3 lợi thế trong đầu tư chứng khoán

Bài viết dưới đây phân tích 3 lợi thế trong đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần có, để nâng cao cơ hội kiếm lời của mình trên thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán trong dài hạn là một thị trường tăng trưởng với số đông nhà đầu tư có thể kiếm lời. Nhưng trong ngắn hạn, thị trường trở nên giống một sới bạc ở nhiều khía cạnh, trong đó nếu bạn không có lợi thế nào so với người khác, thì xác suất kiếm lời trở nhỏ đi đáng kể và thậm chí còn dễ thua lỗ do việc giao dịch không hiệu quả đồng thời tiêu tốn tiền thông qua phí, thuế trong quá trình giao dịch chứng khoán.

1. Khả năng nhận định và lượng hóa thông tin – Lợi thế quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán!

Lợi thế này được hình thành từ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm trong quá trình đầu tư trên thị trường. Cụ thể năng lực này bao gồm:

  • Đánh giá độ trễ & mức độ chính xác của thông tin/nguồn thông tin.
  • Phân tích được bản chất và hiệu ứng của thông tin có thể ảnh hưởng đến diễn biến thị trường, đến ngành nghề và các cổ phiếu liên quan.
  • Định lượng sự ảnh hưởng của thông tin đến giá cổ phiếu thông qua các model định giá. (Thông tin đó có thể kiến lợi nhuận kỳ vọng của doanh nghiệp tăng giảm bao nhiêu % —> % giá cổ phiếu.

Lợi thế trong đầu tư chứng khoán

Lợi thế quan trọng này của nhà đầu tư/chuyên viên đầu tư phụ thuộc vào:

  • Kinh nghiệm chuyên môn làm việc thực tế. Làm việc tại các vị trí có chuyên môn đầu tư cao tại các quỹ đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn, tổ chức tư vấn đầu tư chuyên nghiệp… trong khoảng thời gian dài.
  • Mức độ đào tạo chuyên môn chuyên sâu. (Bằng cấp đầu tư quốc tế CFA, MBA, CPA…)
  • Sự hỗ trợ từ phòng ban phân tích của công ty dịch vụ đầu tư (đối với chuyên viên đầu tư)

2. Nguồn thông tin – Lợi thế trong đầu tư chứng khoán

Lợi thế thông tin trong đầu tư chứng khoán

Việc tận dụng lợi thế về nguồn thông tin trong một số trường hợp có thể gây bất bình đẳng trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên thực tế xây dựng và khai thác lợi thế này trở thành “vũ khí” tối quan trọng của các tổ chức/chuyên viên đầu tư chuyên nghiệp trong các quyết định mua/bán cổ phiếu cho danh mục đầu tư của mình.

Tuy nhiên rất ít người trên thị trường thực sự có được lợi thế về nguồn thông tin một cách rõ ràng. Thực thế theo quan sát của Vnstockmarket, nhiều người tự nhận hoặc ngộ nhận nguồn thông tin mình có được từ “đội lái” này kia, thực chất chỉ là tin đồn hoặc chiêu trò gây ấn tượng để sale khách về giao dịch hoặc thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Một cách đơn giản, theo luật những người thực sự nắm giữ nguồn thông tin trọng yếu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp, không được tiết lộ hoặc lợi dụng để mua bán cổ phiếu theo luật. Và cũng nhiều lý do phức tạp và khó giải thích khác, Vnstockmarket cho rằng nhà đầu tư nên cẩn trọng đánh giá nguồn thông tin lợi thế mà mình nhận được trong khi đầu tư chứng khoán. 

3. Lợi thế về vốn đầu tư 

lợi thế vốn trong đầu tư chứng khoán

Quy mô vốn đầu tư lớn hơn có nhiều lợi thế cho nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán. Cụ thể: 

3.1 Lợi thế về vốn để tiếp cận với các dịch vụ đầu tư cao cấp hơn.

Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân với số vốn nhỏ, thường sử dụng dịch vụ môi giới/tư vấn từ các nhân viên môi giới/tư vấn ở các công ty chứng khoán. Tuy nhiên với lợi thế về vốn khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư có thể được hỗ trợ tư vấn từ các chuyên viên đầu tư cao cấp có trình độ và kinh nghiệm chuyên sâu hơn.

Ngoài ra, nếu biết tận dụng lợi thế, nhà đầu tư lớn có thể yêu cầu một cơ chế dịch vụ lành mạnh, giảm thiểu rủi ro đạo đức  và tối đa hóa lợi ích cho nhà đầu tư. Đảm bảo rằng đơn vị/chuyên viên đầu tư nỗ lực hết sức cho hiệu quả đầu tư của tài khoản khách hàng.

3.2 Lợi thế giảm tỷ lệ chi phí giao dịch và các loại phí dịch vụ khác. 

Quản lý chi phí trong đầu tư chứng khoán đặc biệt quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán nhất là trên đoạn đường dài, để đạt được lợi nhuận tối ưu cho danh mục đầu tư. 

Nếu đã xem bảng phí giao dịch tại các công ty chứng khoán, chúng ta có thể dễ dàng thấy, quy mô giao dịch càng lớn thì mức phí giao dịch càng rẻ. Trong một số trường hợp với những nhà đầu tư cá nhân lớn hoặc doanh nghiệp còn có thể thương lượng phí dịch vụ tại các công ty môi giới với mức phí rẻ hơn. 

Tham khảo dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp của Vnstockmarket/ITE Group. tại đây.

Vnstockmarket

Similar Posts