cổ phiếu FPT phân tích cổ phiếu fpt định giá fpt

CTCP FPT tiếp tục báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ Q4/2023 ghi nhận doanh thu đạt 52,618 tỷ VND, LN trước thuế đạt 9.203 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 19,6% và 20,1% so với năm 2023. Vậy liệu (*) FPT có tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong tương lai(**) vùng giá hiện tại liệu đã quá đắt để đầu tư (P/E ~ 22). Bài phân tích này, chúng tôi xin chỉ ra những điểm trọng yếu của 2 vấn đề trên.

I. Thấu hiểu thị trường kinh doanh cổ phiếu FPT:

FPT là tập đoàn đa ngành, hoạt động ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, trong đó 3 mảng hoạt động kinh doanh chính bao gồm (ảnh):Cổ phiếu FPT ngành nghề kinh doanh

1. Khối công nghệ:

1.1 Đặc thù thị trường kinh doanh công nghệ của FPT 

Khối công nghệ của FPT bao gồm nhiều mảng kinh doanh khác nhau, trong đó có nhiều thị trường niche, loại hình kinh doanh B2B (Business to Business), và một số loại hình sản phẩm, dịch vụ FPT mới tham gia, mặc dù rất tiềm năng, nhưng chưa đóng góp doanh thu đáng kể. Do vậy, trong giới hạn bài phân tích này, chúng tôi xin đề chủ yếu đến thị trường kinh doanh Chuyển đổi số và các dịch vụ cung cấp đi theo.

Phan tich co phieu FPT cac mang dich vu san pham cong nghe

 

Đặc thù 1: Thâm dụng lao động

Lý do chính các DN Việt Nam, Ấn Độ… có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ ở thị trường nước ngoài trong mảng kinh doanh này, là nhờ chi phí nhân sự rẻ. Chi phí nhân sự rẻ, giúp các DN như FPT chào thầu với giá rẻ hơn, điều này đặc biệt lợi thế trong bối cảnh chi phí lãi suất đồng USD, Euro… cao, và suy thoái kinh tế, khiến các DN phải “căn ke” các nguồn chi phí cụ thể.

Phân tích Chi phí giá vốn cổ phiếu FPT

Đặc thù 2: Lợi thế kinh nghiệm và nguồn tài nguyên sản phẩm

Việc trúng thầu và làm càng nhiều gói thầu chuyển đổi số cho các khách hàng, không chỉ giúp nguồn nhân sự trong DN trưởng thành hơn, mà còn tạo lợi thế lớn cho DN sở hữu kho các thành phẩm đa dạng, giúp khối lượng công việc triển khai các gói thầu ở các khách hàng mới được giảm bớt, tạo lợi thế chi phí vốn, cũng như có sẵn các module sản phẩm dễ trình bày, thuyết phục khách hàng hơn.

Đặc thù 3: Hợp đồng thầu càng lớn, biên lợi nhuận càng cao. 

Đây là lý do FPT tập trung vào các nhóm DN vừa và lớn, với các gói thầu trên 5 triệu đô la. Ngược lại phân khúc nhóm doanh nghiệp nhỏ mặc dù giàu tiềm năng, nhưng rất khó khai thác. Do nguồn lực họ dành cho chuyển đổi số hạn chế, hiện nay thông thường nhóm doanh nghiệp này, thường cố gắng tận dụng các nền tảng public từ các start-up công nghệ để tối ưu hoạt động kinh doanh, thay vì đầu tư cho chuyển đổi số toàn diện.

Đặc thù 4: Tăng trưởng nhanh, nhưng có thể kết thúc cũng rất nhanh… 

Hiệu quả kinh doanh mang lại từ việc chuyển đổi số đang ngành càng rõ ràng, tuy nhiên mức độ hiệu quả cụ thể phụ thuộc vào từng nhóm ngành nghề và quy mô doanh nghiệp. Trong đó nhu cầu chuyển đổi số có thể chia làm 2 loại:

  1. Chuyển đổi số lần đầu
  2. Nâng cấp, bổ sung, bảo hành và duy trì vận hành…

Trong đó nhu cầu chuyển đổi số lần đầu 2022-2023 ở thị trường Nhật Bản đang tăng trưởng mạnh, do nhu cầu chuyển đổi hàng loạt, đồng bộ ở nhiều nhóm ngành nghề. Chủ quan chúng tôi cho rằng, nhu cầu này có thể tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng của FPT trong 2-3 năm tới. Tuy nhiên sau 2025, nhu cầu đó có thể thay đổi mạnh.

