USD anh mang

USD tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, nhắc lại rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và cảnh báo không nên nới lỏng chính sách tiền tệ sớm. Đồng euro tăng vào lúc đầu phiên, sau đó quay đầu giảm sau bình luận của ông Powell.

Chỉ số Dollar indes (DXY) – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 8/9 theo giờ Việt Nam tăng 0,2% lên 109,90. Trong phiên liền trước, chỉ số này tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2022.

Phát biểu tại một hội nghị của Viện Cato, ông Powell cho biết Fed cần tiếp tục hành động cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ và “cam kết mạnh mẽ” trong việc giảm lạm phát.

“Một lần nữa, ông Powell nhắc lại nhiệm vụ của Fed, rằng họ được Quốc hội ủy nhiệm để duy trì sự ổn định giá cả và việc làm”, Randy Frederick, giám đốc điều hành mảng giao dịch và phái sinh của Charles Schwab, ở Austin, Texas, cho biết.

“Có vẻ như mối quan tâm hàng đầu của ông (Powell) là sự ổn định về giá cả và ông đã nhận ra rằng điều đó có thể có tác động tiêu cực đến việc làm, nhưng với mức độ thất nghiệp cực kỳ thấp, về cơ bản ông nói rằng vẫn thất nghiệp có thể tăng lên nhưng sẽ không gây ra vấn đề nào lớn”.

Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ họp kỳ tiếp theo vào ngày 20-21/9. Thị trường hiện nhận định có 87% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm trong kỳ họp đó, đẩy lãi suất cho vay tăng lên mức 3% – 3,25%.

Bên kia Đại Tây Dương, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất thêm kỷ lục, 75 điểm cơ bản, đưa lãi suất huy động lên trên 0% lần đầu tiên kể từ năm 2012. Đồng euro đầu phiên 8/9 tăng so với đồng USD, nhưng sau đó quay đầu giảm sau bình luận của ông Powell. Lúc kết thúc ngày 8/9 theo giờ Việt Nam, euro giảm 0,4% xuống 0,9966 USD/EUR.

ECB cho biết họ dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất để giảm nhu cầu, ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát ngay cả khi khu vực đồng euro gần như chắc chắn sẽ rơi vào một “cuộc suy thoái mùa Đông”.

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, trong một cuộc họp báo đã phát biểu rằng: “Chúng tôi có nhiều việc để làm trong tương lai”, đồng thời cho biết thêm rằng đã có sự nhất trí giữa các nhà hoạch định chính sách về sự cần thiết phải tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản để đưa lạm phát trở về mục tiêu 2%.

Đồng yên đã trở thành “nạn nhân đặc biệt” của việc USD tăng mạnh gần đây, một phần do tính nhạy cảm của yen Nhật với việc lợi tức dài hạn của Mỹ tăng khi tỷ lệ đặt cược vào việc Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất tăng lên trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn là ngân hàng trung ương ôn hòa.

So với yen Nhật, USD đã tăng 0,3% lên 144,13 JPY. Trong phiên liền trước, USD có lúc đạt mức cao nhất trong vòng 24 năm, là 144,99 JPY.

Nhật Bản đã sẵn sàng hành động trên thị trường tiền tệ và sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào để giải quyết “sự biến động quá mức rõ ràng” trong các động thái gần đây của đồng Yên, nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản cho biết sau cuộc họp giữa Ngân hàng Trung ương, Bộ Tài chính và Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản.

Đồng bảng Anh, tương tự như euro, đã không thể giữ được mức tăng nhỏ có được vào đầu phiên giao dịch và quay đầu giảm vào cuối phiên sau khi bài phát biểu của ông Powell cho thấy chính sách của Fed tích cực hơn nhiều so với của Ngân hàng trung ương Anh.

Lúc kết thúc ngày 8/9 theo giờ Việt Nam, bảng Anh giảm 0,42% xuống 1,1486 USD. Đồng tiền này đang trong giai đoạn biến động mạnh, phiên 7/9 chạm mức thấp nhất 37 năm so với USD, nhưng ngày 8/9 có lúc hồi phục mạnh lên 1,1562 USD sau khi tân Thủ tướng Anh, Liz Truss, công bố áp dụng1 giới hạn hóa đơn năng lượng để ngăn chặn lạm phát giá tiêu dùng đang tăng mạnh.

USD tăng do Fed kiên định quan điểm tăng mạnh lãi suất, euro và vàng giảm - Ảnh 1.

Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá lần đầu tiên trong vòng một tuần sau khi Ngân hàng trung ương nước này tỏ ý không hài lòng về sự sụt giảm mạnh gần đây của đồng tiền này, xuống ngưỡng quan trọng, 7 CNY/USD.

Trên thị trường nội địa, đồng nhân dân tệ kết thúc phiên 8/9 ở mức 6,9639 CNY, tăng 13 pip so với đóng cửa phiên trước. Đồng tiền này đã giảm hơn 3% so với USD kể từ giữa tháng 8 do đồng USD tăng mạnh và kinh tế Trung Quốc suy yếu.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng trong suốt phiên giao dịch vừa qua, nhưng vẫn chưa lấy lại mức 20.000 USD. Lúc kết thúc ngày 8/9 th eo giờ Việt Nam, Bitcoin có giá 19.224 USD.

USD tăng do Fed kiên định quan điểm tăng mạnh lãi suất, euro và vàng giảm - Ảnh 2.

Giá Bitcoin ngày 8/9.

Giá vàng giảm do USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ đều tăng sau lời bình luận của ông Powell, củng cố quan điểm rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong kỳ họp tới.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 8/9 theo giờ Việt Nam giảm 0,4% xuống 1.711,10 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,4% xuống 1.721,40 USD.

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities cho biết: “Nhận xét của ông Powell hoàn toàn phù hợp với những gì ông đã phát biểu tại Hội nghị Jackson Hole”. The ông: “Có nhiều nhà đầu tư mua vào khi giá vàng ở mức khoảng 1.700 USD – yếu tố hỗ trợ giá kim loại này. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán mức giá đó sẽ bị phá vỡ trong thời gian tới.”

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Vũ Ngọc Diệp / Cafef

Nhịp sống kinh tế

Similar Posts