Diễn biến giao dịch khối ngoại vào Việt Nam

Dòng vốn các quỹ trên thế giới

  • Các quỹ ETF tại thị trường Mỹ huy động được thêm 9.3 tỷ USD trong tuần qua, tăng 59% WoW. Trong khi dòng vốn vào các quỹ ETF cổ phiếu Mỹ bị rút ròng 2.7 tỷ USD thì các quỹ ETF trái phiếu Mỹ ghi nhận tuần hút ròng mạnh mẽ 9.4 tỷ USD, tăng mạnh 514% WoW. Mặc dù số liệu việc làm tháng 12 của Mỹ tốt hơn dự kiến và TTCK Mỹ ghi nhận tuần tăng điểm, nhưng dòng vốn dịch chuyển từ các quỹ ETF cổ phiếu sang các quỹ ETF trái phiếu vì những lo ngại về suy thoái kinh tế và việc Fed phát đi các tín hiệu chưa nên quá kỳ vọng về chính sách ôn hòa khi Fed vẫn chưa đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát. Đồng thời, lợi suất trái phiếu tiếp tục xu hướng giảm cũng là động lực chính thúc đẩy các quỹ ETF trái phiếu hút ròng trong tuần qua.
  • Các quỹ ETF hàng hóa vẫn duy trì đà hút ròng tuy nhiên tốc độchậm lại đạt 245 triệu USD, giảm 3.2% WoW do lo ngại về tìnhhình suy thoái kinh tế, nhất là nhu cầu dầu suy yếu trong thời  gian gần đây

Dòng vốn các quỹ tại châu Á và Việt Nam

  • Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2023, xu hướng rút ròng tại thị trường Đài Loan đã chấm dứt bằng tuần mua ròng 306 triệu USD, tăng mạnh so với rút ròng 894 triệu USD tuần cuối năm 2022. Điều này diễn ra tương tự tại Hàn Quốc khi được hút ròng 802 triệu USD, so với rút ròng 408 triệu USD tuần trước. Trong khi đó, dòng vốn vào thị trường Thái Lan và Việt Nam vẫn duy trì đà hút ròng nhưng đã chậm lại.
  • Ngược lại với xu hướng hút ròng chủ đạo thì dòng tiền vào các quỹ ETF trong khu vực Đông Nam Á lại bị rút ròng, nhất là tại thị trường Việt Nam bị rút 44 triệu USD do Kim Index rút 73.8 triệu USD. Trong khi Fubon chững lại đà hút ròng do chạm ngưỡng huy động thì Vaneck và Ishares MSCI Frontier 100 ETF lần lượt hút ròng 19.5 triệu USD, tăng 154% WoW, và 44.7 triệu USD, tăng 615% WoW.
  • Cổ phiếu HPG liên tục được khối ngoại mua ròng trong tuần sau các thông tin về việc doanh nghiệp dự kiến mở lại một lò cao và việc hưởng lợi gián tiếp từ đầu tư công

 

dòng vốn ETF xu hướng
Xu hướng dòng vốn ETF, theo Yuanta.

Dòng vốn vào cổ phiếu ở các nước châu Á

Dòng vốn vào các nước Châu Á

Dòng vốn ETF vào các nước Đông Nam Á

Diễn biến giao dịch khối ngoại tại Việt Nam

Diễn biến giao dịch khối ngoại vào Việt Nam

Dòng vốn các quỹ ETF vào Việt Nam

 

Dòng vốn quỹ ETF vào Việt Nam
Theo Yuanta
Similar Posts