Phan tich thi truong kinh doanh co phieu FPT mang chuyen doi so

1.2 Tình hình kinh doanh

Trong đó khối công nghệ tiếp tục giữ đà tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt ở mảng chuyển đổi số ở thị trường nước ngoài:

tăng trưởng mảng công nghệ của FPT qua thời gian vnstockmarket

Tuy nhiên doanh số ký mới (backlog) ghi nhận của FPT, tiếp tục đạt giá trị cao kỷ lục, mặc dù xu hướng cho thấy tăng trưởng có vẻ như đang dần chậm lại.

hợp đồng ký mới của FPT cổ phiếu fpt

1.3 Dự đoán xu hướng thị trường: Cạnh tranh tiếp tục gia tăng gây áp lực lên BLN:

Mặc dù các chiến lược kinh doanh của tập đoàn FPT:

  • Săn cá mập: Tập trung vào DN vừa và lớn (quy mô hợp đồng ký > 5 Triệu đô), nhằm gia tăng BLN.
  • M&A các công ty tư vấn, tăng khả năng networking khách hàng, mở rộng thị trường nhanh chóng.
  • Đào tạo nguồn nhân lực nhanh, tinh, gọn (3-6 tháng) —> Bổ sung nhanh nguồn nhân lực giá rẻ.

tiếp tục cho thấy sự hiệu quả và phù hợp với các đặc thù ở thị trường trên, tuy nhiên chúng tôi lo ngại rằng Biên lợi nhuận gộp của mảng kinh doanh chuyển đổi số, nhiều khả năng tiếp tục giảm sút, do:

  • Tỷ trọng doanh thu nhóm khách hàng mới giảm dần (BLN cao); tỷ trọng doanh thu các dịch vụ duy trì, vận hành và mở rộng module sản phẩm tăng lên (BLN thấp).

và diễn biến cụ thể ở các thị trường kinh doanh nước ngoài:

  • Giới hạn tăng trưởng ở thị trường Nhật Bản (FPT chiếm nhiều lợi thế Networking, ngôn ngữ…);
  • Cạnh tranh gay gắt tăng lên từ thị trường Bắc Mỹ giàu tiềm năng (Lợi thế các DN Ấn Độ)
  • Gia tăng số lượng DN nội địa gia nhập ngành ở thị trường APAC.

Ở thị trường nội địa, nhu cầu chuyển đối số của FPT chủ yếu tập trung vào nhóm khách hàng DN lớn. Phân khúc nhóm khách hàng SME mặc dù còn nhiều tiềm năng khai thác, tuy nhiên không phù hợp ở dạng ký hợp đồng thầu trực tiếp. Do đây là nhóm DN không đủ nguồn lực thực hiện chuyển đổi số toàn diện. Chủ yếu họ tận dụng các nền tảng số có sẵn, để tiết kiệm chi phí.

Do vậy, FPT và nhiều DN khác trong ngành, đang thực hiện theo hướng xây dựng các nền tảng số, phục vụ cho mục tiêu quản trị DN, kế hoạch công việc…. chung nhất cho đối tượng khách hàng này. Tuy nhiên hiện nay chúng tôi chưa thấy có nhiều hiệu quả, và các sản phẩm của FPT (base.vn) cũng chưa thực sự xuất sắc so với các đối thủ cạnh tranh khác.

2. Khối Viễn Thông

2.1 Mảng doanh thu dịch vụ viễn thông – Đóng góp doanh thu chủ yếu (~92%)

Hiện nay có thể nói mảng thị trường băng thông rộng trong nước đang bước nhanh vào giai đoạn bão hoà, khả năng tăng trưởng về số lượng user sử dụng giảm mạnh qua các năm qua.

mảng kinh doanh bằng thông rộng cổ phiếu FPT
Nguồn: Thống kê Bộ TTTH – SSI.

Do vậy trong ngắn hạn, mảng kinh doanh này nhiều khả năng khó mang lại động lực tăng trưởng  cho FPT. Tuy nhiên trong dài hạn, sau luật sửa đổi Luật Viễn thông vào tháng 11/2023, Và các quy định hành lang pháp lý mới về dịch vụ dữ liệu, điện toán đám mây… hay việc nới quy định cho phép xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông. Có thể giúp các DN khối tư nhân trong nước, đặc biệt là các DN có tiềm lược lớn như FPT, có thể mở rộng mô hình kinh doanh, lên chuỗi upstream. Qua đó tạo cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị ngành này tăng khả năng cạnh tranh, cũng như tăng khả năng mở rộng các loại dịch vụ sản phẩm khác.

Tuy nhiên những tiềm năng này hiện nay, cũng chưa quá rõ ràng, chúng tôi sẽ cố gắng cập nhập thông tin rõ ràng hơn ở những video và bài viết sau.

