Các loại dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Bài viết miêu tả các loại dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán hay tư vấn chứng khoán phổ biến trên thị trường và những lư ý mà nhà đầu tư cần biết trước khi sử dụng loại hình dịch vụ này. 

Tư vấn đầu tư chứng khoán hay tư vấn chứng khoán là dịch vụ phổ biến trên thị trường chứng khoán, nơi mà nhà đầu tư cùng sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn để tham gia trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên chất lượng và loại hình dịch vụ này tương đối phức tạp, nếu nhà đầu tư không hiểu rõ, rất dễ lựa chọn phải các loại dịch vụ kém chất lượng và đối mặt với các mánh khóe, chiêu trò thiếu đạo đức của người môi giới, người tư vấn chứng khoán. 

1. Sử dụng dịch vụ tư vấn chứng khoán từ các công ty môi giới chứng khoán: 

Đây là loại dịch vụ phổ biến nhất, khách hàng đăng ký mở tài khoản ở các công ty chứng khoán thông thường đều được giới thiệu một nhân viên môi giới quản lý tài khoản. 

Ưu điểm của loại hình dịch vụ này là tiện lợi, giúp nhà đầu tư dễ dàng sử dụng các tính năng, dịch vụ của công ty môi giới: nộp giúp tiền, sử dụng phần mềm, đăng ký sử dụng, gia hạn hợp đồng margin…

Yếu điểm của hình thức dịch vụ tư vấn chứng khoán này: 

  • Sử dụng cơ chế phí dịch vụ thiếu lành mạnh, gây rủi ro đạo đức và giảm chất lượng tư vấn.
  • Trình độ đầu tư của nhân viên môi giới kém.
  • Phí dịch vụ tư vấn có thể trở lên rất đắt nếu khách hàng phát sinh giao dịch và sử dụng margin cao. 

Phí tư vấn chứng khoán ở hình thức này thông thường có thể chiếm 20% đến 50% trong tổng phí giao dịch của khách hàng. Như hình dưới đây so sánh sự biểu phí giao dịch khác nhau giữa 2 hình thức có sử dụng nhân viên môi giới chứng khoán và tự giao dịch online:

Phí giao dịch chứng khoán có nhân viên môi giới tư vấn chứng khoán
Phí giao dịch chứng khoán không có và có nhân viên môi giới tư vấn chứng khoán 

Nếu anh/chị nhà đầu tư đã đọc bài viết Ước tính các chi phí trong đầu tư chứng khoán thì trong trường hợp giao dịch thường xuyên và sử dụng margin, tổng thuế phí dịch vụ có thể chiếm đến trên 20% giá trị tài sản đầu tư. Do đó tùy theo quy mô giao dịch, phí tư vấn ở hình thức này có thể lên tới 5%–>10% giá trị tài sản tư vấn, vượt xa ngưỡng phí dịch vụ tư vấn đầu tư theo thông lệ.

2. Sử dụng dịch vụ tư vấn chứng khoán từ các công ty tư vấn đầu tư: 

Trên thị trường có nhiều tổ chức, công ty cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán bao gồm cả chính thức và không chính thức. Đặc điểm chung thường do một nhóm chuyên viên đầu tư, tự xây dựng các phương pháp, công cụ đầu tư riêng để tư vấn và thực hiện đầu tư cho khách hàng.

Ưu điểm của hình thức dịch vụ đầu tư này là hạn chế được được rủi ro cơ chế phí không lành mạnh ở trên, trong trường hợp họ không có kết nối với bên môi giới chứng khoán để hưởng lợi phí dịch vụ phát sinh từ tài khoản đầu tư.

Nhược điểm của hình thức dịch vụ tư vấn đầu tư này:

+ Chất lượng chuyên viên tư vấn phức tạp:

Mặc dù có thể tiếp cận các chuyên viên đầu tư chất lượng hơn, nhưng cũng có không ít các tổ chức cá nhân không chuyên, lợi dụng sức nóng của thị trường chứng khoán để tranh thủ kiếm lời.  Chúng tôi khuyến nghị anh/chị nhà đầu tư đòi hỏi rõ đơn vị dịch vụ tư vấn chứng khoán phải cung cấp và cam kết tính chính xác của thông tin về năng lực và trình độ đầu tư của các chuyên viên, trước khi sử dụng dịch vụ này.

+ Rủi ro biến tướng hình thức tư vấn:

  • Cung cấp các khóa học đầu tư chứng khoán, công cụ đầu tư.
  • Liên kết với đội nhóm môi giới để hưởng lợi phí dịch vụ, phí hoa hồng từ tài khoản của khách hàng.

Các hình thức biến tướng của dịch vụ có nhiều điểm cho thấy sự không chuyên và “nỗ lực” chèo kéo lợi ích từ khách hàng. Những vấn đề về “dạy học” đầu tư so với công việc đầu tư khác nhau rất xa. 

3. Sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp

Một số công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán chuyên biệt, với sự hỗ trợ của các nhóm chuyên viên đầu tư cao cấp làm việc tại các tập đoàn, quỹ đầu tư, có những lợi thế về trình độ chuyên môn, thông tin và các môi quan hệ lành mạnh, có thể giúp nhà đầu tư nâng cao khả năng xắc suất chiến thắng trên thị trường hơn. 

Tuy nhiên việc xác định “mức độ cao cấp” của loại hình dịch vụ tư vấn chứng khoán này như thế nào là một vấn đề lớn vì trong thế giới seeding của mạng xã hội, thật giả lẫn lộn, sự bơm thổi và lợi dụng diễn ra khó xác định. Dưới quan điểm của Vnstockmarket, chúng tôi đặt ra các tiêu chuẩn quan trọng cho loại hinh dịch vụ này, anh/chị nhà đầu tư có thể đọc tại đây.

Vnstockmarket

Similar Posts