Celsius Network – một trong những hãng cho vay tiền số lớn nhất thế giới – phá sản chỉ sau một tháng ngừng cho phép khách hàng rút, chuyển tiền.

Công ty cho vay tiền số Celsius Network hôm 13/7 nộp đơn xin phá sản tại New York (Mỹ). Động thái trên diễn ra chỉ một tháng sau khi họ ngừng cho phép rút và chuyển tiền với lý do điều kiện thị trường “khắc nghiệt”, ảnh hưởng đến 1,7 triệu khách hàng.

Nhà sáng lập Alex Mashinsky cho biết: “Đây là quyết định đúng đắn cho cộng đồng và công ty của chúng tôi. Tôi tin rằng khi nhìn lại lịch sử của Celsius Network, chúng ta sẽ thấy đây là một thời khắc mang tính quyết định”.

Celsius Network ghi nhận tài sản trị giá 11,8 tỷ USD tính đến hết tháng 5, giảm từ 15 tỷ USD tháng 10 năm ngoái. Nhưng công ty hiện chỉ có 167 triệu USD tiền mặt để hỗ trợ các hoạt động nhất định trong tình trạng phá sản.

Celsius Network thành lập năm 2017, từng được định giá hơn 3 tỷ USD mùa thu năm ngoái. Họ là một trong những công ty cho vay tiền số lớn nhất thế giới. Celsius Network quảng bá mô hình của họ ít rủi ro hơn ngân hàng và mang lại lợi nhuận tốt hơn cho khách. Suốt thời gian hoạt động, hãng này luôn cung cấp lãi suất cao cho người gửi tiền số, đồng thời cho người dùng vay các khoản lớn bằng tài sản thế chấp nhỏ. Chính mô hình này đã đẩy Celsius Network vào thế tiến thoái lưỡng nan khi giá tiền số đi xuống.

Các tổ chức cho vay tiền số bùng nổ trong đại dịch, thu hút người gửi tiền với lãi suất cao và khả năng tiếp cận các khoản vay hiếm khi được các ngân hàng truyền thống cung cấp. Tuy nhiên, lĩnh vực này rơi vào khủng hoảng trong những tháng gần đây sau sự sụp đổ của bộ đôi Luna và TerraUSD vào tháng 5, cùng xu hướng rớt giá liên tiếp của Bitcoin và các đồng tiền lớn.

Một công ty cho vay tiền số khác là Voyager Digital trước đó cũng đã nộp đơn xin phá sản vào đầu tháng 7 sau khi tạm ngừng cho khách hàng rút và gửi tiền. Đây là “hiệu ứng domino” sau khi quỹ đầu cơ Three Arrows Capital làm thủ tục phá sản vì vỡ nợ.

Nhiều khách hàng lo lắng về tài sản của họ đang gửi ở các công ty trên. Các luật sư của Voyager Digital tiết lộ rằng tiền mặt của khách hàng đang được giữ tại một ngân hàng giám sát. Khoản này sẽ được trả lại sau khi công ty xem và đảm bảo rằng họ có quyền hợp pháp về số tiền trên. Công ty sẽ không gộp các khoản tiền đó với tài sản khác để trả cho chủ nợ.

Trước tin Celsius Network phá sản, giá Bitcoin chưa có nhiều biến động. Giá tiền số lớn nhất thế giới trong sáng nay luôn được giao dịch trên 20.000 USD một đồng, tăng hơn 4% trong 24 giờ qua. Các đồng Ethereum, Binance Coin… cũng có diễn biến tương tự.

Tiểu Gu / Vnexpress (theo ReutersWJS)

Similar Posts