Khởi nghiệp trong tình thế ba không – “không tiền, không vốn, không kinh nghiệm”, sau 15 năm, ông Hoàng Tuấn Anh cùng cộng sự đã đưa Vua Nệm trở thành cái tên dẫn dầu trong ngành bán lẻ nệm và chăn ga gối Việt Nam. Hành trình tìm cơ trong nguy để chuyển mình sẽ là câu chuyện được CEO Vua Nệm chia sẻ tại talk show Nguy Cơ mới đây.

“Chính sách ngủ thử 100 ngày”, may đo theo yêu cầu... là cách Vua Nệm dùng để trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường nệm

Có thể nói bên cạnh ăn uống và các thói quen, trụ cột sức khỏe quan trọng thứ 3 của con người chính là giấc ngủ. Chiếm trung bình 8 tiếng mỗi ngày, giấc ngủ là ⅓ cuộc đời của mỗi người và quyết định ⅔ cuộc đời còn lại. Hiện nay, số người đối diện với những vấn đề từ giấc ngủ đang có xu hướng tăng vì những tác động xã hội. Đặc biệt, sự xuất hiện của Covid-19 là “hồi chuông” báo động cho mọi người về tầm quan trọng của sức khỏe. Đây cũng là cơ hội lớn để các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp giấc ngủ phát triển và bứt phá một cách thần tốc.

“Dù có là ai đi nữa, giấc ngủ sẽ giúp họ quyết định một năng lượng mới để họ có thể trở thành một người thầy giáo tốt, một người kỹ sư tốt, hay là một người doanh nhân tốt, thành công. Đây là cơ hội rất tốt khi mọi người đều quan tâm đến giấc ngủ“, CEO Vua Nệm nhận định.

Tuy nhiên, hiện nay, những mô hình kinh doanh nệm truyền thống tại Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản về chăm sóc khách hàng tồn tại khó để người mua có được những trải nghiệm mua sắm thành công.

“Một nỗi đau là ở Việt Nam mình, ngành công nghiệp bán nệm đang rất phân mảnhChọn nệm giống như chọn người bạn đời, nếu bạn không thử thì làm sao biết được là chọn đúng hay sai?“, ông nói thêm.

Hiện, có hơn 12.000 cửa hàng nệm trên toàn quốc nhưng đa số cửa hàng vẫn chưa tạo ra không gian giúp khách hàng thoải mái trải nghiệm thực tế để đưa ra lựa chọn phù hợp,  đó là những yếu tố “phân mảnh” thị trường Việt Nam. Những “điểm đau” của thị trường và khách hàng cũng chính là cơ hội cho Vua Nệm để bứt phá trong lĩnh vực kinh doanh ngành công nghiệp giấc ngủ và đạt được mục tiêu trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường nệm và công ty được định giá 100 triệu USD vào 2023. Vì vậy, tập trung vào việc trải nghiệm khách hàng chính là chiến lược Vua Nệm hướng đến. “Chính sách ngủ thử 100 ngày”, may đo theo yêu cầu,…là những bước nỗ lực của Vua Nệm để mang lại giấc ngủ trọn vẹn cho khách hàng.

“Ở Vua Nệm hiện nay, một trong những nguồn dữ liệu chính đến cửa hàng, là tập khách hàng cũ quay lại đang chiếm đến 30% và là một trong những chỉ số cao hàng đầu so với chỉ số của những công ty khác cùng ngành trên thế giới. Tức là, điều đó chứng tỏ Vua Nệm cũng đang làm rất tốt việc mà chăm sóc và giữ chân khách hàng”, ông nói.

Bên cạnh việc phân phối nhiều thương hiệu nệm nhập khẩu, Vua Nệm cũng đang sở hữu 3 thương hiệu nệm riêng đã được nghiên cứu và phát triển dựa trên các hành vi, thói quen và đặc biệt là dựa trên những khoảng trống của thị trường.   

“Cái quan trọng nhất không phải là nhanh mà phải mở đúng”

Kể lại câu chuyện của mình, CEO cho biết giai đoạn mới thành lập 2008 – 2009, Vua Nệm phải đối diện với thử thách “không kinh nghiệm, không tiền, không mối quan hệ” và dẫn đến bị hụt dòng tiền. Tại thời điểm đó, đội ngũ sáng lập đã phải đưa đến quyết định dùng tài sản cá nhân gia đình, mang sổ đỏ để tiếp tục “bơm máu”, vực dậy công ty.

Hôm nay, sau giai đoạn dịch Covid-19, số lượng người quan tâm về sức khỏe nói chung và giấc ngủ nói riêng tăng nhanh chóng. Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại, theo khảo sát nghiên cứu thị trường của Vua Nệm, có đến 40% người dân vẫn chưa dùng nệm, đặc biệt ở những vùng ngoại ô, nông thôn. Nhìn thấy điểm sáng trong khủng hoảng, Vua Nệm đã nắm bắt cơ hội về giá thuê mặt bằng giảm để mở rộng nhanh chóng.

Kết quả, Vua Nệm nhận được vốn đầu tư 100 tỷ đồng từ quỹ Mekong Capital. Chỉ sau 4 tháng triển khai trên các sàn thương mại điện tử, Vua Nệm đã có hơn 4.600 đơn hàng. Đầu tháng 8 năm nay, số cửa hàng của Vua Nệm sẽ chạm mốc 150 cửa hàng phủ sóng rộng khắp ở 35 tỉnh thành tại Việt Nam.

“Cái quan trọng nhất không phải là nhanh mà phải mở đúng. Lúc đó, Vua Nệm đã xác định đây là giai đoạn rất tuyệt vời để đi nhanh hơn, để chiếm lĩnh thị phần và có thể về đích sớm hơn”, CEO Vua Nệm nhấn mạnh.

Xuyên suốt 15 năm, Vua Nệm đặt mục tiêu đưa định giá công ty lên mức 100 triệu USD vào năm 2023. Trong vòng 3-5 năm tới, doanh nghiệp cũng này cũng đang nỗ lực để chiếm lĩnh từ 30-40% thị phần của ngành công nghiệp giấc ngủ, đồng thời mở rộng lên đến 500-700 cửa hàng.

“Ngành công nghiệp giấc ngủ sẽ còn mở rộng ra hơn nữa, nó có rất nhiều những sản phẩm bán kèm, phụ kiện mà Vua Nệm cũng đang phát triển trong tương lai. Chắc chắn đây là một thị trường rất tiềm năng để có thể mở rộng quy mô trong vòng 3, 5 năm hoặc xa hơn nữa“, ông Tuấn chốt lời.

Similar Posts