5 Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Quy định hiện nay cho phép nhà đầu tư cá nhân trong nước có thể mở nhiều tài khoản giao dịch ở các công ty chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên công ty chứng khoán nào là lựa chọn tốt nhất và những lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán là gì? Bài viết này vnstockmarket sẽ cố gắng giúp nhà đầu tư có thể đưa ra sự quyết định phù hợp thông qua các phân tích dưới đây:

1- Lưu ý về chi phí dịch vụ chứng khoán:

Bảng phí dịch vụ các công ty chứng khoán
Bảng phí dịch vụ các công ty chứng khoán

Quản lý chi phí trong đầu tư chứng khoán là điều rất quan trọng, nhất là trong điều kiện thị trường Việt Nam. So với các thị trường phát triển khác, phí khi giao dịch và các phí dịch vụ khác khá cao, trong đó biểu phí dịch vụ giữa các công ty môi giới chứng khoán cũng sự chênh lệch đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy chất lượng dịch vụ giữa các công ty chứng khoán không có nhiều sự khác biệt.

Do vậy, vnstockmarket cho rằng chọn nơi có phí dịch vụ rẻ là lưu ý quan trọng nhất khi mở tài khoản chứng khoán. Cụ thể nên chọn công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp và lãi vay margin rẻ vì đây là hai loại chi phí tốn kém nhất khi thực hiện đầu tư. Bởi cũng giống như các loại hình kinh doanh đầu tư khác, kiểm soát chi phí quan trọng không kém gì việc tạo ra doanh thu từ việc đầu tư hay trading cả.

Ngoài ra một số công ty chứng khoán có các chương trình mở tài khoản chứng khoán miễn phí giao dịch hoặc miễn phí lãi vay margin (với một số điều kiện) để thu hút khách hàng. Nhà đầu tư cũng nên cập nhập thông tin trực tiếp trên Website của các công ty chứng khoán, có danh sách tại đây.

2- Lưu ý về chất lượng dịch vụ chứng khoán:

Như đã đề cập ở trên, chúng tôi không nhận thấy sự khác biệt ở chất lượng dịch vụ tư vấn của giữa các công ty chứng khoán, hầu hết họ đều sử dụng các nhân viên môi giới tư vấn khách hàng giao dịch mua bán mà không có nhiều quy chế kiểm soát hay các tiêu chuẩn đặt ra.

Tuy nhiên, Vnstockmarket vẫn lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán nhà đầu tư nên chọn những công ty chứng khoán lớn trong top 15 thị phần trên thị trường. Nhằm đảm bảo hệ thống và phần mềm giao dịch ổn định, cũng như các dịch vụ hỗ trợ nộp rút tiền, ứng tiền… được diễn ra thuận lợi.

3. Lưu ý lựa chọn mở tài khoản có nhân viên môi giới quản lý hay mở tài khoản chứng khoán giao dịch online?

Đây là lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư không để ý, hoặc cũng không được làm rõ khi tiến hành thủ tục mở tài khoản tại công ty môi giới. Đa số công ty chứng khoán có 2 hình thức mở tài khoản:

  1. Có nhân viên môi giới quản lý tài khoản – Phí giao dịch cao hơn.
  2. Mở tài khoản giao dịch online – Phí giao dịch rẻ hơn.

Chúng tôi nhận thấy chất lượng tư vấn đầu tư và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên quản lý tài khoản (nhân viên môi giới) ở các công ty chứng khoản hiện nay đang có rất nhiều vấn đề với chất lượng kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro đạo đức cho khách hàng. Mặc dù vậy, nếu nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường, cần người hỗ trợ các vấn đề cơ bản như nộp rút tiền, đặt lệnh… thì lựa chọn hình thức số 1 cũng có thể hữu dụng.

Nếu không, chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên lựa chọn hình thức giao dịch online để tiết kiệm chi phí khi tiến hành đầu tư (Vui lòng xem bảng chi phí dịch vụ chứng khoán ở trên để so sánh mức phí khác nhau giữa 2 hình thức).

Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán
Tránh các dịch vụ đầu tư kém chất lượng và tiết kiệm chi phí một cách khôn ngoan là chìa khóa thành công quan trọng trong đầu tư chứng khoán.

4. Lưu ý khi sử dụng dịch vụ vay margin

Mặc dù phí dịch vụ vay margin chỉ tính phí khi khách hàng sử dụng tiền vay để mua chứng khoán. Tuy nhiên đối với nhiều nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm và chưa có kỷ luật rõ ràng, việc ký sẵn hợp đồng margin “cho tiện” để sử dụng lại rất dễ rơi vào việc lạm dụng. Dù biết sức hấp dẫn của việc mua thêm chứng khoán sử dụng đòn bẩy margin có thể mang lại lợi nhuận cao hơn tuy nhiên sử dụng vay margin còn rất dễ đẩy nhà đầu tư vào các tình huống bất lợi:

  • Gây áp lực thúc giục nhà đầu tư mua nhanh, bán nhanh do lo sợ vay nợ chi phí cao, làm giảm khả năng ra quyết định chính xác, dễ rơi vào bẫy cờ bạc trên thị trường chứng khoán.
  • Sử dụng mức vay margin cao hơn khả năng chịu rủi ro cho phép, dẫn đến thiệt hại tài chính vượt quá khả năng cho phép.
  • Gia tăng nhanh các loại chi phí phát sinh, vui lòng xem bảng ước tính chi phí dưới đây:

Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Thực tế hầu hết các công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư có thể vay margin ở mức 150% -180% tùy theo từng mã chứng khoán.

Chúng tôi khuyến nghị rằng: nhà đầu tư nên tích lũy kinh nghiệm và xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng đồng thời chắc chắn rằng khả năng chịu đựng rủi ro cao với khoản tiền đầu tư, thì mới nên ký hợp đồng vay margin ngay lúc mở tài khoản chứng khoán

5. Đọc kỹ các hợp đồng dịch vụ, trước khi ký.

Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán và sử dụng vay margin, bản chất là nhà đầu tư ký các hợp đồng sử dụng dịch vụ môi giới và dịch vụ vay tiền ở công ty chứng khoán. Do vậy việc hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng là cần thiết. Trong đó các chi tiết trong hợp đồng mà nhà đầu tư cần lưu ý khi ký mở tài khoản chứng khoán và các hợp đồng dịch vụ:

  • Phí dịch vụ: Phí giao dịch, lãi vay margin, phí ứng tiền… trong trường hợp tài khoản giao dịch online và trường hợp có nhân viên môi giới tư vấn.
  • Tỷ lệ cho vay margin, tỷ lệ call margin và force sell để thu hồi lại vốn của công ty chứng khoán ở hợp đồng vay margin.

Trên đây là những lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán mà nhà đầu tư cần lưu ý. Trong trường hợp cân nhắc sử dụng dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp từ các chuyên viên đầu tư chứng khoán CFA, MBA của chúng tôi, vui lòng tham khảo dịch vụ tại đây.

Vnstockmarket

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *