Tự đầu tư chứng khoán

Vnstockmarket xin đưa ra các quan điểm về một trong các cách tham gia thị trường chứng khoán là tự đầu tư chứng khoán, nên hay không? Ngoài hình thức trực tiếp tham gia đầu tư trên thị trường khoán, nhà đầu tư cũng có thể đầu tư bằng cách sử dụng các dịch vụ đầu tư, chủ yếu từ 3 hình thức dưới đây:

 1. Thông qua Quỹ đầu tư – dưới dạng mua chứng chỉ quỹ;
 2. Ủy thác tài khoản đầu tư chứng khoán 
 3. Sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Mỗi hình thức đầu tư chứng khoán đều có những ưu và nhược điểm, nhà đầu tư cần hiểu rõ các hình thức và lựa chọn cách tiếp cận với thị trường phù hợp với mình. Một số bài viết tham khảo khác về các cách tiếp cận đầu tư chứng khoán: 

Những điều cần biết về dịch vụ Ủy thác đầu tư

Các hình thức tham gia thị trường chứng khoán

Có nên tự đầu tự đầu tư chứng khoán
Cần hiểu được nhu cầu bản thân, cân bằng giữa chi phí, thời gian và các yếu tố khác để lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán phù hợp

Ở phạm vi bài viết này, xin đưa ra một số phân tích và quan điểm với cách tiếp cận tự đầu tư chứng khoán. Vnstockmarket cho rằng không nên tự đầu tư cổ phiếu nếu:

1- Thiếu kiến thức đầu tư nền tảng để tự đầu tư chứng khoán:

Theo chúng tôi, kiến thức nền tảng mà nhà đầu tư cần có để có thể tự đầu tư chứng khoán:

 • Đọc hiểu trên 90% các bài báo đầu tư chứng khoán, thông tin kinh tế, tài chính (cafef, vneconomy, vietstock, vir…)
 • Đọc hiểu trên 80% các báo cáo dự báo kinh tế, phân tích triển vọng doanh nghiệp, nhận định vĩ mô, ngành, định giá công ty từ các công ty đầu tư, công ty chứng khoán.

Tự đầu tư chứng khoán | vnstockmarket

2- Không có đủ quỹ thời gian dành cho việc tự đầu tư chứng khoán.

Vnstockmarket cho rằng thời gian tối thiểu để quản trị danh mục đầu tư cần tối thiểu trung bình 8-10 giờ mỗi tuần. Đối với các dịch vụ đầu tư cao cấp, các chuyên viên đầu tư thường dành phần lớn thời gian để thực hiện các công việc:

 • Xây dựng chiến lược đầu tư, xây dựng danh mục và quản trị danh mục đầu tư.
 • Cập nhập thông tin kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, thông tin ngành nghề, chính sách pháp luật liên quan; các công ty có ảnh hưởng (đối thủ, nhà cung cấp, khách hàng…) và doanh nghiệp trong danh mục đầu tư…
 • Cơ cấu danh mục đầu tư khi cần thiết (tăng giảm tỷ trọng chứng khoán, loại bỏ thêm mới các chứng khoán tiềm năng), nghiên cứu tìm kiếm các khoản mục đầu tư mới.
 • Theo dõi thị trường,  thực hiện giao dịch.
 • Ngoài ra có thể tham dự họp đại hội cổ đông.
kế hoạch đầu tư chứng khoán
Cần dành đủ thời gian để lên kế hoạch, thực hiện và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán.

3- Làm việc ở các ngành nghề có cường độ công việc cao và không có nhiều chuyên môn liên quan:

Nhiều chuyên gia ở các ngành khác, có trình độ học vấn cao và hiểu biết rộng nhưng ít liên quan đến lĩnh vực đầu tư nhưng lại rất bận rộn với công việc của mình, như bác sĩ, kỹ sư, giảng viên… chúng tôi cho rằng nên tham khảo các dịch vụ đầu tư phù hợp hơn là tự đầu tư.

Bởi đầu tư tài chính cũng là một ngành đặc thù và thâm dụng tri thức. Để có thể thực hiện quản trị danh mục đầu tư một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, không chỉ cần được đào tạo chuyên sâu, mà trên hết cần phải chuyên tâm dành thời gian, làm việc chăm chỉ và tích lũy kinh nghiệm, cũng như xây dựng các mối quan hệ và thế mạnh cá nhân trên thị trường đầu tư tài chính.

 • Ngành và nghề nghiệp ít liên quan nói chung: các ngành kỹ thuật, y dược, giáo dục, cán bộ công an, quân đội, nghệ sĩ, người làm nghệ thuật…
 • Một số lĩnh vực, công việc liên quan có thể kể đến: Lĩnh vực ngân hàng đầu tư (IB), tài chính kế toán doanh nghiệp, kế hoạch & chiến lược kinh doanh…
Quá bận rộn để tự đầu tư chứng khoán
Nếu bạn công việc hoặc việc kinh doanh của bạn quá bận rộn và cũng có ít chuyên môn liên quan thì không nên tự đầu tự đầu tư chứng khoán.

4- Xác định kỳ vọng lợi nhuận và mức rủi ro mong muốn để lựa chọn hình thức tham gia phù hợp:

Ngoài yếu tố về năng lực và thời gian, nhà đầu tư cũng cần xác định các yếu tố khác như mong muốn kỳ vọng có phù hợp với việc quyết định tự đầu tư chứng khoán hay không. Ví dụ:

Nếu như chấp nhận mức lợi nhuận trung bình, ngang bằng với thị trường thì ko nên tự đầu tư, mà thay vào đó nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ chỉ số index (rổ chỉ số leo theo giá chung của thị trường). Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư cũng như dễ dàng đạt được kỳ vọng mong muốn với mức rủi ro tương ứng.

Hoặc nếu kỳ vọng mức lợi nhuận cao hơn lãi tiền gửi ngân hàng một chút (dưới 3%), sẽ phù hợp hơn để đầu tư thông qua các quỹ đầu tư an toàn (chủ yếu đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp và một phần cổ phiếu an toàn)

Nếu kỳ vọng lợi nhuận cao hơn cùng với khả năng chấp nhận rủi ro cao, nhà đầu tư có thể tự đầu tư hoặc sử dụng dịch vụ ủy thác đầu tư cho các công ty đầu tư chuyên nghiệp hoặc các quỹ đầu tư cổ phiếu.

Bởi thực tế thực hiện đầu tư có nhiều cấp độ, có thể đơn giản như tự mở tài khoản chứng khoán và tự chơi chứng khoán trên điện thoại, nhưng cũng có thể thuê cả một đội ngũ các chuyên gia/chuyên viên đầu tư cao cấp phân tích nhiều tháng chỉ để quyết định đầu tư vào một mã chứng khoán, một công ty niêm yết… như các quỹ đầu tư, tập đoàn.

Ngoài ra tự đầu tư chứng khoán cũng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn, tức có người hỗ trợ đầu tư. Dịch vụ phổ biến hiện nay được cung cấp ở các công ty chứng khoán bởi các broker, nhân viên môi giới. Vnstockmarket cho rằng hình thức dịch vụ đầu tư này có nhiều vấn đề về chất lượng, bởi thiếu đi nhiều tiêu chuẩn cần thiết đảm bảo hạn chế các rủi ro cơ bản cho khách hàng.

 

Vnstockmarket

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *