Định giá cổ phiếu VNM Phân tích đầu tư cổ phiếu Vinamilk

Tiếp tục chuỗi bài viết và video về phân tích đầu tư cổ phiếu VNM, đội ngũ Vnstockmarket xin đưa ra kết quả định giá cổ phiếu VNM cập nhập mới nhất và những khuyến nghị đầu tư liên quan cổ phiếu Vinamilk trong năm 2023.

Điểm chu ý định giá cổ phiếu VNM lần II:

  1. Cổ phiếu Vinamilk đã rẻ để mua vào chưa?
  2. Những yếu tố khiến VNM giảm định giá
  3. Những rủi ro chính khi đầu tư cổ phiếu VNM

1. Định giá VNM đã rẻ để mua vào?

Kết quả định giá lần 2, cổ phiếu VNM ở mức 74,500 VND/Cổ phiếu thấp hơn so với lần định giá trước -2.1%, đồng thời thấp hơn giá thị trường ngày tại thời điểm định giá. Do vậy theo kết quả chạy model định giá của chúng tôi, cổ phiếu VNM chưa hấp dẫn để mua vào.

kết quả định giá cổ phiếu VNM
Kết quả định giá cổ phiếu VNM

2. Các lý do giảm định giá cổ phiếu VNM

Phân tích đầu tư cổ phiếu Vinamilk chi tiết, chúng tôi đưa ra các đánh giá và điều chỉnh số liệu định giá như sau:

2.1 Kết quả kinh doanh VNM thấp hơn kỳ vọng

Dòng tiền, doanh thu và lợi nhuận biên của VNM thấp hơn mức định giá trước, cụ thể Doanh thu VNM thấp hơn 1.6% so với mức dự báo 0.15%. Ngoài ra lợi nhuân biên cũng chỉ đạt 40% thấp hơn 0.5% so với mức ước tính trước đó. Kiến lợi nhuận và dòng tiền kinh doanh của VNM giảm mạnh.

Sau khi lượng hóa yếu tố này bằng model, định giá cổ phiếu VNM giảm 0.7% so với mức định giá lần I, Xem Video định giá lần I của team Vnstockmarket, dưới đây:

2.2 Giảm triển vọng tăng trưởng ngành sữa

Sau khi cập nhập số liệu, diễn biến thị trường ngành sữa và kết quả kinh doanh của các công ty trong ngành, Vnstockmarket điều chỉnh dự báo tăng trưởng của một số sản phẩm sữa và thị phần của Vinamilk tương ứng, trong giai đoạn dự phóng 2023F-2026F:

Dự phóng tốc độ tăng trưởng ngành sữa theo sản phẩm 2023
Dự phóng tốc độ tăng trưởng ngành sữa theo sản phẩm 2023
Dự phóng thị phần theo sản phẩm của Vinamilk 2023F-2026F
Dự phóng thị phần theo sản phẩm của Vinamilk 2023F-2026F

Việc điều chỉnh này khiến giá cổ phiếu VNM giảm -1.2% theo mô hình định giá. Các ảnh hưởng chi tiết trong việc dự phóng doanh thu, lợi nhuận dòng tiền, anh chị vui lòng xem trong model định giá excel ở video trên.

2.3 Giảm vị thế thương mại trên thị trường

Như đã đề cập ở các video khác, sự thay đổi trong cấu trúc của thị trường bán lẻ về quy mô tập trung, cũng như các áp lực về dòng tiền, tái cấu trúc… trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn hơn. Có thể đẩy áp lực này ngược lên ngành sản xuất thực phẩm. Cụ thể có thể khiến giá các doanh nghiệp ngày này phải tăng chi phí bán hàng, chi phí chiết khấu thương mại và các thiệt thế kinh tế khác…

Vnstockmarket cho rằng xu hướng nay có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ cấu giá vốn của Vinamilk, và lượng hóa ảnh hưởng tiêu cực ở mức giảm -0.2% giá trị cổ phiếu VNM.

3. Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu VNM:

2 loại rủi ro chính mà chúng tôi lo ngại nhất khi đầu tư cổ phiếu VNM giai đoạn này:

  • Mất thị phần nhanh hơn dự kiến
  • Nguyên vật liệu nhập khẩu

Chúng tôi cho rằng Vinamilk đang mất dần thị phần tương đối so với các doanh nghiệp khác ở chính phân khúc sữa phổ thông, và đang khó khăn gia tăng thị phần ở phân khúc sữa cao cấp, khi cạnh tranh với phần lớn các loại sữa nhập khẩu, đặc biệt ở phân khúc sữa bột. Ngoài ra các đối thủ của Vinamilk vẫn đang tiếp tục đầu tư các chiến lược bán hàng, tiếp thị mạnh, chấp nhận chịu lỗ hoặc với biên lợi nhuận thấp để mở rộng thị trường.

Rủi ro nguyên vật liệu nhập khẩu đến từcác yếu tố khó dự đoán như thời tiết, tỷ giá và lạm phát, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất, khi Vinamilk vẫn nhập khẩu khoảng 50% sữa bột từ các thị trường nước ngoài: New Zealand, Mỹ, EU… Rủi ro này như đã chứng kiến giai đoạn 2021-2022, đẩy chi phí giá vốn hàng bán của Vinamilk cao hơn, dẫn đến lợi nhuận hoạt động kinh doanh giảm mạnh.

Liên hệ sử dụng dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp tại đây

Vnstockmarket

 

 

 

Similar Posts