Hiểu sâu cổ phiếu TCB Cách phân tích cổ phiếu Ngân Hàng

Hiểu sâu về một cổ phiếu, là bước đầu tiên để xây dựng một tư tưởng đầu tư chứng khoán lành mạnh cùng một tầm nhìn đầu tư thực tế, có thể kỳ vọng mang lại hiệu quả dài. Bởi vậy, nhất quán với quan điểm đầu tư của mình, bài viết và video dưới đây về chủ đề hiểu sâu về Cổ phiếu TCB của Vnstockmarket, nối tiếp chuỗi video phân tích cổ phiếu Techcombank, hi vọng mang lại cho a/c NĐT những thông tin và quan điểm đầu tư hữu ích.

Nội dung chính phân tích cổ phiếu Techcombank:

Tình hình hoạt động kinh doanh của ngân hàng TCB

Nửa đầu năm 2022, bắt đầu chứng khiến nhiều dấu hiệu chững lại của ngành ngân hàng, và nửa cuối năm 2023, khi các chính sách tài chính của NHNN cùng nhiều vấn đề vĩ mô, nổi trội nhất là lĩnh vực Bất Động Sản, đã ảnh hưởng mạnh đến ngành ngân hàng.

Riêng Techcombank là một trong những ngân hàng TM bị ảnh hưởng lớn nhất, mặc dù trước đó tình trạng nợ xấu, chất lượng tài sản cùng nhiều chỉ tiêu tài chính khác được đánh giá là lành mạnh và tốt nhất hệ thống ngân hàng.

Vấn đề chủ yếu của cổ phiếu TCB là cơ cấu cho vay BĐS quá tập trung, trong đó tổng dư nợ cho vay BĐS cả khách hàng cá nhân và DN gần 80% tổng dư nợ tín dụng. Bên cạnh đó cơ cấu nợ nắm giữ nhiều Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), khiến áp lực thanh khoản đè nặng, đặc biệt đến từ công ty chứng khoán TCBS.

Cơ cấu cho vay của TCB - Nguồn TCB
Cơ cấu cho vay của TCB – Nguồn TCB

Áp lực thanh khoản khiến TCB phải nâng mạnh lãi suất huy động vốn cả tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi không kỳ hạn, trong đó có việc tăng 33 lần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn từ 0.03% lên 1%/năm. Khiến chi phí vốn của TCB tăng mạnh, tất yếu dẫn đến NIM (biên lãi ròng) giảm mạnh:

NIM của TCB giảm mạnh 2022 - nguồn KBSV
NIM của TCB giảm mạnh 2022 – nguồn KBSV

Điều đáng nói là NIM của ngân hàng Techcombank giảm mạnh ngay trong khi xu hướng NIM trung bình ngành ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ. Đây là điều vô cùng tiêu cực và là một trong 2 lý do chính khiến cổ phiếu TCB giảm mạnh gần một nửa thị giá tính trong năm 2022, và là một trong 3 cổ phiếu Ngân Hàng giảm mạnh nhất thị trường.

Kết quả kinh doanh cuối Quý 4, TCB ghi nhận lãi thuần đạt 6,819 tỷ đồng, giảm khoảng 10% so với Quý 3 và gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó đáng chú ý thu nhập ngoài lãi cũng giảm hơn 10% so với Quý 4/2021. Lý do chính do doanh thu nghiệp vụ Ngân hàng đầu tư IB giảm mạnh bởi tình trạng đóng băng thị trường trái phiếu. Mặc dù thu nhập các dịch vụ khác (thẻ tín dụng, thanh toán, bảo hiểm…) tăng trưởng rất tích cực.

Triển vọng cổ phiếu nhiều khó khăn

Mặc dù đã giảm giá rất mạnh và đang có mức định giá P/B rẻ nhất lịch sử ~ 0.8-0.9, tuy nhiên những khó khăn và rủi ro trước mắt thực sự là rất lớn, khiến chúng tôi không thể lạc quan:

Tiềm ẩn rủi ro nợ của Techcombank xấu rất cao:

Nợ xấu của TCB có thể tăng cao đột biến, nếu thị trường BĐS và TPDN không có những biện pháp hỗ trợ tích cực hơn từ Chính Phủ. Dự phóng nợ xấu của TCB ở mức cẩn trọng trong năm 2023 & 2024, chúng tôi đưa ra mức lần lượt 3,4% & 3.5%, tương đương với mức trích phòng nợ xấu khoảng 14,000 – 15,000 ngàn tỷ đồng, (chi tiết vui lòng xem video đầu bài viết).

Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất. thị trường BĐS tiếp tục diễn biến xấu, nợ xấu của TCB thậm chí có thể ở mức cao hơn và TCB cần nhiều hơn 2 năm như kể trên để xử lý.

Tăng trưởng tín dụng TCB chắc chắn giảm:

Dư nợ cho vay Bất Động Sản dù đang được hầu hết nhà băng cơ cấu giảm, nhưng vẫn ở mức rất cao (chiếm khoảng 22% tổng dư nợ tín dụng), cao nhất trong 5 năm trở lại đây. NHNN và chính phủ mặc dù không đưa ra các chỉ định, nghị định cụ thể để hạn chế dòng tín dụng vào thị trường này, nhưng với diễn biến hiện tại, bản thân chính các ngân hàng cũng e ngại dải ngân thêm, do lo sợ chất lượng tài sản đảm bảo có thể sụt giảm mạnh.

Thế mạnh giờ có thể trở thành điểm yếu, TCB nhiều khả năng sẽ khó tăng trưởng tín dụng trong năm sau, khi TT BĐS trầm lắng, bên cạnh đó nhu cầu mua nhà, BĐS của người dân cũng giảm mạnh.

Kinh tế vĩ mô trong ngắn hạn kém khả quan

Vấn đề tỷ giá, lạm phát được dự báo tiếp tục gây áp lực khiến lãi suất duy trì ở mức cao, gây khó khăn cho việc vay vốn và mở rộng sản xuất kinh doanh nói chung. Định hướng rõ ràng của CP năm bản lề 2023 là ổn định vĩ mô hơn là mục tiêu tăng trưởng kinh tế và tín dụng, nhiều khả năng tạo ra môi trường vĩ mô khó khăn cho các nhà băng trong đó có TCB.

Video Phân tích và định giá cổ phiếu TCB

Tham khảo dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp tại đây

Vnstockmarket

 

Similar Posts