Mở tài khoản chứng khoán có phí giao dịch rẻ nhất

Chi phí giao dịch chứng khoán là một trong những yếu tố quan trọng nhất để cạnh tranh thị phần môi giới của các công ty chứng khoán và cũng là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu chi phí cho nhà đầu tư trong quá trình đầu tư chứng khoán. Vậy mở tài khoản chứng khoán có phí giao dịch rẻ nhất ở đâu? Bài viết này đưa ra thông tin cho nhà đầu tư cá nhân có thể chọn lựa.

Hiện nay, theo thống kê của chúng tôi hiện tại mức phí giao dịch chứng khoán ở các công ty chứng khoán biến động từ 0.08% cho đến 0.45% dựa trên tổng giá trị giao dịch trong ngày dành cho cổ phiếu và trung bình 0.1% dành cho trái phiếu. Phương pháp tính phí đối với giao dịch cổ phiếu thường theo 2 nguyên tắc chính:

  • Phí giao dịch giảm đi khi giá trị giao dịch trong ngành tăng lên.
  • Giao dịch trực tuyến online (không có nhân viên môi giới quản lý tài khoản) rẻ hơn

Dưới đây chúng tôi cung cấp bản tính phí giao dịch cùng với phí lãi vay margin của 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn trên thị trường. Lưu ý bảng phí có thể đổi theo thời gian theo chính sách của công ty, quý nhà đầu tư xin vui lòng vào trực tiếp website của công ty chứng khoán để kiểm tra thông tin trước khi ra quyết định đầu tư. Ngoài ra nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết của Vietstock để có thêm thông tin.

Mở tài khoản chứng khoán có chi phí giao dịch rẻ nhất
Mở tài khoản chứng khoán có chi phí giao dịch rẻ nhất

Ngoài yếu tố về lựa chọn tài khoản chứng khoán có phí giao dịch chứng khoán rẻ nhất, nhà đầu tư cũng cần lưu ý các yếu tố khác dưới đây:

2- Chất lượng dịch vụ:

Như đã đề cập ở trên, chúng tôi không nhận thấy sự khác biệt ở chất lượng dịch vụ tư vấn của giữa các công ty chứng khoán, hầu hết họ đều sử dụng các nhân viên môi giới tư vấn khách hàng giao dịch mua bán mà không có nhiều quy chế kiểm soát hay các tiêu chuẩn đặt ra.

Tuy nhiên, Vnstockmarket vẫn khuyến nghị rằng khi mở tài khoản chứng khoán nhà đầu tư nên chọn những công ty chứng khoán lớn trong top 10-20 thị phần trên thị trường. Nhằm đảm bảo hệ thống và phần mềm giao dịch ổn định, cũng như các dịch vụ hỗ trợ nộp rút tiền, ứng tiền… được diễn ra thuận lợi.

3. Chọn mở tài khoản có nhân viên môi giới quản lý hay mở tài khoản chứng khoán giao dịch online?

Đây là lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư không để ý, hoặc cũng không được làm rõ khi tiến hành thủ tục mở tài khoản tại công ty môi giới. Đa số công ty chứng khoán có 2 hình thức mở tài khoản:

  1. Có nhân viên môi giới quản lý tài khoản – Phí giao dịch cao hơn.
  2. Mở tài khoản giao dịch online – Phí giao dịch rẻ hơn.

Chúng tôi nhận thấy chất lượng tư vấn đầu tư và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên quản lý tài khoản (nhân viên môi giới) ở các công ty chứng khoản hiện nay đang có rất nhiều vấn đề với chất lượng kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro đạo đức cho khách hàng. Mặc dù vậy, nếu nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường, cần người hỗ trợ các vấn đề cơ bản như nộp rút tiền, đặt lệnh… thì lựa chọn hình thức số 1 cũng có thể hữu dụng.

Nếu không, chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên lựa chọn hình thức giao dịch online để tiết kiệm chi phí khi tiến hành đầu tư (Vui lòng xem bảng chi phí dịch vụ chứng khoán ở trên để so sánh mức phí khác nhau giữa 2 hình thức).

Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán
Tránh các dịch vụ đầu tư kém chất lượng và tiết kiệm chi phí một cách khôn ngoan là chìa khóa thành công quan trọng trong đầu tư chứng khoán.

4. Sử dụng dịch vụ vay margin

Mặc dù phí dịch vụ vay margin chỉ tính phí khi khách hàng sử dụng tiền vay để mua chứng khoán. Tuy nhiên đối với nhiều nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm và chưa có kỷ luật rõ ràng, việc ký sẵn hợp đồng margin “cho tiện” để sử dụng lại rất dễ rơi vào việc lạm dụng. Dù biết sức hấp dẫn của việc mua thêm chứng khoán sử dụng đòn bẩy margin có thể mang lại lợi nhuận cao hơn tuy nhiên sử dụng vay margin còn rất dễ đẩy nhà đầu tư vào các tình huống bất lợi:

  • Gây áp lực thúc giục nhà đầu tư mua nhanh, bán nhanh do lo sợ vay nợ chi phí cao, làm giảm khả năng ra quyết định chính xác, dễ rơi vào bẫy cờ bạc trên thị trường chứng khoán.
  • Sử dụng mức vay margin cao hơn khả năng chịu rủi ro cho phép, dẫn đến thiệt hại tài chính vượt quá khả năng cho phép.
  • Gia tăng nhanh các loại chi phí phát sinh, vui lòng xem bảng ước tính chi phí dưới đây:
Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán
Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Thực tế hầu hết các công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư có thể vay margin ở mức 150% -180% tùy theo từng mã chứng khoán.

Chúng tôi khuyến nghị rằng: nhà đầu tư nên tích lũy kinh nghiệm và xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng đồng thời chắc chắn rằng khả năng chịu đựng rủi ro cao với khoản tiền đầu tư, thì mới nên ký hợp đồng vay margin ngay lúc mở tài khoản chứng khoán

5. Đọc kỹ các hợp đồng dịch vụ, trước khi ký.

Khi mở tài khoản chứng khoán và sử dụng vay margin, bản chất là nhà đầu tư ký các hợp đồng sử dụng dịch vụ môi giới và dịch vụ vay tiền ở công ty chứng khoán. Do vậy việc hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng là cần thiết. Trong đó các chi tiết trong hợp đồng mà nhà đầu tư cần lưu ý khi ký mở tài khoản chứng khoán và các hợp đồng dịch vụ:

  • Phí dịch vụ: Phí giao dịch, lãi vay margin, phí ứng tiền… trong trường hợp tài khoản giao dịch online và trường hợp có nhân viên môi giới tư vấn.
  • Tỷ lệ cho vay margin, tỷ lệ call margin và force sell để thu hồi lại vốn của công ty chứng khoán ở hợp đồng vay margin.

 

Vnstockmarket

Vnstockmarket

Similar Posts