Kinh nghiệm lựa chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn

Bài viết dành cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, giới thiệu về các hình thức tham gia đầu tư chứng khoán. Hi vọng có thể giúp nhà đầu tư có lựa chọn phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

Có nhiều cách để tham gia thị trường chứng khoán, và cũng có nhiều cách phân loại khác nhau.  Nội dung dưới đây sẽ phân loại theo mức kỳ vọng lợi nhuận của nhà đầu tư và chỉ ra các hình thức tham gia thị trường theo cách phân loại này. Có 2 mức kỳ vọng lợi nhuận thông thường:

 • Lợi nhuận tương đương với thị trường
 • Lợi nhuận cao hơn thị trường

1. Các cách thức tham gia thị trường chứng khoán với mục tiêu lợi nhuận tương đương với thị trường:

Phương pháp tham gia thị trường chứng khoán bị động:

 • Mua chứng chỉ quỹ chỉ số VN30; VNindex …,
 • Mua các chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư bị động.
 • Xây dựng danh mục đầu tư dựa trên chỉ số của thị trường (thông thường yêu cầu số vốn lớn)

Đặc điểm của hình thức tham gia thị trường chứng khoán bị động:

 • Danh mục xây dựng theo một công thức định sẵn – là tập hợp của nhiều mã cổ phiếu trong rổ chỉ số
 • Rất ít giao dịch mua bán cổ phiếu – chỉ giao dịch khi cơ cấu lại rổ chỉ số
 • Rổ chỉ số có thể bảo gồm 30, 100 hoặc toàn bộ cổ phiếu trên thị trường
 • Lợi nhuận và rủi ro có độ tương quan tỷ lệ thuận chặt chẽ với biến động chung của thị trường.
 • Giúp đa dạng hóa danh mục tốt, giảm tối đa rủi ro phi hệ thống.

Phương pháp tiếp cận thị trường chứng khoán bị động phù hợp với các nhà đầu tư:

 • Không có lợi thế về vốn (vốn nhỏ)
 • Không có lợi thế về kinh nghiệm, kỹ năng đầu tư và thời gian để đầu tư
 • Kỳ vọng lợi nhuận trung bình ở mức an toàn cao
 • Tin rằng thị trường tương đối hoàn hảo và có khả năng tự điều chỉnh. Các phương pháp tham gia thị trường khác sẽ tiêu tốn chi phí mà không mang lại hiệu quả đầu tư hơn.

Lời khuyên của chúng tôi đối với các nhà đầu tư không có nhiều kiến thức và thời gian để tìm hiểu thị trường, cũng như không có lợi thế về vốn, thì đây là hình thức khá phù hợp để phân bổ tài sản của mình vào thị trường chứng khoán. Bởi trong nhiều trường hợp phương pháp đầu tư bị động còn hiệu quả hơn chủ động do yếu tố tiết kiệm chi phí dịch vụ.

cách tham gia thị trường chứng khoán phù hợp
Xác định mục tiêu để chọn cách tham gia thị trường chứng khoán phù hợp

2. Mục tiêu lợi nhuận cao hơn thị trường 

Với mục tiêu này nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán bằng cách:

2.1 Tham gia thị trường chứng khoán thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán chủ động:

Khác với quỹ đầu tư bị động ở trên là mua một rổ nhiều cổ phiếu của các công ty trên sàn. Quỹ đầu tư chủ động xây dựng danh mục đầu tư tự do hơn. Dựa trên sự các phân tích, đánh giá của các chuyên viên đầu tư và quản lý quỹ họ lựa chọn các cổ phiếu, trái phiếu… chọn lọc mà theo họ chúng có khả năng sinh lời tốt nhất với mức rủi ro phù hợp nhất đối với các tiêu chí của quỹ đầu tư đề ra. Lợi nhuận và mức rủi ro khi tham gia hình thức này phụ thuộc vào khả năng hoạt động hiệu quả của các quỹ đầu tư.

2.2 Tham gia thị trường chứng khoán thông qua hình thức ủy thác đầu tư chứng khoán:

Cũng giống như các quỹ đầu tư chủ động, thông qua hình thức này nhà đầu tư sẽ được các chuyên viên đầu tư xây dựng danh mục đầu tư dựa trên các nhận định đánh giá của họ. Tuy nhiên khác với việc đầu tư chung tiền với nhiều người khác đổ vào một quỹ, nhà đầu tư được xây dựng một danh mục đầu tư riêng và tài sản đầu tư vẫn đứng tên của chính mình.

Hình thức này trên thế giới khá phổ biến dưới dạng Wealthy Management – Quản lý tài sản cho người giàu và thông thường hình thức này thường dành cho các nhà đầu tư có lợi thế về vốn lớn.

Bạn có thể đọc thêm bài viết những điều cần biết về dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán tại đây

2.3 Sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư để tham gia thị trường chứng khoán: 

Thay vì tự đầu tư, khách hàng nhận tư vấn từ một chuyên viên đầu tư. Lưu ý nhà đầu tư chỉ nên sử dụng hình thức này, nếu các tiêu chuẩn của dịch vụ tư vấn được đảm bảo chất lượng và cơ chế hoạt động vì lợi ích của khách hàng.

Hiện này hình thức này phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam dành cho nhà đầu tư cá nhân. Phần lớn dịch vụ này được cung cấp từ các công ty chứng khoán thông qua nhân viên môi giới (broker).

Tuy nhiên đây lại hình thức nhiều rủi ro nhất do chất lượng tư vấn còn thấp và cơ chế phí dịch vụ gây rủi ro thiệt hại cho khách hàng, mà chúng tôi đã có nhiều bài viết đề cập đến. Đối với hình thức này tại các công ty chứng khoán, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư không nên sử dụng.

Tham khảo dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp của chúng tôi, tại đây.

2.4 Tự đầu tư chứng khoán:

Nhà đầu tư có thể trực tiếp tham gia thị trường bằng cách mở tài khoản ở công ty chứng khoán và tự ra quyết định mua bán chứng khoán. Hình thức này giúp tiết kiệm các chi phí dịch vụ như chi phí quản lý quỹ, chi phí ủy thác hay tư vấn đầu tư.

Tuy nhiên nó cũng yêu cầu nhà đầu tư dành nhiều thời gian để nghiên cứu, cập nhập và theo dõi các khoản mục đầu tư. Đồng thời cũng đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức và hiểu biết tốt về kinh tế và thị trường.
Xin vui lòng đọc bài viết: Có nên tự đầu tư chứng khoán để xem thêm một số chia sẻ của chúng tôi.

 

Vnstockmarket

Similar Posts