khoán mà mình thấy phù hợp, tránh đề xảy ra tình trạng đầu tư thua lỗ mà không biết vì sao mình lại thua.

+ Đầu tư với tầm nhìn dài hạn. Nhà đầu tư cần phải có tầm nhìn xa khi muốn kiếm lời đáng kể ở thị trường này, đừng cố gắng đoán đỉnh hay đáy của thị trường tại các thời điểm mà hãy cố gắng tập trung vào những mã cổ phiếu của doanh nghiệp đã, đang và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ mà mình thấy phù hợp để đầu tư chứng khoán dài hạn.

Trên đây là những chia sẻ của Vnstockmarket về vấn đề mà nhiều người quan tâm: Bao nhiêu tiền có thể bắt đầu đầu tư vào chứng khoán và những lời khuyên của chúng tôi cho những người mới tham gia thị trường này. Rất mong bài viết này có thể giúp các nhà đầu tư có thể biết thêm thị trường hấp dẫn này, từ đó cân nhắc đưa ra quyết định bắt đầu đầu tư chứng khoán như thế nào cho phù hợp.

 

Công Hưng

Similar Posts