tung tin đồn để làm giá cổ phiếu hay thao túng giá cổ phiếu

Dễ dàng mua; dễ dàng bán, chỉ cần nghe qua vài lời tư vấn của nhân viên môi giới, lời khuyên của anh chị em, bạn bè; hay chuyên gia trading, chuyên gia đầu tư giá trị nào đó trên mạng xã hội… là có thể ra quyết định mua bán nhanh chóng, Chính sự dễ dãi đó là nguyên nhân thua lỗ chứng khoán mà phần lớn nhà đầu tư cá nhân đang mắc phải.

Vậy làm sao để trở lên “khó tính” hơn hay khôn ngoan hơn để tránh thua lỗ khi đầu tư chứng khoán, dưới đây là những lời khuyên của Vnstockmarket chúng tôi:

1. Xác định rõ lợi thế của bản thân để lựa chọn cách đầu tư phù hợp tránh thua lỗ chứng khoán.

Có 3 lợi thế cơ bản trên thị trường chứng khoán mà nếu muốn có xác suất đạt được lợi nhuận trung bình cao hơn so với thị trường chung một cách bền vững, các nhà đầu tư cá nhân cần có:

 • Khả năng nhận định và lượng hóa thông tin (năng lực chuyên môn đầu tư),
 • Lợi thế về nguồn thông tin,
 • Lợi thế về vốn đầu tư.
  Vui lòng đọc bài viết phân tích chi tiết các yếu tố lợi thế đầu tư chứng khoán tại đây.

Nếu như nhà đầu tư không thực sự có lợi thế nào đáng kể ở trên, kết quả đầu tư có thể phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố may mắn. Điều này không đảm bảo cho các kết quả đầu tư bền vững trong tương lai. Đặc biệt khi nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, biến việc đầu tư trở thành trò “đỏ đen” trên sới bạc với:

 • Ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp (không ít các chủ doanh nghiệp bất chấp vấn đề đạo đức để giao dịch chứng khoán công ty của mình)
 • Các quỹ đầu tư tài chính, công ty chứng khoán (tự doanh)
 • Chuyên viên đầu tư quản lý các tài khoản tổ chức, nhà đầu tư lớn
 • Môi giới chứng khoán Và các nhà đầu tư thừa thiếu nhiều kinh nghiệm khác..

Chúng tôi vẫn thường đưa ra lời khuyên, nếu nhà đầu tư tự đánh giá không có lợi thế nào đáng kể trong 3 lợi thế trên. Nên lựa chọn cách đầu tư an toàn, biết mình biết người, bằng cách đầu tư hình thức chứng chỉ quỹ ETF. Đây là hình thức đầu tư phổ biến trên thế giới, và phù hợp và hiệu quả với phần lớn nhà đầu tư cá nhân có số vốn hạn chế.

2. Khó tính hơn khi sử dụng các dịch vụ đầu tư để phòng ngừa thua lỗ chứng khoán:

Điều Vnstockmarket luôn muốn nhắc khách hàng khi sử dụng dịch vụ đầu tư chứng khoán là cần yêu cầu một cơ chế phí đầu tư lành mạnh. Để đảm bảo chất lượng của dịch vụ cũng như giảm rủi ro đạo đức của những người/đơn vị cung cấp dịch vụ trên.

1. Không sử dụng dịch vụ tư vấn trả phí thông qua phí giao dịch tài khoản.

Trương hợp này giống các dịch vụ tư vấn chứng khoán phổ biến nhất hiện nay tại hầu hết các công ty môi giới chứng khoán. Các nhà đầu tư được phân cho môi giới quản lý tài khoản và tư vấn giao dịch. Chi phí tư vấn này mặc dù không được thể hiện rõ ràng ra, nhưng lại vô cùng đắt đỏ (10-20% giá trị tài sản 1 năm), nếu nhà đầu tư tích cực giao dịch kết hợp với sử dụng margin cao. (xem chi tiết bản ước tính ở dưới)

2. Không sử dụng dịch vụ ủy thác nếu đơn vị ủy thác đồng thời là đơn vị môi giới (hưởng lợi từ phí giao dịch và phí margin) hoặc không có cơ chế tách bạch hay xây dựng IPS kiểm soát rõ ràng các lợi ích này.

