Tin tưởng ai trong đầu tư chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán đầy cạm bẫy, với nhiều tin đồn, lời phím hàng hay nhận định thị trường từ nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau. Vậy nên và có thể tin trưởng ai trong đầu tư chứng khoán?

Nên tin tưởng ai trong đầu tư chứng khoán: Không nên tin tưởng ai không cùng lợi ích

Khuyến nghị hay nhận định đầu tư chứng khoán trong nhiều trường hợp là chẳng mất gì… và 50/50. Bởi vậy hòm mail của bạn đầy các bản tin báo cáo khuyến nghị mua bán cổ phiếu. Vì có sai… thì cũng chẳng sao, mà nếu đúng nhiều lần thì… lại có “cơ duyên cao” với khách. Vậy nên, hãy luôn cẩn trọng với các thông tin như vâỵ. Dưới đây xin điểm qua những người hoạt động chính trên thị trường mà chúng ta xem xét nên tin tưởng ai trong đầu tư chứng khoán:

Bài viết phân tích dựa trên 2 yếu tố khách quan, hi vọng sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin và hiểu hơn bản chất của các vấn đề thị trường: 

 • Mục đích của người/tổ chức đưa ra khuyến nghị
 • Năng lực chuyên môn đầu tư của người/tổ khuyến nghị
Có thể tin tưởng ai trên thị trường chứng khoán
Có thể tin tưởng ai trên thị trường chứng khoán

1. Nên tin tưởng nhân viên quản lý tài khoản (broker)?

Câu trả lời là không chắc:

 • Lợi ích của họ đến từ chính chi phí giao dịch của bạn phải bỏ ra, chứ không phải từ hiệu quả đầu tư. Nhưng tất nhiên là họ muốn bạn trading có lãi để ở lại thị trường và ở lại với họ lâu dài. Mối quan hệ lợi ích mâu thuẫn và mập mờ này dẫn đến nhiều rủi ro đạo đức tiềm ẩn cho khách hàng. 
 • Ngoài ra năng lực chuyên môn đầu tư của nhân viên chứng khoán cũng là vấn đề cần lưu ý. Họ có thể xuất phát từ nhiều ngành nghề khác nhau, thiếu đào tạo chuyên môn bài bản, và công việc chủ yếu cũng chỉ tập trung vào việc sale khách hàng, chứ không phải các công việc chuyên môn đầu tư.

2. Tin tưởng các chuyên gia đầu tư?

Mục đích của họ là gì?

Nếu chỉ để gây dựng brandname, tăng sức hút cộng đồng, thì đó là những mục đích tương đối trong sáng. Nhưng nếu để quảng cáo cho một loại sản phẩm tài chính, dịch vụ đầu tư… thì cần xem xét kỹ càng hơn. Tránh trường hợp rơi vào các “bẫy lùa gà”. 

Thực tế có ko ít người nổi tiếng, cố gắng gây ảnh hưởng và thu hút cộng đồng vào các dự án đầu tư lởm một cách thiếu đạo đức: “doanh nhân” trên truyền hình, youtuber, MC hay cả nhà báo kỳ cựu… Dù là ai thì chúng ta cũng cần luôn đặt dấu hỏi về mục đích phía sau của họ.

Ngoài ra trình độ đầu tư của các “chuyên gia” chứng khoán cũng rất… phức tạp. Việc các vấn đề kinh tế vĩ mô, nhận định thị trường chứng khoán tăng giảm, kinh nghiệm trading… nhìn chung chỉ là những kiến thức cơ bản, mặc dù nghe có vẻ “rất hoành tráng”. Nhưng phần lớn chỉ cần là các bạn sinh viên kinh tế, hoặc môi giới chứng khoán hoạt ngôn một chút thì đều có khả năng thể “chém” được. 

Vậy năng lực chuyên môn đầu tư thực sự là gì? Anh/chị nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết Năng lực của chuyên viên đầu tư cao cấp tại đây.

3. Các chuyên viên đầu tư chứng khoán: 

Chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những thứ phù phiếm và bị thần thánh hóa quá mức bởi năng lực đầu tư của các chuyên gia này, chuyên gia kia. Ở đây chúng tôi không tin rằng như vậy, thứ năng lực đầu tư chỉ có từ việc đặt đúng những nỗ lực làm việc vào đúng chuyên môn.

Do đó năng lực đầu tư không đến, hoặc đến rất ít từ các công việc:

 • Livestream về thị trường của các chuyên gia,
 • Dạy học về đầu tư của các “thầy giáo”,
 • Tìm kiếm khách hàng của môi giới,
 • Chăm sóc và tư vấn khách hàng giao dịch chứng khoán.

Bởi vậy về chất lượng và trình độ đầu tư thì không phải các chuyên gia trên mạng, vị lãnh đạo, doanh nhân nào… mà chính những chuyên viên đầu tư, theo chúng tôi là những người có năng lực tốt nhất. Vì năng lực đầu tư đến từ những công việc hàng ngày của họ:

 • Tìm hiểu, phân tích các thông tin và số liệu về ngành nghề, vĩ mô
 • Tiếp xúc và làm việc với các doanh nghiệp, với chuyên gia ngành nghề
 • Có các số liệu, thông tin vĩ mô
 • Nhận định logic và lượng hóa các thông tin qua các mô hình kinh tế, định giá cổ phiếu.
Chuyên viên đầu tư chứng khoán là người có thể tin tưởng trên thị trường chứng khoán về mặt chuyên môn
Chuyên viên đầu tư chứng khoán là người có thể tin tưởng trên thị trường chứng khoán về mặt chuyên môn

Tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng có thể đưa ra các nhận định khách quan, bởi có rất nhiều áp lực bởi tổ chức làm việc và bias bởi các yếu tố lợi ích khác nữa. Điển hình có thể thấy các khuyến nghị đầu tư của các công ty môi giới chứng khoán (thực hiện bởi các chuyên viên phân tích) cũng không ít lần mang nhiều tai tiếng.

Xem báo cáo tổng hợp và đánh giá các khuyến nghị đầu tư của các công ty chứng khoán, tại đây.

Vậy ai thực sự cùng lợi ích với nhà đầu tư, để có thể tin tưởng trong đầu tư chứng khoán

Nếu không phải người thân, thì buộc phải gắn liền lợi ích kinh tế của người khác đồng thuận với mình một cách rõ ràng thì mới có thể tin tưởng được. Để có được điều ấy, một cơ chế phí dịch vụ lành mạnh là quan trọng nhất.

Ngoài ra chất lượng và thông tin của chuyên viên đầu tư cũng cần phải minh bạch với khách hàng. Đảm bảo nhà đầu tư có thể tự đánh giá sự phù hợp và năng lực của chuyên viên đầu tư, người mình chọn mặt gửi vàng.

Vnstockmarket

 

Similar Posts