cảnh báo rủi ro đạo đức

Đầu tư chứng khoán là ngành chứa đựng nhiều rủi ro đạo đức nghề nghiệp, vì vậy những công ty hoạt động trong ngành nghề này ngoài việc phải tuân thủ theo luật kinh doanh thông thường, còn bị điều chỉnh và giới hạn bởi riêng luật tài chính, chứng khoán. Tuy nhiên pháp luật vẫn khó có thể chạm tới mọi góc khuất trên thị trường, do đó nhà đầu tư trong nhiều trường hợp phải tự cẩn trọng với các loại rủi ro đạo đức. Cụ thể ở thị trường chứng khoán Việt Nam là các loại hành vi phổ biến dưới đây:

Rủi ro đạo đức đến từ các loại dịch vụ đầu tư:

 • Dịch vụ tư vấn đầu tư từ các nhân viên môi giới, các hành vi chủ yếu bao gồm:
  – Tư vấn mua bán liên tục, sử dụng đòn bẩy margin cao
  – Khuyến nghị mua bán các mã chứng khoán có rủi ro quá cao với khách hàng
  – Khuyến khích khách hàng tham gia mua bán thị trường chứng khoán phái sinh
 • Dịch vụ ủy thác đầu tư:
  – Thực hiện mua bán với cường độ cao kết hợp với đòn bẩy tài chính để tăng phí dịch vụ
  – Mua bán tích cực thị trường chứng khoán phái sinh
  – Tỷ lệ tính phí ủy thác không hợp lý cho khách hàng.
 • Dịch vụ quản lý quỹ, đầu tư qua quỹ đầu tư:
  Trước tiên chúng tôi xin cảnh báo có nhiều quỹ đầu tư hiện nay không được thành lập đúng theo quy định của pháp luật tài chính – chứng khoán, và hoạt động nằm ngoài các quy định của nhà nước. Do đó tiềm ẩn các rủi ro pháp lý cũng như các nguy cơ tiềm tàng khác cho nhà đầu tư khi gửi tiền ủy thác đầu tư cho các loại hình công ty này. Để biết rõ hơn, vui lòng đọc bài viết rủi ro pháp lý trong đầu tư chứng khoán.
  Quay trở lại vấn đề rủi ro đạo đức khi gửi tiền đầu tư cho các quỹ đầu tư bao gồm:

  – Công ty quản lý quỹ, người điều hành quỹ hưởng lợi từ các phí dịch vụ phát sinh từ quỹ –> gia tăng các chi phí hoạt động quỹ —> giảm hiệu quả đầu tư của quỹ —> tổn hại lợi ích cho nhà đầu tư.
  – Thực hiện đầu tư quá rủi ro, sai với các chính sách đầu tư của quỹ ban đầu, hoặc ngay chính sách đầu tư không rõ ràng, không công bố thông tin đầy đủ cho nhà đầu tư.
  – Cơ cấu tỷ lệ tính phí quản lý quỹ và thưởng cho người điều hành quá cao, hoặc dựa quá nhiều vào quy mô tài sản hơn là hiệu quả đầu tư thực từ quỹ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý rằng trước khi sử dụng bất kỳ dịch vụ đầu tư nào, quý nhà đầu tư nên kiểm tra tính pháp lý, và cơ chế tính phí dịch vụ: phí giao dịch, tư vấn, ủy thác… để nắm rõ các rủi ro đạo đức tiềm ẩn của công ty cung cấp dịch vụ này. Bởi trước khi đề cập đến năng lực đầu tư của họ, thì phải xem xét họ thực sự có mong muốn, nỗ lực kiếm lợi nhuận cho khách hàng không đã. Nếu có thì ngay từ đầu họ sẽ làm rõ ràng những vấn đề rủi ro, có thể lợi dụng đề kiếm lời thiếu đạo đức từ nhà đầu tư: thể hiện chính ở cơ chế tính phí.

Rủi ro đạo đức từ chính các công ty niêm yết:

Bảng đánh giá rủi ro đạo đức doanh nghiệp niêm yết

Chúng tôi luôn khuyến nghị và đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư tránh xa các công ty niêm yết mà ban lãnh đạo liên tục đăng ký mua vào bán ra cổ phiếu hay hoạt động thường xuyên trên thị trường chứng khoán. Thường xuyên bình luận về giá cổ phiếu của công ty, hay thậm trí lập các group, zoom chát hô hào mua vào cổ phiếu công ty mình.

Trong khi đó họ lập các tiểu khoản ẩn danh giao dịch thao túng giá cổ phiếu, chuộc lợi cho bản thân. Vnstockmarket lên án những thành phần như vậy, nó không khác gì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Để giảm thiểu và bảo vệ ích nhà đầu tư cá nhân cũng như khách hàng của mình, Vnstockmarket xây dựng bảng đánh giá rủi ro đạo đức của các doanh nghiệp niêm yết. Hi vọng có thể giúp nhà đầu tư dễ dàng sang lọc hơn loại rủi ro này.

Việc giao dịch những cổ phiếu như vậy, không những tiềm ẩn rủi ro mất vốn cho nhà đầu tư, mà vô hình dung chúng ta như tiếp tay cho các hành vi kiếm tiền vô đạo đức của những kẻ như vậy. Điều đó làm tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư tới thị trường chứng khoán, làm giảm hiệu quả huy động vốn, hiệu suất đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp tới đà phát triển kinh tế của quốc gia.

Vnstockmarket

Similar Posts