Phân biệt huyên gia chứng khoán xịn

Ở bài viết này Vnstockmarket chỉ ra các tiêu chuẩn giúp nhà đầu tư cá nhân có thể nhận định được đầu là chuyên gia chứng khoán có trình độ đầu tư thực sự. Để từ đó sáng suốt hơn cho việc lựa chọn người “chọn mặt gửi vàng” khi sử dụng các loại dịch vụ đầu tư chứng khoán.

1. Năng lực lượng hóa của chuyên gia chứng khoán:

Nếu bạn thấy các chuyên gia chứng khoán chỉ chém gió về vĩ vô, chính sách, nhận định về biến động thị trường… kiểu như:

  • “Châu Âu cấm vận Nga, giá dầu ngày mai có thể tăng mạnh lên $120 nữa, nên mai chúng ta nên mua thêm cổ phiếu dầu khí.” Hoặc,
  • “Nhà nước tiếp tục tăng đầu tư công, các ngành thép có thể được hưởng lợi lớn trong ngắn hạn, khuyến nghị tiếp tục mua cổ phiếu thép” 

Thì thực tế chỉ cần các em sinh viên mới ra trương, hoạt ngôn một chút là có thể “chém” bay hơn như vậy nhiều. 

Năng lực lượng hóa quan điểm đầu tư:

Là việc Chuyên gia chứng khoán có khả năng áp dụng các thuật toán, mô hình tài chính để tính toán các biến động của các sự kiện vĩ mô, hoặc các luận điểm đầu tư về kết quả kinh doanh & triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai thành giá cổ phiếu (thể hiện qua quá trình định giá cổ phiếu).

Để qua đó xác định giá cổ phiếu trên thị trường là đắt hay rẻ, có xứng đáng để chúng ta chấp nhận rủi ro mua vào hay không? Video ví dụ về Định giá cổ phiếu:

 

Nếu bạn nghe ai đó phím hết mua mã này, đến mã kia, rằng cổ phiếu tiềm năng… mà chưa bao giờ trình bày các quan điểm đầu tư cùng với các con số và cách tính toán giá cổ phiếu cụ thể. Thì đó khả năng cao là chuyên gia chứng khoán “lởm”.

2. Chuyên gia chứng khoán phải hiểu chuyên sâu về ngành nghề, doanh nghiệp. 

Ví dụ năng lực đầu tư chứng khoán giống như khả năng thi đấu võ, trong đó bao gồm:

  • Sức mạnh, thể lực và thể hình,
  • Kỹ thuật ra đòn, miếng đánh.

Sức mạnh, thể hình ở đây chính là phần hiểu biết chuyên sâu về ngành nghề, về tình hình doanh nghiệp và từ đó để chúng ta hình thành được tầm nhìn đầu tư!

Còn kỹ thuật, miếng đánh có thể ví như hiểu biết về đầu tư tài chính, thị trường hay các kỹ thuật định giá, lượng hóa đã nhắc ở trên, giúp lượng hóa tầm nhìn đầu tư thành con số. Hay có thể nói nó giúp chuyển hóa sức mạnh của chúng ta vào các miếng đòn  hiệu quả hơn. 

Nhưng nếu chuyên gia võ thuật có nhõn 39 ký đấu với thanh niên 90 kg, thì biết võ công của bạn cũng chỉ để múa cho đẹp thôi. Cũng giống như không hiểu biết về công ty, ngành nghề kinh doanh mà vẫn cố đem số liệu tài chính lên để định giá cổ phiếu rồi chém gió doanh nghiệp đó đắt hay rẻ vậy. 

Kiểu chuyên gia chứng khoán “39 ký” này rất phổ biến trên thị trường, đặc biệt với các chuyên gia môi giới chứng khoán trẻ tuổi, vừa ra trường đã có kinh nghiệm đầu tư 5-10 năm trên thị trường rồi. 

3. Chuyên gia đầu tư chứng khoán phải giữ đạo đức nghề nghiệp:

Rủi ro đạo đức từ các chuyên gia chứng khoán lởm
Rủi ro đạo đức từ các chuyên gia chứng khoán “lởm”

Ngoài nhận định năng lực về đầu tư, đạo đức nghề nghiệp cũng là thứ chúng ta cần đặc biệt quan tâm để đánh giá có thể tin tưởng vào chuyên gia chứng khoán đó hay không? 

3.1 Mọi khuyến nghị mua bán đưa ra, phải có cảnh báo rủi ro kèm theo.

Bất cứ khoản đầu tư tiềm năng đến mấy, cũng có những rủi ro, hạn chế kèm theo. Do vậy các chuyên viên đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, trước khi đưa ra khuyến nghị hoặc thực hiện đầu tư cho khách hàng, đều phải làm rõ khả năng chịu đựng rủi ro cũng như các kỳ vọng, yêu cầu kèm theo của khách hàng, để lựa chọn các khoản đầu tư cho phù hợp.

Ngoài ra, họ cũng sẽ đưa ra các cảnh báo rủi ro kèm theo các cổ phiếu được khuyến nghị, để nhà đầu tư tự có thể đánh giá liệu khoản mục đầu tư đó có phù hợp với mức chấp nhận rủi ro của mình không. Tránh đẩy nhà đầu tư rơi vào tình trạng tài chính khó khăn trong trường hợp nếu đầu tư không thành công.

3.2 Không xúi giục, cường điệu hóa khả năng của bản thân

Những hành động kiểu như khẳng định cổ phiếu chắc chắn tăng, khăng khăng cổ phiếu mình lựa chọn là tiềm năng nhất. Khuyến nghị tất cả nhà đầu tư nên mua vào mà không xem xét mức độ chịu rủi ro của khoản đầu tư. Hay xúi giục, tự nhận nắm bắt thông tin lợi thế, đề cao bản thân giỏi phân tích, giỏi đầu tư hoặc khoe lãi tài khoản… là các vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong ngành.

Tham khảo dịch vụ đầu tư chứng khoán với các chuyên viên đầu tư cao cấp của chúng tôi tại đây.

Vnstockmarket

 

Similar Posts