Nhằm tránh trường hợp người/đơn vị ủy thác lạm dụng tài khoản giao dịch thường xuyên dẫn đến phí dịch vụ từ tài khoản khách hàng lên đến 10-20% giá trị tài sản, và hưởng lợi chính trên phần chi phí này, chứ không phải lợi ích từ kết quả đầu tư của khách hàng. 

Ước tính chi phí dịch vụ trong đầu tư chứng khoán

Ước tính chi phí trong đầu tư chứng khoán

3.  Gửi tiền vào các quỹ đầu tư chứng khoán thiếu minh bạch cũng là nguyên nhân thua lỗ chứng khoán khác.

Gửi tiền vào các quỹ đầu tư giống tương tự việc ủy thác tài khoản đầu tư chứng khoán cho đơn vị khác. theo luật định, các quỹ này phải tuân thủ theo những quy định khắt khe của luật chứng khoán. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có nhiều quỹ đầu tư tự phát, được thành lập không đúng quy định của pháp luật.

Rủi ro pháp lý của các loại hình dịch vụ đầu tư chứng khoán

Để xác định một quỹ đầu tư chuẩn, các yếu tố dưới đây cần xác định rõ ràng:

 • Tính hợp pháp của công ty quản lý quỹ (kiểm tra mã số đăng ký kinh doanh, ngành nghề đăng ký kinh doanh)
 • Thông tin chung của Quỹ
 • Bảng cáo bạch 
 • Báo cáo NAV 
 • Báo cáo phân bổ danh mục
 • Báo cáo thường niên

Tham khảo dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp của Vnstockmarket tại đây

Ngoài ra chính sự dễ dãi của nhà đầu tư cá nhân dẫn đến sự biến động bất thường trên thị trường chứng khoán.

Sự biến động bất thường xảy ra trên mọi thị trường chứng khoán. Trong đó những thị trường trẻ như Việt Nam, thường có biến động thất thường hơn các thị trường đã phát triển. Lý do chính là tỷ trọng vốn từ nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường thường lớn hơn và họ cũng thường muốn tự đầu tư, hơn là tin tưởng giao phó tiền của mình cho các tổ chức chuyên nghiệp.

Điều này một phần lý giải bởi phần lớn các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán đều mong muốn lợi nhuận vượt trội. Trong khi đó, trên thị trường không có nhiều dịch vụ tư vấn đầu tư chất lượng, cũng như đảm bảo các cơ chế phí dịch vụ lành mạnh cho khách hàng cá nhân.

Do các nhà đầu tư cá nhân có kỳ hạn nắm giữ cổ phiếu ngắn, quyết định đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý,  và cũng có xu hướng sử dụng đòn bẩy tài chính (vay margin) thiếu kiểm soát hơn. Theo quan sát của chúng tôi, những phiên thị trường tăng/giảm mạnh nhất, cũng là những phiên nhà đầu tư cá nhân mua/bán với khối lượng lớn nhất.

Những yếu tố trên thúc đẩy cường độ giao dịch, làm gia tăng sự biến động của thị trường. Điều này dễ dàng thấy nhất ở giai đoạn những năm dịch bệnh Covid, khi chính phủ các nước tăng bơm tiền trợ cấp, khuyến khích người dân ở nhà. Số lượng nhà đầu tư cá nhân nhàn dỗi lại càng tăng lên.

Do vậy những năm gần đây, bên cạnh sự các biến động lớn của vĩ mô, dòng tiền ngắn hạn từ các nhà đầu tư cá nhân cũng là một trong những lý do chính khiến các thị trường chứng khoán và cả các thị trường tài chính khác biến động thất thường.

Hi vọng bài viết trên giúp nhà đầu tư có thể có những lựa chọn sáng suốt hơn khi tham gia thị trường chứng khoán.

Vnstockmarket

 

 

 

Similar Posts