ngan hang nao duoc noi room nhieu nhat cafef

Các công ty chứng khoán nhận định NHNN sẽ nới room tín dụng vào thời điểm cuối quý III hoặc đầu quý IV, mức độ nới cũng sẽ dựa vào sức khỏe tài chính của từng ngân hàng.

Theo số liệu của Ngân Hàng Nhà nước tính đến ngày 26/7 tín dụng tăng trưởng 9,42% so với đầu năm (tăng 16,3% so với cùng kỳ). Theo mục tiêu tăng trưởng 14% mà NHNN đề ra, trong hơn 4 tháng cuối năm, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế dự kiến tăng thêm gần 4,6 điểm phần trăm, tương đương quy mô khoảng gần 500.000 tỷ đồng.

Mặc dù nhiều ngân hàng thương mại đã sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) mà NHNN đưa ra từ đầu năm, nhưng tính đến giữa tháng 8 chưa ghi nhận nhà băng nào được cấp thêm room. Các nhóm phân tích, các chuyên gia của các công ty chứng khoán như SSI Research, VCBS, BVCS… đều dự báo NHNN sẽ nới room tín dụng vào thời điểm cuối quý III hoặc đầu quý IV, mức độ nới cũng sẽ dựa vào sức khỏe tài chính của từng ngân hàng.

Mức nới room tín dụng sẽ có sự phân hóa

Về phía NHNN, nhà điều hành giao hạn mức tín dụng cho các ngân hàng dựa vào kết quả xếp hạng và chấm điểm theo quy định tại Thông tư 52 năm 2018 của NHNN quy định xếp hạng tổ chức tín dụng. Các tiêu chí chấm điểm ngân hàng gồm 6 tiêu chí về vốn, chất lượng tài sản, quản trị điều hành, kết quả hoạt động kinh doanh, khả năng thanh khoản, mức độ nhạy cảm với rủi ro thị trường. NHNN chấm điểm và xếp hạng từng nhà băng nhưng lại không công khai kết quả này, thay vào đó, gửi riêng tới từng nhà băng.

Ngoài ra, việc phân bổ tăng trưởng tín dụng của NHNN cho từng tổ chức tín dụng cũng sẽ trên hai cơ sở. Thứ nhất, xếp hạng cao sẽ được giao “room” tốt hơn. Thứ hai, theo chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, việc cấp hạn mức tín dụng cao hay thấp cũng sẽ dựa trên tiêu chí giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, tiêu chí tín dụng tập trung vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, tiêu chí ngân hàng tham gia hỗ trợ xử lý các ngân hàng yếu kém…

Ngân hàng nào sẽ được nới room tín dụng nhiều nhất? - Ảnh 1.

Các công ty chứng khoán nhận định NHNN sẽ nới room tín dụng vào thời điểm cuối quý III hoặc đầu quý IV, mức độ nới cũng sẽ dựa vào sức khỏe tài chính của từng ngân hàng.

Theo báo cáo mới đây của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research, nhóm chuyên gia cho biết NHNN vẫn đang phát tín hiệu khá thận trọng trong hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay và việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng với mức độ sẽ không quá cao.

Theo báo cáo triển vọng ngành ngân hàng nửa cuối năm 2022, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định nhiều ngân hàng đã chạm hạn mức tín dụng ban đầu ngay từ cuối quý I và đang chờ đợi NHNN. Nhóm phân tích kỳ vọng các ngân hàng này sẽ được cấp bổ sung room tín dụng trong giai đoạn đầu của quý III.

Các tiêu chí xét duyệt tín dụng của NHNN có thể kể đến như mức độ dồi dào vốn chủ sở hữu (hệ số CAR – hệ số an toàn vốn), năng lực quản trị rủi ro thể hiện qua việc tuân thủ các chuẩn mực Basel II, Basel III, IFRS 9… mức độ hỗ trợ NHNN thực hiện nhiệm vụ chính trị xã hội như miễn giảm lãi suất và phí, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng…

Nhóm phân tích cho rằng các ngân hàng có hệ số an toàn vốn CAR cao và mô hình quản trị rủi ro tốt như MB, Vietcombank, Techcombank, VPBank, ACB, TPBank, MSB… sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành trong dài hạn.

Trong thời gian tới, các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém như MB và Vietcombank sẽ có lợi thế về tăng trưởng tín dụng so với các ngân hàng khác.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng trong diện cảnh báo có tỷ trọng cho vay các lĩnh vực rủi ro như đầu cơ bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… có thể bị hạn chế room tín dụng ở mức vừa phải hơn để bảo đảm hạn chế rủi ro hệ thống, nhóm phân tích nhận định.

Các nhà băng nhận chuyển giao ngân hàng ‘0 đồng’, hỗ trợ lãi suất sẽ được nới room cao

Về mức tăng trưởng tín dụng của MB, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng việc MB nhận chuyển giao một ngân hàng yếu kém như OceanBank sẽ giúp ngân hàng được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn trung bình ngành từ 1,5-2 lần trong 3-5 năm tới. ACBS dự báo tăng trưởng tín dụng của nhà băng này sẽ ở mức 20-25%/năm để cân đối giữa tốc độ tăng trưởng bảng cân đối và duy trì tỷ lệ an toàn vốn (hiện khoảng 10%) ở mức hợp lý. Trong năm 2022, MB được dự báo tăng trưởng tín dụng 22%, cao hơn so với mức tăng trưởng của NHNN là 14%.

Đồng quan điểm với ACBS, bên cạnh việc nhận chuyển giao một tổ chức, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVCS) nhận định tính đến hết quý II, MB có hệ số CAR cao ở mức 11,2%, chất lượng tài sản tốt, hiệu quả kinh doanh cao, các hệ số thanh khoản cũng như bảng cân đối tài chính mạnh đáp ứng được khả năng tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ. MB cùng với 4 NHTMCPNN là những ngân hàng có sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho nền kinh tế theo lời kêu gọi của NHNN trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Do đó, nhiều khả năng MB sẽ được phân bổ hạn mức tín dụng ở mức cao trong nửa còn lại của năm 2022 và trong các năm tới.

Cùng với MB, Vietcombank cũng có đề xuất nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng, đồng thời cũng là ngân hàng có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế trong 2 năm đại dịch Covid-19. Do đó, BVCS nhận định nhiều khả năng Vietcombank sẽ được giao hạn mức tín dụng tích cực với mức ước tính hạn mức tín dụng cả năm vào khoảng 18-19%.

VPBank cũng dự báo có thể được nới room cao khi ngân hàng này đã sử dụng hết hạn mức được tạm cấp từ đầu năm và có kế hoạch nhận chuyển giao một tổ chức tín dụng yếu kém. Công ty Chứng khoán VNDirect kỳ vọng ngân hàng mẹ VPBank sẽ có được hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm 2022, ước khoảng 23% nhờ tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao (12,7%) và tỷ lệ cấp dư nợ tín dụng trên vốn huy động (LDR) thấp (70,8%) vào cuối quý II.

VietinBank cũng là ngân hàng hỗ trợ nền kinh tế trong những năm đại dịch Covid-19 nên nhóm phân tích BVCS cho rằng ngân hàng này cũng nằm trong nhóm có thể được cấp hạn mức tín dụng cao. Tuy nhiên, CAR của VietinBank tương đối hạn chế vì vậy BVCS kỳ vọng mức tăng trưởng tín dụng cả năm của VietinBank ở quanh mức 12%.

Theo Nhật Quang 

Người Đồng Hành

Similar Posts