Lợi thế quan trọng để chiến thắng thị trường chứng khoán

Chúng ta dựa vào đâu để mong cầu kiếm lời trên thị trường chứng khoán? Dưới đây phân tích 3 lợi thế quan trọng để chiến thắng trên thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán trong dài hạn là một thị trường tăng trưởng với tỷ lệ số đông nhà đầu tư có thể kiếm lời. Nhưng trong ngắn hạn, thị trường lại trở lên giống hơn một sới bạc ở nhiều khía cạnh. Lật lại phía sau bảng điện tử, hãy xem chúng ta đang ngồi “đánh bạc” với ai:

 • Ban lãnh đạo & người thân của doanh nghiệp (*)
 • Các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp: Quỹ đầu tư, tự doanh công ty chứng khoán…
 • Những người làm đầu tư chuyên nghiệp (chuyên viên đầu tư ở tổ chức tài chính, tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài…)
 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp,
 • Môi giới chứng khoán và các nhà đầu tư cá nhân dũng cảm khác!

Trong đó nếu bạn không có lợi thế nào so với người khác, thì xác suất chiến thắng thị trường nhỏ đi đáng kể và thậm chí còn dễ dàng thua lỗ do việc giao dịch không hiệu quả và các chi phí giao dịch, lãi margin và thuế… thì không hề nhỏ.

Bởi vậy, bài viết này xin phân tích 3 lợi thế quan trọng cần có để gia tăng khả năng dành chiến thắng trên thị trường chứng khoán:

 1. Năng lực trình độ đầu tư 
 2. Nguồn thông tin trên thị trường 
 3. Lợi thế về vốn

1. Năng lực đầu tư yếu tố quan trọng nhất để chiến thắng thị trường

Lợi thế này được hình thành từ việc được đào tạo chuyên sâu và đúc kết kinh nghiệm trong quá trình đầu tư, thể hiện chủ yếu qua:

 • Khả năng nhận định các vấn đề, sự kiện kinh tế
 • Khả năng lượng hóa các thông tin doanh nghiệp, ngành nghề và vĩ mô thông qua các mô hình kinh tế, mô hình định giá… (để ước tính giá cổ phiếu).

2. Lợi thế thông tin – Lợi thế quan trọng để chiến thắng thị trường chứng khoán

lợi thế thông tin rất quan trọng để dành chiến thắng trên thị trường chứng khoán

Lợi thế thông tin trong đầu tư chứng khoán có thể đến từ một số nguồn dưới đây:

2.1 Nguồn thông tin dữ liệu từ các tổ chức:

Làm việc ở một số vị trí cho các tổ chức tài chính (banks, kiểm toán, công ty chứng khoán…) hoặc một số tập đoàn kinh tế lớn có thể có lợi thế từ nguồn thông tin này. Do các tổ chức trên thường có vị thế và nguồn lực để sớm nắm bắt được các dữ liệu kinh tế vĩ mô, số liệu ngành nghề hay cả thông tin về các doanh nghiệp. Từ đó có thể ra quyết định đầu tư, mua bán sớm hơn so với người khác trên thị trường.

2.2 Nguồn thông tin từ doanh nghiệp niêm yết (*)

Dễ hiểu đây là nguồn thông tin có lợi thế lớn, nhưng cũng liên quan đến nhiều vấn đề như vi phạm luật chứng khoán và các vấn đề đạo đức. Mặc dù vậy ở thị trường chứng khoán Việt Nam, có không ít vụ việc bị xử lý lãnh đạo doanh nghiệp hoặc người liên quan “công khai” và “ngang nhiên” lướt sóng cổ phiếu trên đầu nhà đầu tư. 

Nguồn thông tin này có thể từ: 

 • Ban lãnh đạo, cổ đông lớn của công ty
 • Cán bộ nhân viên ở một số vị trí
 • Đơn vị kiểm toán, tư vấn tài chính, đối tác kinh doanh liên quan
 • Một số vị trí ở các cơ quan quản lý kinh tế, điều hành thị trường của nhà nước. 

2.3 Nguồn thông tin khác:

Nguồn tin từ tay to, đội lái chứng khoán, market maker, nguồn tin đồn…! Được lan truyền bằng những phong cách “bí hiểm” khác nhau qua các forum, nhóm chát, room vip…  Nhưng có thực sự lợi thế hay không thì rất khó… kiểm chứng. Chỉ chắc chắn rằng rất rủi ro có thể được ăn hoặc cũng có thể bị “úp bô” lúc nào không biết.

3. LỢI THẾ VỀ VỐN 

3.1 Lợi thế về vốn có thể tiếp cận các dịch vụ đầu tư cao cấp hơn.

Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân với số vốn nhỏ, thường sử dụng dịch vụ môi giới/tư vấn từ các nhân viên môi giới/tư vấn ở các công ty chứng khoán. Tuy nhiên với lợi thế về vốn lớn, nhà đầu tư có thể tiếp cận các dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp hơn, được hỗ trợ đầu tư bởi các chuyên viên đầu tư cao cấp có năng lực đầu tư và kinh nghiệm chuyên sâu hơn.

Đồng thời có thể yêu cầu cơ chế phí dịch vụ đầu tư lành mạnh, đảm bảo chuyên viên đầu tư làm việc hoàn toàn vì mục tiêu lợi nhuận cho khách hàng, chứ không phải vì hưởng các phí môi giới, phí giao dịch chứng khoán như các dịch vụ thông thường.

3.2 Giảm các chi phí dịch vụ rất quan trọng để chiến thắng thị trường trong dài hạn

Nếu xem qua bảng tính phí giao dịch ở các công ty môi giới chứng khoán, dễ dàng nhận thấy giá trị giao dịch càng lớn phí càng rẻ. Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Tương tự thế, với cả các phí dịch vụ khác như tư vấn, ủy thác… với vị thế nhà đầu tư lớn, khách hàng có thể thỏa thuận để tiết kiệm các chi phí dịch vụ phát sinh. Về lâu dài, chính sự tiết kiệm chi phí này là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta đạt được tỷ lệ lợi nhuận cao hơn. 

Ngược lại nếu nhà đầu tư có vốn nhỏ, sẽ phải chịu tỷ lệ chi phí dịch vụ cao hơn. Đồng thời cũng chỉ có thể sử dụng các dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán thông thường như từ nhân viên môi giới ở các công ty chứng khoán.

Tham khảo dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp của Vnstockmarket tại đây.

Vnstocmarket

 

 

Similar Posts