Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cam kết lợi nhuận

Đối với các dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cam kết lợi nhuận cao, liệu nhà đầu tư có nên sử dụng hay không? Dưới đây Vnstockmarket, dưới góc nhìn của một tổ chức trong ngành nghề, xin đưa ra các phân tích về loại hình dịch vụ này.

Ủy thác đầu tư chứng khoán là dịch vụ chuyên biệt trên thị trường, chuyên biệt bởi khách hàng phải tuyệt đối tin tưởng và kỳ vọng để giao phó tài sản đầu tư cho đơn vị/người cung cấp dịch vụ ủy thác thay mặt thực hiện các công việc đầu tư. 

Ý thức được đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực đầu tư nhiều rủi ro, nhiều anh/chị nhà đầu tư khi sử dụng các dịch vụ ủy thác đầu tư luôn muốn đảm bảo rằng tài sản của mình có lãi hoặc ít nhất không lỗ.

Vậy nên các dịch vụ ủy thác đầu tư có cam kết lợi nhuận thường được cho rằng là các lựa chọn khôn ngoan. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Vnstockmarket đánh giá, hầu hết các loại dịch vụ ủy thác có cam kết lợi nhuận này mới thực sự tiểm ẩn nhiều rủi ro hơn cả. Lý do vì:

Cam kết lợi nhuận là thể hiện năng lực đầu tư vượt trội hay làm liều? 

Nếu anh/chị đã tham gia trên thị trường chứng khoán một thời gian, sẽ có thể dễ dàng nhận diện các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường như: VinaCapital, Dragon Capital, SSI, TCBS… Họ đều cung cấp đầy đủ các loại dịch vụ đầu tư, tuy nhiên không có một tổ chức nào cung cấp dịch vụ đầu tư mang tính cam kết lợi nhuận bao gồm cả dịch vụ ủy thác đầu tư. Vì sao vậy? 

1. Quá rủi ro để cam kết lợi nhuận ủy thác đầu tư chứng khoán: 

Đầu tư chứng khoán tiềm ẩn nhiều loại rủi ro khác nhau, trong đó có những loại rủi ro rất khó kiểm soát và dự đoán được. Trường hợp thị trường không thuận lợi như thời gian đầu năm 2022. ngay cả các quỹ đầu tư lớn vẫn có thể thua lỗ là chuyện bình thường vẫn xảy ra.

Cam kết lợi nhuận trong ủy thác đầu tư chứng khoán thường quá rủi ro cho bất cứ tổ chức đầu tư nào
Cam kết lợi nhuận trong ủy thác đầu tư luôn quá rủi ro cho bất cứ tổ chức nào. Ảnh: Vneconomy

Ví dụ đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán nào đó có cam kết lợi nhuận ở mức 20% trong giai đoạn trên và kết quả đầu tư lỗ -10% đến -20% như các quỹ thống kê ở trên. Thì đơn vị đó phải đền bù cho khách hàng 30% đến 40% NAV tài khoản.

30% đến 40% trung bình giá trị tài khoản của tất cả khách hàng là con số rất lớn. Mức bù lỗ đó có thể nhanh chóng đẩy bất cứ tổ chức hay cá nhân nào rơi vào tình trạng “vỡ nợ”. Khi đó nhà đầu tư cũng khó mà nhận lại được khoản bù lỗ nào. 

2. Không đủ điều kiện về an toàn vốn để cam kết lợi nhuận ủy thác đầu tư.

Nếu có 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm 1 năm, chúng ta sẽ được cam kết lợi nhuận cuối năm khoảng 7%. Đây là mức lợi nhuận tương đối thấp và an toàn với đặc điểm kinh doanh của ngành ngân hàng. Nhưng để cam kết được điều đó, các ngân hàng cũng phải đảm bảo hàng loạt các yêu cầu về an toàn vốn như: 

  • Đảm bảo các tỷ số tài chính an toàn vốn, thanh khoản theo quy định, và luôn được giám sát kiểm tra hàng ngày tình trạng tài chính của doanh nghiệp.
  • Không được phép đầu tư và các lĩnh vực quá rủi ro (chủ yếu nghiệp vụ cho vay và mua trái phiếu)
  • Duy trì mức tỷ lệ mức tỷ lệ dự trữ ở ngân hàng trung.

Đây là lý do vì sao chúng ta thấy các ngân hàng thương mại nếu muốn tham gia kinh doanh trên thị trường chứng khoán đều phải thành lập công ty chứng khoán thành viên, nhằm tách bạch vốn giữa 2 chủ thể. Đảm bảo rằng trong trường hợp công ty chứng khoán thành viên này có tự doanh thua lỗ nặng, thì cũng không ảnh hưởng đến các chỉ số an toàn tài chính của ngân hàng mẹ.

Tuy nhiên, khi nhìn vào các tổ chức hay cá nhân cung cấp các dịch vụ ủy thác đầu tư cam kết lợi nhuận, chúng tôi không thấy bất cứ các quy định an toàn vốn và cơ chế giám sát nào để đảm bảo khả năng thanh toán cho khách hàng, trong trường hợp đầu tư thua lỗ.

Bởi vậy, sự cam kết lợi nhuận thường quá khó để thực hiện cũng là một trong những lý do chính các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp không cung cấp loại dịch vụ này.

Về mặt pháp luật, theo quan sát của Vnstockmarket, phần lớn các tổ chức cung cấp loại hình dịch vụ Ủy thác đầu tư có cam kết lợi nhuận đều có những vấn đề về pháp lý kinh doanh chưa hoàn chỉnh.

Những lưu ý quan trọng khác khi sử dụng dịch vụ Ủy thác đầu tư chứng khoán

Rủi ro chung trong đầu tư chứng khoán là điều mà nhà đầu tư khi muốn tham gia thị trường luôn phải chấp nhận, bởi chính những rủi ro đó cũng là một phần tạo nên những cơ hội lợi nhuận vượt trội.

Lời khuyên của chúng tôi cho anh/chị nhà đầu tư khi sử dụng dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán không phải việc né tránh những rủi ro mang tính cơ hội đầu tư như vậy. Mà nên tìm hiểu kỹ chất lượng của dịch vụ và tính minh bạch của đơn vị cung cấp, cụ thể: 

  1. Năng lực đầu tư chứng khoán của đơn vị cung cấp dịch vụ
  2. Cơ chế phí dịch vụ và các chi phí ước tính
  3. Các điều khoản hợp đồng và tính minh bạch thông tin liên quan
  4. Bảo mật thông tin khách hàng.

Anh/chị nhà đầu tư có thể tham khảo thêm bài viết các lưu ý quan trọng khi sử dụng dịch vụ Ủy thác đầu tư chứng khoán và tham khảo dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cao cấp của chúng tôi tại đây.

Vnstockmarket

Similar Posts