Môi giơi chứng khoán là gì

Ở Việt nam, môi giới chứng khoán là nghề không có định nghĩa rõ ràng bởi vai trò, nhiệm vụ và cả bản chất không nhất quán với nhau. Chính những sự mập mờ này, gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn cho khách hàng khi sử dụng các dịch vụ tư vấn do môi giới chứng khoán cung cấp.  Ở bài viết này, xin chia sẻ một số sự thật về nghề môi giới chứng khoán.

1. Bản chất của môi giới chứng khoán là nhân viên Sale, nhân viên kinh doanh.

Nhiệm vụ chính của nhân viên môi giới là tạo doanh thu cho công ty và nhận về phần trăm phí môi giới chứng khoán trích từ phí giao dịch và các phí dịch vụ khác phát sinh từ tài khoản của khách hàng. 

Bản chất này chính là điểm mấu chốt vì sao chất lượng tư vấn từ các nhân viên môi giới lại thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro đạo đức cho khách hàng sử dụng. Nhà đầu tư sử dụng dịch vụ này thường phải trả phí dịch vụ (phí giao dịch) cao hơn, do đã được ngầm tính phí tư vấn vào bảng phí giao dịch. Chi tiết tại bảng dưới đây:

Phi giao dich cac cong ty chung khoan

Chúng tôi thường so sánh các nhà đầu tư cá nhân sử dụng dịch vụ đầu tư từ môi giới chứng khoán giống như ông khách Tây 20 năm trước du lịch lần đầu đến Hà Nội:

Ông Tây bắt một chiếc taxi truyền thống (tính tiền bằng km) và yêu cầu tài xế chở đến thăm Hồ Gươm. Hồ gươm thì có thể đến được, nhưng đi tuyến đường đi bao xa, mất bao lâu thì phụ thuộc vào… “đạo đức” của tài xế.

Cơ chế này chính là nguồn gốc sinh ra các loại rủi ro đạo đức mà nhà đầu tư phải đối mặt cùng với chất lượng dịch vụ tư vấn kém. Khi nhân viên môi giới chứng khoán có xu hướng khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch thường xuyên và sử dụng đòn bẩy margin cao, để có doanh thu và thu nhập tốt.

Trong khi môi giới bất động sản có vai trò tương đối rõ ràng là tìm kiếm và kết nối người mua và người bán. Thì môi giới chứng khoán, chủ yếu ở đây là cổ phiếu – một loại sản phẩm đồng nhất được niêm yết tập trung trên sàn giao dịch, nơi người mua và người bán tự mua bán dễ dàng, mà không cần môi giới tìm kiếm đối tác giúp. 

Môi giới chứng khoán scam
Dịch vụ tư vấn đầu tư từ môi giới chứng khoán gây nhiều rủi ro cho khách hàng

2. Môi giới chứng khoán là nghề lỗi thời trên thế giới, nhưng lại đang phát triển ở Việt Nam

Ở các thị trường phát triển, môi giới chứng khoán khách hàng cá nhân dần đã lỗi thời, do:

  • Nhiều ứng dụng, phần mềm cho phép giao dịch chứng khoán miễn phí giao dịch như Robinhood, môi giới chứng khoán không thu được phí giao dịch.
  • Chất lượng và trình độ đầu tư kém.
  • Tiềm ẩn các rủi ro đạo đức về lừa đảo, lừa dối… khách hàng
  • Sự phát triển của các dịch vụ đầu tư chuyên nghiệp với các nhân sự trình độ cao tuân thủ các nguyên tắc nghề nghiệp, và đồng thời được kiểm sát sau tốt hơn, đảm bảo lợi ích và an toàn dịch vụ cho khách hàng tốt hơn.
  • Nhận thức của khách hàng cao hơn và các yêu cầu về chất lượng dịch vụ khó tính hơn.

Ở Việt Nam, nhân viên môi giới chứng khoán hiện nay lại trở thành ngành hot với thu nhập cao, giờ sự phát triển  nóng của thị trường chứng khoán, và lực lượng đông đảo nhà đầu tư F0 chưa có nhiều kinh nghiệm.  

3. Điều kiện để trở thành môi giới chứng khoán ở Việt Nam:

Thực tế môi giới chứng khoán có thể xuất phát từ các ngành nghề khác nhau không liên quan đến đầu tư tài chính. Chỉ cần có bằng đại học, tố chất sale và biết về phân tích kỹ thuật là có thể trở thành nhân viên môi giới chứng khoán cho một công ty chứng khoán. 

Theo luật chứng khoán điều kiện hành nghề môi giới chứng khoán cần có:

– Bằng đại học
– Chứng chỉ hành nghề chứng khoán
– Làm việc cho một công ty môi giới chứng khoán

Sử dụng nhân viên môi giới không có chứng chỉ hành nghề, Công ty Chứng khoán Shinhan bị phạt tiền - Kinh tế - Việt Giải Trí
Nhiều công ty chứng khoán bị phạt do sửa dụng môi giới chứng khoán không có chứng chỉ hành nghề.

Mặc dù vậy, tình trạng các công ty chứng khoán bị phạt do sử dụng nhân viên môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề tương đối phổ biến, ngay cả các công ty chứng khoán chiếm thị phần lớn trên thị trường.

4. Nhân viên Môi giới chứng khoán phần lớn sử dụng phân tích kỹ thuật để tư vấn khách hàng giao dịch:

Vnstockmarket cho rằng các lý thuyết và tính năng của phân tích kỹ thuật bằng các biểu đồ, chart mang tính lỗi thời và thiếu hiệu quả. Phần lớn việc sử dụng phân tích kỹ thuật để giao dịch đến từ các broker tài chính, nhân viên môi giới hay các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ vì dễ sử dụng.

Trong khi tại các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp như quỹ đầu tư, tập đoàn lớn… phân tích kỹ thuật không được áp dụng trong bất cứ quá trình ra quyết định đầu tư nào. 

5. Có nên mở tài khoản chứng khoán sử dụng dịch vụ môi giới chứng khoán?

Nếu bạn là nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường, còn nhiều bỡ ngỡ về cách vận hành của thị trường thì việc sử dụng dịch vụ môi giới cũng sẽ có nhiều ích lợi. Tuy nhiên, về các vấn đề đầu tư và giao dịch, chúng tôi cho rằng đây là loại hình dịch vụ có chất lượng chuyên môn không cao và nhiều rủi ro đạo đức kèm theo, cùng với với các chi phí dịch vụ phát sinh phải trả thêm không hề rẻ. 

Giới thiệu các dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp:

Dịch vụ Ủy thác đầu tư

Dịch vụ Tư vấn đầu tư

Vnstockmarket nỗ lực mang đến các dịch vụ đầu tư chứng khoán chất chuyên nghiệp với phí dịch vụ hợp lý, cung cấp bởi các chuyên viên đầu tư cao cấp được đào tạo chuyên sâu (chứng chỉ đầu tư quốc tế CFA, MBA, du học tại các thị trường phát triển…) từng làm việc tại các phòng đầu tư cho các tập đoàn lớn, tổ chức tài chính top đầu và đặc biệt cam kết tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp khắt khe.

Vnstockmarket

Similar Posts