Loi nhuan HPG cafef

Dự báo giá thép có thể tiếp tục giảm và nhu cầu thép bị ảnh hưởng bởi áp lực lạm phát và việc kiểm soát thị trường bất động sản, SSI Research cho rằng lợi nhuận của Hòa Phát sẽ tiếp tục giảm so với cùng kỳ và có thể chạm đáy trong quý 3 tới.

Quý 2 vừa qua là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong hơn 2 năm trở lại đây đối với ngành thép và Hòa Phát (mã HPG) cũng không ngoại lệ. Lợi nhuận ròng của doanh nghiệp đầu ngành thép đạt hơn 4.000 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ do biên lãi gộp giảm đáng kể trong bối cảnh chi phí đầu vào cao và giá thép giảm. Con số trên thấp hơn ước tính của trước đó của SSI Research chủ yếu do lỗ tỷ giá 1.100 tỷ đồng và dự phòng rủi ro hàng tồn kho 575 tỷ đồng.

Rơi xuống mức thấp nhất 7 quý, lợi nhuận của Hòa Phát (HPG) bao giờ chạm đáy? - Ảnh 1.

Đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 7 quý nhưng SSI Research cho rằng lợi nhuận của Hòa Phát sẽ tiếp tục giảm so với cùng kỳ. Nguyên nhân đến từ nhu cầu thép trong nước được dự báo sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi áp lực lạm phát và việc kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản. Tiêu thụ HRC cũng sẽ gặp thách thức do các nhà sản xuất tôn mạ đang giảm số dư hàng tồn kho trong bối cảnh giá giảm và nhu cầu chậm lại ở cả kênh nội địa và xuất khẩu.

Thêm nữa, giá thép xây dựng có thể tiếp tục chịu áp lực trong quý 3 do yếu tố mùa vụ, cùng với việc giá nguyên liệu đầu vào giảm. Giá HRC của Hòa Phát trong những tháng tới sẽ giảm vì giá trong các đơn đặt hàng trước đã giảm hơn 30% trong quý trước. Giá HRC giao ngay đang giao dịch ở mức chiết khấu 12% so với giá thép xây dựng, so với mức chênh lệch dương trung bình 18% trong hai năm qua, vì giá HRC tại Việt Nam thường có mối tương quan chặt chẽ hơn với giá khu vực. Do đó, SSI Research dự báo tỷ suất lợi nhuận của mảng HRC dự kiến sẽ dần giảm xuống dưới mức tỷ suất lợi nhuận của mảng thép xây dựng.

Rơi xuống mức thấp nhất 7 quý, lợi nhuận của Hòa Phát (HPG) bao giờ chạm đáy? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, SSI Research cho rằng giá thép có thể chạm đáy trong vài tháng tới do Trung Quốc mở cửa trở lại có thể hỗ trợ nhu cầu thép và nguồn cung toàn cầu giảm, do tỷ suất lợi nhuận của nhiều nhà máy đã giảm xuống mức hòa vốn hoặc thấp hơn. Áp lực nguồn cung vượt cầu cũng sẽ giảm bớt dù cần thêm vài tháng để xác nhận xu hướng này.

Bên cạnh đó, giá đầu vào giảm có thể hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận của Hòa Phát vào cuối năm 2022. Cụ thể, giá nguyên liệu thô như than cốc và quặng sắt đã giảm lần lượt 60% và 40% so với mức đỉnh trong quý 2. Dù trong ngắn hạn bị ảnh hưởng bởi hàng tồn kho giá cao nhưng chi phí đầu vào giảm có thể giúp ổn định tỷ suất lợi nhuận của Hòa Phát trong quý 4.

Rơi xuống mức thấp nhất 7 quý, lợi nhuận của Hòa Phát (HPG) bao giờ chạm đáy? - Ảnh 3.

Với các luận điểm trên, SSI Research đã hạ dự báo doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2022 của Hòa Phát xuống lần lượt là 147.500 tỷ đồng và 21.600 tỷ đồng, tương ứng giảm 1,5% và 37,4% so với cùng kỳ. Năm 2023, lợi nhuận ròng của Hòa Phát được kỳ vọng tăng 11% lên 24.000 tỷ đồng do sản lượng từ dòng sản phẩm thép chủ chốt tăng 9% và tỷ suất lợi nhuận gộp ổn định.

Hà Linh / Cafef

Theo Nhịp sống kinh tế

Similar Posts