Tin nhanh chứng khoán 16/4

Danh mục chứng khoán kinh doanh của tập đoàn này có những mã chủ chốt là CTG, MBB, TCB, VNM, POW, VNR. Giá gốc của số cổ phiếu này lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý II của Tập đoàn Bảo Việt (BVH) cho biết đơn vị này sở hữu danh mục chứng khoán kinh doanh có giá gốc vào cuối tháng 6 lên tới hơn 2.954 tỷ đồng, dù giảm so với cuối quý II nhưng vẫn tăng 3,9% so với đầu năm và chiếm khoảng 1,5% tổng tài sản.

Trong đó, cổ phiếu niêm yết là cấu phần lớn nhất (chiếm gần 77%) với giá gốc gần 2.273 tỷ đồng, tăng 357 tỷ so với cuối năm 2021 và tăng 186 tỷ đồng so với cuối tháng 3. Các mã chủ lực trong danh mục cổ phiếu kinh doanh của tập đoàn này là CTG, MBB, TCB, VNM, POW, VNR.

Một doanh nghiệp mua vào lượng lớn cổ phiếu CTG và TCB trong quý II, tiền gửi ngân hàng lên tới 110.000 tỷ - Ảnh 1.

Danh mục chứng khoán kinh doanh của BVH vào cuối quý II. (Nguồn: BCTC)

Trong quý II vừa qua, Tập đoàn Bảo Việt đã mua thêm hơn 97 tỷ đồng cổ phiếu CTG của VietinBank; đưa tổng giá trị gốc sở hữu lên 395,3 tỷ đồng. Riêng với cổ phiếu VietinBank, BVH dự phòng lỗ 60,6 tỷ đồng tại thời điểm 30/6, cao hơn nhiều mức dự phòng hơn 2 tỷ đồng vào cuối quý I.

Tập đoàn này cũng mua thêm lượng lớn cổ phần Techcombank, đưa cổ phiếu này trở thành một trong những khoản đầu tư cổ phiếu niêm yết lớn nhất với giá gốc hơn 199 tỷ đồng. Trước đó, lượng cổ phiếu TCB do Bảo Việt sở hữu vào cuối năm 2021 ở mức 141 tỷ đồng và không được đề cập tới trong danh sách những cố phiếu được nắm giữ nhiều nhất vào cuối quý I.

Trong nhóm ngân hàng, BVH còn mua thêm 6,4 tỷ đồng cổ phiếu MBB; nâng giá trị gốc nắm giữ lên hơn 173 tỷ đồng và dự phòng 2,4 tỷ đồng cho khoản đầu tư này.

Một doanh nghiệp mua vào lượng lớn cổ phiếu CTG và TCB trong quý II, tiền gửi ngân hàng lên tới 110.000 tỷ - Ảnh 2.

Danh mục chứng khoán kinh doanh của BVH vào cuối quý I. (Nguồn: BCTC)

Về diễn biến giá cổ phiếu, cả CTG, TCB và MBB đều lao dốc mạnh trong quý II và mất khoảng 30% giá trị. Đây có thể là yếu tố thúc đẩy BVH ”bắt đáy” nhóm cổ phiếu này.

Cùng với các cổ phiếu ngân hàng, BVH đã tăng lượng cổ phiếu VNM sở hữu từ 383,7 tỷ lên 418,9 tỷ đồng. Đây cũng là khoản đầu tư có giá trị lớn nhất trong danh mục chứng khoán kinh doanh của tập đoàn.

Similar Posts