2.2 Mảng Quảng cáo trực tuyến

Mặc dù doanh thu/lợi nhuận năm 2023 sụt giảm (~ -28% / -50%) so với năm 2022, tuy nhiên chúng tôi cho rằng trong tương lai, với nền tảng hệ sinh thái số của FPT, và xu hướng luật kiểm soát an ninh mạng tiếp tục được thực thi mạnh mẽ hơn từ cơ quan quản lý, FPT có thể có nhiều lợi thế hơn, để hồi phục và mở rộng mảng kinh doanh này.

 

Dự phóng doanh thu và lợi nhuận khối viễn thông của cổ phiếu FPT
Dự phóng doanh thu và lợi nhuận Khối Viễn Thông của cổ phiếu FPT _ Vnstockmarket.com

3. Khối giáo dục

Như chúng tôi đã đề cập trong video phân tích cổ phiếu ngành Bất động sản KCN. Nhu cầu kỹ sư phần cứng, cụ thể liên quan đến FPT là các kỹ sư ngành bán dẫn, hiện đang là nền tảng và điều kiện cần, để Chính phủ thực thi chính sách kéo “đại bàng” về làm tổ.

Theo thông tin công bố của Chính phủ, việt nam đặt mục tiêu đào tạo khoảng 50,000 kỹ  chuyên ngành này giai đoạn 2024-2030, trong đó FPT được kỳ vọng sẽ đào tạo khoảng ¼ lượng chuyên gia cho ngành này.

Mục tiêu lớn nhất là để thu hút nguồn vốn FDI từ các công ty công nghệ hàng đầu trên thế, sau giai đoạn chúng ta đã trượt khá nhiều deal “ngon” trong quá khứ. Dưới đây xin giải thích thêm về thị trường đầu ra liên quan:

Những điểm cần lưu ý từ thị trường BĐS KCN:

Chúng tôi cũng đã nhắc ở những video phân tích cổ phiếu ngành BĐS khu công nghiệp, hay trong cuốn bản thảo thấu hiểu nền kinh tế, qua trạng thái 12 ngành nghề lớn. Anh chị có thể mua đọc ở đường link ở đây.

2 vấn đề lớn nhất khiến Việt Nam chưa thực sự hấp dẫn để thu hút số đông các DN công nghệ di dời nhà máy sang làm tổ:

 1. Vấn đề về nguồn điện.

Đây là một trong những lý do chính, vì sao anh chị thấy, năm ngoái các quan chức ngành điện gặp rất nhiều biến cố. Bên cạnh những sai phạm trong ngành, thì việc không hoàn thành, hay gây ảnh hưởng đến mục tiêu  chiến lược của chính phủ, trong việc thu hút vốn nguồn FDI từ những tập đoàn công nghệ, những doanh nghiệp mà kỹ thuật – công nghệ của họ, có thể giúp phát triển, nâng tầm trình độ của kỹ sư Việt Nam, làm nền tảng phát triển ngành công nghệ Việt Nam sau này.

     2. Vấn đề là nguồn nhân sự: 

Tất nhiên chi phí nhân sự rẻ sẽ là một lợi thế cạnh tranh tốt, nhưng quan trọng hơn là phải đảm bảo khả năng thực hiện các công việc của họ. Trong đó nhân sự kỹ sư công nghệ có chất lượng, có kinh nghiệm phù hợp ở Việt Nam hiện tương đối thiếu hụt.

Bởi tính chất quan trọng của chiến lược Quốc Gia này, cũng như xu hướng cạnh tranh thu hút nguồn vốn FDI từ các đối thủ khác (India, Malaisia, Indos…), chúng tôi cho rằng tiềm năng tăng trưởng của thị trường này tương đối giàu cơ sở và rõ ràng về mặt đầu tư. Đây có thể là động lực tăng trưởng lớn cho mảng giáo dục của FPT trong 3-10 năm tới.

Theo ước tính trong báo cáo phân tích Vnstockmarket, doanh thu riêng nhu cầu này, có thể giúp doanh thu mảng tăng trưởng  tăng trưởng giai đoạn 2025-2030 khoảng 300-800 tỷ, giúp mảng kinh doanh này tăng trưởng cao hơn khoảng 30-35%, so với trước đó.

Cụ thể số liệu chi tiết anh/chị có thể liên hệ mua báo cáo phân tích chuyên sâu cổ phiếu FPT hoặc tham gia khoá học phân tích cổ phiếu chuyên sâu của chúng tôi tại đây.

Định giá cổ phiếu FPT

 

Trong khóa học phân tích cổ phiếu chuyên sâu, chúng tôi sẽ hướng dẫn anh chị cách đọc hiểu mô hình kinh doanh của các DN, ước tính, định giá cổ phiếu chi tiết, dựa trên các xu hướng vận động của các thị trường kinh doanh liên quan, cũng như kế hoạch kinh doanh cụ thể của dn như ở trên.

Xin chân thành cảm ơn.

 

Similar Posts