Tin vắn chứng khoán 7/3

Với lượng lớn tín phiếu đáo hạn, tiền được bơm trở lại thị trường kéo theo lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh qua mức lãi suất VND cùng thị trường…

Ghi nhận trong tuần trước (8/8 – 12/8), Ngân hàng Nhà nước chào thầu trên kênh cầm cố (OMO) kỳ hạn 7 ngày. Có 7.703,35 tỷ đồng trúng với lãi suất dao động từ 3,8% đến 4,4%. Trái lại, có 10.999,95 tỷ đồng đáo hạn.

Tại kênh tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước chỉ chào thầu kỳ hạn 7 ngày ở phiên cuối tuần, có 9.700 tỷ đồng trúng, lãi suất 2,6%. Trong khi, có tới 56.599,5 tỷ đồng tín phiếu đến hạn.

Như vậy, trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng tổng cộng 43.602,9 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ thị trường mở.

Với việc thanh khoản hệ thống được củng cố một lượng tiền lớn, lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn. Chốt ngày 12/8, các mức lãi suất VND liên ngân hàng dừng tại: qua đêm 2,67%; 1 tuần 2,7%; 2 tuần 2,8% và 1 tháng 2,91%.

Thậm chí, đà giảm trên còn kéo dài đến phiên giao dịch đầu tuần này, lãi suất kỳ hạn qua đêm chỉ còn 2,38%, thấp hơn khoảng gần 2 điểm phần trăm so với thời điểm đầu tháng 8.

Trong khi đó, lãi suất USD cùng thị trường lại khá ổn định, hiện đang giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 2,5%. Chênh lệch lãi suất VND và USD một lần nữa chuyển sang âm. Điều này đã gây áp lực lớn lên tỷ giá.

Chênh lệch lãi suất VND và USD lại âm, tỷ giá bắt đầu tăng - Ảnh 1

Thực tế, giá USD liên ngân hàng bắt đầu nhích tăng từ cuối tuần trước. Và đến phiêm hôm qua lại tiếp tục tăng thêm 10 VND để dừng lại tại 23.405 VND.

 

Dự kiến trong tuần này, có khoảng 21.000 tỷ đồng tín phiếu và 7.700 tỷ đồng OMO đáo hạn. Theo đó, chắc chắn có khoảng 14.000 tỷ đồng được bơm ròng trở lại hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu nhằm đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng lên mức an toàn, để duy trì mức chênh lệch dương giữa lãi suất VND và USD. Từ đó giảm áp lực lên tỷ giá.

Chênh lệch lãi suất VND và USD lại âm, tỷ giá bắt đầu tăng - Ảnh 2

Theo Công ty Chứng khoán SSI, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện điều hành chính sách tiền tệ tương đối linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mở nhằm có thể cân bằng các yếu tố lạm phát, tỷ giá và lãi suất.

Hiện các yếu tố hỗ trợ VND gồm: áp lực lạm phát phần nào hạ nhiệt (khi giá xăng dầu và hàng hóa như phân bón, thép,.. giảm); chênh lệch giữa tỷ giá chợ đen và niêm yết đã được thu hẹp lại; đồng USD dự kiến sẽ không có nhiều biến động mạnh trước cuộc họp FED tháng 9; Ngân hàng Nhà nước vẫn có thể sử dụng dự trữ ngoại hối để can thiệp thị trường.

“Tỷ giá trên thị trường niêm yết sẽ tiếp tục ổn định quanh mức 23.400 VND. Ngược lại, tỷ giá của các đồng tiền trong khu vực sẽ tăng giá trong thời gian tới và do vậy thu hẹp mức tăng của VND với các đồng tiền đó”, nhóm nghiên cứu tại SSI đánh giá.

Vũ Phong – Vneconomy

Similar Posts