hoàng anh gia lai hag

Hoàng Anh Gia Lai bị Ủy ban chứng khoán phạt hành chính 245 triệu đồng do ba lỗi, đứng đầu là vi phạm quy định giao dịch với cổ đông.

Uỷ ban chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) với tổng số tiền 245 triệu đồng.

Trong đó, công ty này bị phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông. Theo Ủy ban chứng khoán, năm 2021, công ty có khoản cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân.

Theo quy định, công ty đại chúng sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 150 triệu đồng nếu vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này, không ký kết hợp đồng bằng văn bản khi tiến hành giao dịch với người có liên quan.

Trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận các khoản cho vay với các bên liên quan là cá nhân với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, công ty cho Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoàn Nguyên Đức vay hơn 100 tỷ đồng trong năm trước.

Theo báo cáo quản trị, ông Đức cũng là cổ đông cá nhân lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai với sở hữu 34,5%.

Ngoài ra, Hoàng Anh Gia Lai cũng bị phạt 120 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định và công bố thông tin không đầy đủ nội dung. Các quyết định xử phạt này liên quan đến việc công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 và giao dịch giữa công ty với người có liên quan.

Nửa đầu năm nay, kết quả kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai có dấu hiệu khởi sắc. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý II đạt hơn 1.200 tỷ đồng, giúp doanh thu nửa đầu năm nay vượt 2.000 tỷ đồng, hơn gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Lãi trước thuế 6 tháng đạt gần 500 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức lỗ hơn 200 tỷ cùng kỳ năm trước. Kết quả này chủ yếu do nguồn thu từ trái cây và chăn nuôi.

Nửa đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai đã xuất ra thị trường hơn 82.000 con heo thịt và gần 110.000 tấn cây ăn trái. Hiện công ty này hoàn thiện 9 cụm chuồng trại để duy trì nuôi hơn 27.000 con heo nái sinh sản và 600.000 con heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

Tính đến 30/6, tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai là hơn 19.000 tỷ đồng, nợ phải trả khoảng 14.614 tỷ và vốn chủ sở hữu 4.640 tỷ đồng. Trong kỳ, công ty tăng dư nợ vay, chủ yếu tăng mức vay tại Sacombank và được cấp mới ngắn hạn gần 500 tỷ tại VPBank.

Similar Posts