Tin nhanh chứng khoán 7/4

Nhìn xa hơn triển vọng kinh doanh các ngành trong quý 3, CTCK Rồng Việt giữ quan điểm trung lập – khả quan về mức độ tác động tổng thể các ngành lên chỉ số VN-Index. Trong tháng 8, VDSC dự báo VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.200-1.300 điểm.

Kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt

Trong báo cáo chiến lược tháng 8 mới công bố, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá tích cực về khả năng hạ nhiệt của lạm phát toàn cầu khi các chỉ số về giá dầu, giá cả hàng hóa chung và hoạt động lưu thông hàng hóa đều có xu hướng cải thiện khả quan so với tháng 6/2022.

Cụ thể, thời điểm cuối tháng 7/2022, giá dầu giảm còn 110 USD/thùng, giảm 11% từ mức đỉnh 124 USD/thùng giữa tháng 6.

VDSC: Tháng 8 thường đi vào vùng trống thông tin để thị trường có cơ sở thay đổi định giá, chiến lược đầu tư nào là phù hợp?  - Ảnh 1.

Đồng thời, giá các loại hàng hóa khác cũng cho thấy xu hướng hạ nhiệt. Báo cáo đưa ra một số diễn biến giá hàng hóa thực phẩm như: lúa mì (-7%), đậu nành (-2%), gạo (-4%), bột sữa (-9%)…có xu hướng giảm so với thời điểm cuối tháng 6. Đến thời điểm tại, theo số liệu của Drewry hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia đã được cải thiện đáng kể

Đội ngũ phân tích đánh giá đây sẽ là những thông tin tích cực nhất hỗ trợ cho VN-Index trong tháng 8. Ở thời điểm hiện tại suy thoái kinh tế là một rủi ro đang được quan tâm nhiều nhất của kinh tế thế giới, cùng với lạm phát. Tuy vậy việc lạm phát khả năng hạ nhiệt kỳ vọng từ tháng 07/2022 và giá dầu tiếp tục giữ hoặc xu hướng giảm, kỳ vọng sẽ giúp Fed có dư địa để xem xét lại mức độ cũng như lộ trình nâng lãi suất để hỗ trợ phục hồi kinh tế tốt hơn.

Tháng 8 đi vào vùng trống thông tin, dự báo VN-Index giao dịch trong vùng 1.200-1.300 điểm

Trong nước, thống đốc NHNN giữ quan điểm về mục tiêu tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức 14% cả năm 2022 nhằm ổn định lãi suất, tỷ giá trong nước. Điều này dẫn tới các NHTM chưa có nhiều động lực tăng huy động tiền gửi. Từ đó, VDSC kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động sẽ chưa có nhiều thay đổi trong tháng 8.

Xét hoạt động kinh doanh doanh nghiệp, sau mùa BCTC quý 2, tháng 8 thường sẽ đi vào vùng trống thông tin để thị trường có các cơ sở thay đổi định giá. Đồng thời, nhìn xa hơn triển vọng kinh doanh các ngành trong quý 3, CTCK Rồng Việt giữ quan điểm trung lập – khả quan về mức độ tác động tổng thể các ngành lên chỉ số VN-Index.

Bên cạnh các động thái nhất quán gần đây của Chính phủ về hỗ trợ giá xăng dầu, lạm phát bình quân vẫn đang được kiểm soát ở mức 2,54%, đội ngũ phân tích kỳ vọng lãi suất điều hành vẫn giữ ổn định trong nửa cuối 2022.

Trong tháng 8, VDSC dự báo VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.200-1.300 điểm. “Nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại một phần danh mục cho chiến lược ngắn hạn và vẫn ưu tiên giữ một lượng tiền mặt dành cho chiến lược đầu tư dài hạn khi các thông tin hỗ trợ các nhóm ngành dần rõ ràng hơn“, báo cáo cho hay.

Đồng thời, trong giai đoạn này, các chuyên gia Rồng Việt cũng lưu ý nhà đầu tư vẫn nên theo dõi diễn biến giá dầu. Trong kịch bản tiêu cực, nếu giá dầu quay trở lại mức trên 130 USD/thùng, điều này sẽ tác động trở lại đến số liệu lạm phát trong các tháng tiếp theo và các kịch bản về việc giảm đà tăng lãi suất của Fed. Do đó chỉ số VN-Index cũng sẽ có thể diễn biến kém lạc quan hơn so với mức kỳ vọng.

Đâu là nhóm ngành tâm điểm nửa cuối năm 2022?

Song, nhìn xa hơn triển vọng kinh doanh các ngành trong quý 3, các chuyên viên phân tích VDSC nhận định có 6/20 ngành vẫn giữ được tăng trưởng tích cực hoạt động kinh doanh, bao gồm: Bán lẻ, Ngân hàng, Du lịch giải trí, Điện, Công nghệ thông tin, Ô tô và Dầu khí. Trong đó, các ngành Du lịch, Ô tô & Thực phẩm kỳ vọng sẽ mang lại sắc xanh cho thị trường nhờ sự phục hồi hoạt động kinh doanh, trong khi giá vẫn đang ở vùng chiết khấu. Ngược lại, các ngành Bảo hiểm, VLXD và Hóa chất được dự báo sẽ có KQKD giảm trong BCTC quý 3/2022.

VDSC: Tháng 8 thường đi vào vùng trống thông tin để thị trường có cơ sở thay đổi định giá, chiến lược đầu tư nào là phù hợp?  - Ảnh 2.

Sau khi KQKD quý 2 của các doanh nghiệp dần được công bố trong tuần cuối của tháng 7 cho tới nay, VDSC nhận thấy nhóm cổ phiếu tài chính, y tế và công nghiệp phản ứng khá tích cực khi chỉ số các các ngành này ghi nhận hiệu suất vượt trội đáng kể so với VN-Index.

Mặt khác, VDSC cũng kỳ vọng triển vọng tăng trưởng LNST trong nửa cuối năm 2022 sẽ là bộ đệm tiếp tục hỗ trợ cho tính hấp dẫn của định giá, cũng như giá cổ phiếu của các ngành Ngân hàng, hàng không.

Ngoài ra, chúng tôi cũng kỳ vọng xu hướng giảm của các nguyên vật liệu sẽ cải thiện được biên lợi nhuận và triển vọng tăng trưởng nửa sau 2022 của các doanh nghiệp sản xuất vốn đã có kế hoạch tăng giá bán hoặc giá bán có thể điều chỉnh theo giá NVL nhưng ở mức thấp hơn do đầu ra ổn định“, các chuyên gia VDSC nêu rõ.

Bảo Anh / Cafef

Theo Nhịp sống kinh tế

Similar Posts