Giao dịch trên nhóm chứng khoán cũng đặc biệt sôi động với khối lượng giao dịch tăng vọt so với giai đoạn trước, thậm chí bộ đôi VND và SSI còn thường xuyên nằm trong top thanh khoản toàn thị trường.

Thị trường chứng khoán đã khép lại tuần đầu tiên của tháng 8 đầy khởi sắc với thanh khoản được cải thiện rõ rệt. VN-Index kết tuần tăng 3,85% lên trên 1.250 điểm nhờ các nhóm cổ phiếu quan trọng luân phiên dẫn dắt nhịp nhàng trong đó nổi bật nhất phải kể đến nhóm chứng khoán. Ngay trong phiên cuối tuần, cổ phiếu chứng khoán vẫn đua xanh tím bất chấp thị trường chịu áp lực điều chỉnh trong phần lớn thời gian giao dịch.

Chỉ sau một tuần, một loạt cổ phiếu chứng khoán như VCI, MBS, SHS, FTS, AGR, PSI, VIG,… đã tăng trên 10%. Những cái tên hút tiền mạnh hơn như VND, SSI, VIX, CTS, SBS còn có mức tăng khoảng 15-25%. So với đáy hồi trung tuần tháng 6, mức tăng trên 50% đã xuất hiện trên rất nhiều cổ phiếu chứng khoán có thể kể đến như SSI ( 50%), HCM ( 67%), VCI ( 58%), MBS ( 72%), SHS ( 50%),…

Dù tăng mạnh thời gian gần đây nhưng phần lớn cổ phiếu chứng khoán vẫn còn thấp hơn khoảng 35-50% so với đỉnh. Bởi trước đó, nhóm chứng khoán đã trải qua nhiều nhịp giảm mạnh liên tiếp khiến thị giá của hàng loạt cổ phiếu mất quá nửa, thậm chí một số cái tên chỉ còn 1/3 so với đỉnh. Chiết khấu sâu trong khi triển vọng tăng trưởng ngành vẫn được đánh giá cao có thể là chất xúc tác kích thích cầu bắt đáy đổ vào các cổ phiếu chứng khoán.

Ngay cả khi thị trường giao dịch đầy ảm đạm trong tháng 7, chứng khoán vẫn là nhóm duy nhất có sự cải thiện về mặt thanh khoản với mức tăng 9% so với tháng trước. Không dừng lại, thanh khoản nhiều cổ phiếu còn tiếp tục đẩy cao trong tuần đầu tháng 8 cùng khối lượng giao dịch tăng vọt so với giai đoạn trước. Đặc biệt, bộ đôi VND và SSI còn thường xuyên nằm trong top thanh khoản toàn thị trường.

Cổ phiếu chứng khoán nổi sóng trở lại, nhiều mã tăng hơn 50% từ đáy - Ảnh 2.

Giao dịch đặc biệt sôi động trên nhiều cổ phiếu chứng khoán

Hiệu ứng từ nhóm chứng khoán bắt đầu được lan tỏa rộng hơn giúp thanh khoản thị trường cũng có dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE trong 5 phiên đầu tháng 8 đạt gần 15.000 tỷ đồng, cao hơn khoảng 45% so với tháng trước. Nếu thanh khoản tiếp tục được duy trì, các công ty chứng khoán có thể sẽ “dễ thở” hơn sau quý 2 đầy khó khăn.

Trong quý 2, tổng lợi nhuận trước thuế của top 30 công ty chứng khoán hàng đầu ước tính giảm 3.000 tỷ đồng so với cùng kỳ và 4.000 tỷ đồng so với quý liền trước. Hầu hết các CTCK đều ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng âm so với cùng kỳ, thậm chí lỗ nặng. Tuy nhiên, khoảng thời gian tồi tệ nhất có thể đã qua khi thị trường đang hồi phục khá tích cực cùng thanh khoản dồi dào trở lại.

Cổ phiếu chứng khoán nổi sóng trở lại, nhiều mã tăng hơn 50% từ đáy - Ảnh 3.

Thanh khoản thị trường bắt đầu được cải thiện

Theo một số đánh giá, thanh khoản xuống đáy trong tháng 7 xuất phát từ tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư vào quyết định quan trọng của Fed trong kỳ họp cuối tháng trước. Việc tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % không nằm ngoài dự báo trước đó kèm theo những thông điệp về khả năng giảm tốc độ siết chặt tiền tệ đã hỗ trợ tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Thêm nữa, quy chế thanh toán bù trừ mới “T 1,5” dự kiến áp dụng từ cuối tháng 8 được kỳ vọng sẽ góp phần cởi nút thắt thành khoản thị trường. Chu kỳ thanh toán được rút ngắn nửa ngày giúp vòng quay giao dịch của nhà đầu tư sẽ tăng lên. Ngoài ra, điều này cũng đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ trả phí giao dịch nhiều lần hơn nếu “lướt lát” thường xuyên và các CTCK cung cấp dịch vụ có thể được hưởng lợi đôi chút từ hoạt động thu phí.

Cổ phiếu chứng khoán nổi sóng trở lại, nhiều mã tăng hơn 50% từ đáy - Ảnh 4.

Hà Linh / Cafef

Theo Nhịp sống kinh tế

Similar Posts