Chung khoan my

Chứng khoán Mỹ trồi sụt trong phiên biến động ngày thứ Sáu (05/8), sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ tốt hơn nhiều so với dự báo, khi nhà đầu tư đánh giá thị trường lao động mạnh mẽ có ý nghĩa như thế nào đối với chiến dịch thắt chặt lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

080622 ck

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tiến 76.65 điểm (tương đương 0.23%) lên 32,803.47 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn giảm trong tuần qua bất chấp đà tăng ngày thứ Sáu. Trong khi, chỉ số S&P 500 lùi 0.16% xuống 4,145.19 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.50% còn 12,657.56 điểm. Dẫu vậy, cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều ghi nhận sắc xanh trong tuần đầu tiên của tháng 8.

Đà giảm đã được bù đắp bởi đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhờ hy vọng rằng việc nâng lãi suất sẽ tiếp tục ở mức ổn định. Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng khởi sắc, nhưng cổ phiếu các công ty công nghệ sụt giảm.

Thị trường lao động Mỹ đã tạo ra thêm 528,000 việc làm trong tháng 7, dễ dàng vượt qua dự báo tăng 258,000 việc làm từ Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức 3.5%, thấp hơn so với dự báo 3.6%. Tăng trưởng tiền lương cũng tăng mạnh hơn dự báo, tăng 0.5% trong tháng và tăng 5.2% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy lạm phát cao có khả năng vẫn là một vấn đề.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào đầu phiên sau báo cáo việc làm, ngay cả khi báo cáo này dường như cho thấy nền kinh tế hiện không rơi vào suy thoái. Tăng trưởng việc làm dự kiến sẽ chững lại khi Fed tiếp tục nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát, tuy nhiên, báo cáo này cho thấy thị trường lao động vẫn hoạt động tốt. Điều đó có nghĩa ngân hàng trung ương có thể hành động quyết liệt hơn trong cuộc họp tiếp theo.

Báo cáo việc làm vào ngày thứ Sáu là một báo cáo quan trọng vì nó là một trong hai báo cáo mà ngân hàng trong ương sẽ xem xét trước khi quyết định nâng lãi suất bao nhiêu tại cuộc họp tháng 9. Thật vây, nhà đầu tư đã dự báo Fed sẽ có lập trường cứng rắn hơn. Các nhà hoạch định chính sách sẽ có một báo cáo việc làm khác và 2 báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng CPI nữa để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định lãi suất tiếp theo.

Các chỉ số chính đều ghi nhận tháng tốt nhất kể từ năm 2020 vào tháng 7 nhờ hy vọng Fed sẽ làm chậm tốc độ nâng lãi suất. S&P 500 đã vọt 9.1% trong tháng 7.

An Trần (Theo CNBC)

FILI

Similar Posts