tin chứng khoán hàng ngày

Thị trường chứng khoán có nhiều vai trò quan trọng cho nền kinh tế. Nơi giúp nhà đầu tư dễ dàng dải ngân vốn, và các chủ doanh nghiệp có thể tìm được nguồn vốn lâu dài và đa dạng hơn. Tuy nhiên không phải ai tham gia cũng đi đúng hướng, có nhiều ngã rẽ đẩy họ thành những con bạc trên thị trường chứng khoán. Bài viết dưới đây xin chia sẻ góc nhìn của một đơn vị trong ngành nghề:

Có nhiều thứ sinh ra với những mục đích tốt đẹp, nhưng lại bị lạm dụng và biến tướng thành công cụ kiếm tiền của người khác. Lợi dụng lòng tham, sự thiếu hiểu biết và tỉnh táo của những người tham gia. Thị trường chứng khoán chính xác là một trường hợp như vậy. Trong đó nhiều người vô tình trở thành con bạc chứng khoán từ lúc nào không rõ!

Dưới đây là những thói quen dễ đẩy bạn vào con đường cờ bạc trên thị trường chứng khoán:

1. Xem nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày.

Là một trong những bước đầu tiên “dụ dỗ” đưa bạn vào con đường “nghiện ngập”. Nó chẳng khác gì bạn xem mấy bác bán nước dự đoán lô đề, các chuyên gia bóng đá trên mạng đự đoán tỷ số.

con bạc chứng khoán

Nếu để ý một chút, phần lớn những người livestream nhận định thị trường hàng ngày đều làm nghề môi giới hay tư vấn đầu tư – người được hưởng lợi nhiều nhất nếu bạn rơi vào vòng quay cờ bạc trên thị trường chứng khoán này.

Chỉ khác là những nhận định thị trường được mặc thêm những chiếc áo “sanh chảnh” hơn như: phân tích kỹ thuật, phân tích dòng tiền, dự đoán vĩ mô… Có quá ít cơ sở để dự đoán, tỷ lệ chính xác chỉ là ngẫu nhiên và may mắn.

2. Theo sát bảng điện tử hàng giờ, hàng ngày.

Nó chỉ lãng phí thời gian của bạn hàng ngày, hàng giờ mà không mang lại bất cứ điều gì, ngoại trừ việc đẩy ảo tưởng dự đoán giá của bạn lên cao nhất và rồi thúc đẩy bạn giao dịch, để rơi vào bẫy cờ bạc trên thị trường cổ phiếu.

3. Cố gắng dự đoán xu hướng của thị trường trong ngắn hạn:

Dự đoán xu hướng thị trường là điều mà nhiều tổ chức đầu tư chuyên nghiệp luôn muốn tránh, bởi tính khó lường và bất định. Tuy nhiên các nhà đầu tư cá nhân, broker và đội ngũ khuyến nghị của các công ty chứng khoán luôn “cố gắng” muốn làm.

Lời khuyên chúng tôi là các anh/chị đầu tư không nên cố gắng dự đoán xu hướng của thị trường để giao dịch. Vì ngay cả những quỹ đầu tư hàng đầu chúng tôi từng làm việc, có lợi thế về nguồn lực nhân sự, ứng dụng hiện đại và dữ liệu vĩ mô… cũng không “dám” lướt sóng kiếm lời, bởi sự thiếu hiệu quả đầu tư lâu dài so với chi phí tiêu tốn.

4. Trở thành con bạc chứng khoán do lạm dụng phân tích kỹ thuật để giao dịch:

Phân tích kỹ thuật là công cụ phổ biến cho nhà đầu tư cá nhân, broker và các chuyên viên đầu tư làm việc ở các công ty môi giới chứng khoán nhờ tính dễ dàng sử dụng.

Mặc dù gặp không ít rắc rối với nhận định này, tuy nhiên tác giả vẫn xin đưa ra quan điểm cá nhân rằng Tính hiệu quả của ứng dụng phân tích kỹ thuật vào trading chưa từng được kiểm chứng và rất thiếu cơ sở khoa học.

Tác giả nhìn nhận việc lạm dụng phân tích kỹ thuật không khác gì công cụ để “lùa gà” nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư tăng cường giao dịch và tiêu tốn tiền phí dịch vụ rồi nhanh chóng rơi vào thua lỗ.

 

5. Giao dịch cổ phiếu liên tục

Nếu bạn đã xem video ở trên, thì ước tính chi phí giao dịch đầu tư chứng khoán trong trường hợp bạn giao dịch ở mức 1 vòng tài sản trên 1 tuần, 1 tháng có thể lên đến 10% – 20% hoặc thậm chí hơn. 

Do vậy, bẫy cờ bạc trên thị trường chứng khoán khiến bạn trở lên dễ dàng thua lỗ không phải do việc giao dịch không thành công, mà do phí giao dịch và thuế quá lớn.

Như chúng tôi đã có nhiều bài viết phân tích, thị trường chứng khoán Việt Nam hoàn toàn không phù hơp cho việc lướt sóng kiếm lời bởi chính sách của chính phủ, cũng như các chi phí dịch vụ phát sinh quá lớn so với các thị trường chứng khoán phát triển. 

Đây cũng là những định hướng xây dựng thị trường rõ ràng của cơ quan nhà nước, nhằm giảm thiểu tình trạng cờ bạc trên thị trường chứng khoán, cũng như đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Vnstockmarket

 

 

 

 

Similar Posts