Ủy thác đầu tư chứng khoán

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán (Trust investment) vốn được xếp vào dạng dịch vụ chuyên biệt, yêu cầu độ tín nhiệm cao, cùng các tiêu chuẩn kép để đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường chứng khoán, có không ít các loại hình dịch vụ ủy thác đầu tư chưa đảm bảo cả về mặt an toàn vốn cho khách hàng cũng như chất lượng dịch vụ yêu cầu kèm theo.

Bài viết dưới đây nêu ra 3 điều quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần nắm đằng chuôi, khi sử dụng bất cứ loại hình dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán nào.

Lưu ý quan trọng Ủy thác đầu tư chứng khoán
3 Lưu ý quan trọng Ủy thác đầu tư chứng khoán

Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Ủy thác đầu tư chứng khoán là dịch vụ mà nhà đầu tư giao phó quyền đầu tư của mình cho một đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư, với kỳ vọng bằng lợi thế chuyên môn và các lợi thế khác, bên cung cấp dịch vụ ủy thác đầu tư có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn cho nhà đầu tư.

Nên sử dụng dịch vụ ủy thác đầu tư khi nào?

Theo Vnstockmarket, nhà đầu tư chỉ nên sử dụng dịch vụ Ủy thác đầu tư nếu:

Để có thể xác định rõ ràng 3 yếu tố trên, anh/chị nhà đầu tư có thể tham khảo các bài viết tương ứng ở các ý để có thêm thông tin tư vấn chi tiết. Ngoài ra, dưới đây là 3 nguyên tắc quan trọng cần lưu ý, khi sử dụng loại dịch vụ Ủy thác đầu tư chứng khoán này:

3 lưu ý quan trọng về dịch vụ Ủy thác đầu tư chứng khoán:

1. Tiền ủy thác đầu tư luôn trong tài khoản đứng tên mình.

Nguyên tắc đầu ưu tiên số một khi ký hợp đồng ủy thác tài khoản chứng khoán với bất cứ bên đối tác nào, nhà đầu tư luôn nên ưu tiên phương án ủy thác đầu tư trên chính tài khoản của mình, thay vì nộp tiền vào tài khoản ủy thác chung của đơn vị cung cấp dịch vụ.

Tiền và chứng khoán luôn trong tài khoản đứng tên pháp lý riêng giúp nhà đầu tư nắm quyền chủ động trong mọi tình huống, cụ thể:

  • Đảm bảo kiểm soát nguồn vốn đầu tư,
  • Tăng khả năng giám sát các hoạt động đầu tư từ đơn vị ủy thác.
  • Nắm thế chủ động trong các tình huống tranh chấp nếu diễn có.

Mặc dù vậy, khách hàng cũng cần đảm bảo tuân thủ các các điều kiện để bên dịch vụ ủy thác thực hiện đầu tư trên tài khoản của mình.

2. Không ủy thác đầu tư cho đơn vị môi giới, người môi giới chứng khoán.

Đây là nguyên tắc quan trọng đảm bảo Cơ chế phí dịch vụ lành mạnh cho nhà đầu tư. Tức là tách bạch phí giao dịch và các loại phí dịch vụ khác với phí Ủy thác đầu tư. Đảm bảo cho đơn vị cung cấp dịch vụ Ủy thác, không lợi dụng quyền thực hiện đầu tư của mình, để chuộc lợi từ các loại chi phí phát sinh từ chính tài khoản của khách hàng.

Thực tế nhiều khách hàng dễ tính, tin tưởng ủy thác tiền đầu tư cho trưởng phòng, giám đốc môi giới ở các công ty chứng khoán, mà không lường trước và hiểu hết bản chất các vấn đề đạo đức, cũng như chất lượng chuyên môn đầu tư. Điều này không khác gì thuê lái xe taxi truyền thống làm luôn hướng dẫn viên du lịch. Dễ cứ chỗ nào xa nhất, đoạn đường nào dài nhất thì họ chở đi để tăng tiền phí taxi.

Không nên ủy thác đầu tư cho môi giới chứng khoán
Không nên ủy thác đầu tư cho môi giới chứng khoán

Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng và rủi ro hơn cho khách hàng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, khi các giao dịch, quyết định đầu tư rất dễ ngụy biện và khó cho khách hàng nhận định rõ ràng rằng họ có làm hết sức vì hiệu quả đầu tư cho mình hay vì những lợi ích riêng khác cho họ.

Không ít các trường hợp, môi giới các cấp bậc lợi dụng sự cả tin của khách hàng, “đốt” tài khoản của khách với các giao dịch quá rủi ro, với mức margin cao, bởi nếu lãi thì được chia, còn thua thì cũng không được gì, ngược lại đã chắc ăn phí hoa hồng trong tay.

3. Có bản chính sách đầu tư rõ ràng (IPS)

Bản chính sách đầu tư (investment policy statement) là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư theo dõi và kiểm soát việc thực hiện đầu tư của chuyên viên đầu tư hay đơn vị cung cấp dịch vụ có tuân thủ đúng các chiến lược đầu tư đề ra hay không?

Đây là vấn đề rất quan trọng, qua đó khách hàng có thể đánh giá được năng lực đầu tư và tính tuân thủ kỷ luật của chuyên viên đầu tư chứng khoán khi thực hiện đầu tư trên tài khoản ủy thác của mình.

IPS còn giúp nhà đầu tư hạn chế được các rủi ro đạo đức, giảm thiểu các vấn đề lợi dụng từ đơn vị cung cấp dịch vụ/chuyên viên đầu tư lạm quyền ủy thác đề chuộc lợi cá nhân cho họ, như:

  • Đầu tư vào các mã chứng khoán quá rủi ro, có tính lừa đảo
  • Sử dụng đòn bẩy tài chính margin quá cao so với khả năng chịu đựng rủi ro của khách hàng.
  • Lạm dụng giao dịch thường xuyên để hưởng các phí dịch vụ phát sinh.

Sai lầm lớn nhất khi Ủy thác đầu tư chứng khoán cho người khác:

Tương tự với 3 nguyên tắc ở trên, thì dưới đây theo Vnstockmarket là 3 sai lầm lớn nhất mà nhà đầu tư có thể mắc phải khi sử dụng dịch vụ Ủy thác đầu tư chứng khoán: 

1. Giao tiền Ủy thác đầu tư chứng khoán cho môi giới chứng khoán: 

Trong các giai đoạn nóng của thị trường, nhân viên, trưởng phòng và giám đốc môi giới dễ dàng kiếm hàng trăm triệu, tỷ đồng mỗi tháng nhờ phí giao dịch của khách hàng. Điều này giúp các nhân viên môi giới trẻ trở lên giàu có nhanh chóng. Điều này gây “choáng ngợp” nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, và nhầm tưởng tài năng hay năng lực đầu tư xuất chúng của họ. 

Thực tế vai trò của nhân viên môi giới hoạt động ở dạng nhân viên Sale nhiều hơn ở năng lực chuyên môn. Vnstockmarket luôn cho rằng, việc tư vấn đầu tư hay thực hiện đầu tư thay mặt khách hàng, cần những tiêu chuẩn khắt khe hơn nhiều về chất lượng và kinh nghiệm chuyên môn trên thị trường, cùng với các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp rõ ràng trong một lĩnh vực ẩn chứa nhiều mánh khóe đục khoét tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ như thị trường tài chính Việt Nam. 

Ngoài ra vấn đề đạo đức từ cơ chế dịch vụ môi giới này cũng có nhiều vấn đề, mà Vnstockmarket đã có nhiều bài viết phân tích đưa ra.

2. Nộp tiền Ủy thác chứng khoán vào các tổ chức, quỹ không hợp pháp

Hiện nay nhiều quỹ và đơn vị đầu tư nhận chuyển tiền Ủy thác chứng khoán về tài khoản của công ty mình trái pháp luật. Hậu quả khi đầu tư thua lỗ và đầu tư sai mục đích, nhà đầu tư khó có thể kiểm soát và thu hồi vốn theo đúng hợp đồng Ủy thác đã định. Trong các trường hợp như vậy, dù có kiện tụng thì nhà đầu tư cá nhân vẫn thiệt thòi nhất, bởi khó đòi được tiền, và quy trình và thời gian tố tụng cũng mất quá nhiều thời gian. 

3. Ủy thác đầu tư mà không có hợp đồng hay IPS rằng buộc: 

Thiếu đi hợp đồng và cả IPS rằng buộc rõ ràng, giống như việc giao xe cho tài xế xe khách mà không khoán xăng dầu, không chip, camera theo dõi xe, hay cũng không có bất cứ biện pháp kiểm soát thời gian, tuyến đường chạy, rất dễ bị tài xế lợi dụng ăn gian xăng dầu, chạy ẩu, bỏ khách…

Tham khảo dịch vụ Ủy thác đầu tư cao cấp của chúng tôi tại đây.

Vnstockmarket

 

 

 

 

Similar Posts