Tin nhanh chứng khoán 2/2

Thông tin là một trong 3 lợi thế quan trọng nhất khi đầu tư cổ phiếu giúp gia tăng hiệu quả đầu tư, bên cạnh lợi thế về năng lực đầu tư và quy mô vốn. Bài viết phân tích dưới đây hi vọng sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ ràng hơn về lợi thế thông tin trên thị trường chứng khoán:

Lợi thế thông tin trên thị trường chứng khoán là gì? 

Lợi thế thông tin trên thị trường chứng khoán có thể hiểu là những người/tổ chức có khả năng biết trước, hoặc sở hữu những thông tin, số liệu quan trọng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của một hoặc một nhóm ngành hay cả thị trường chứng khoán. 

Lợi thế thông tin đầu tư chứng khoán có thể bắt nguồn từ đâu?

Lợi thế thông tin trong đầu tư chứng khoán có thể đến từ việc lợi dụng các vị thế đặc biệt từ chính nội bộ doanh nghiệp, cơ quan điều hành kinh tế. Nhưng cũng có thể sử dụng các nguồn lực để tự xây dựng các lợi thế thông tin riêng, về cơ bản có 3 nguồn chính:

  1. Lợi thế thông tin nội bộ doanh nghiệp
  2. Lợi thế thông tin từ chính sách (chính sách tài chính, tiền tệ, kinh tế… của chính phủ)
  3. Thông tin, số liệu từ việc nghiên cứu, khảo sát và thu thập.

1 Lợi thế thông tin nội bộ doanh nghiệp 

Có một nguồn thông tin đặc biệt lợi thế mà chúng ta vẫn thường biết đến đó là nguồn thông tin nội gián (insider trading) từ chính các doanh nghiệp đầu tư, mặc dù lợi dụng nguồn thông tin này để giao dịch kiếm lời sẽ vi phạm luật chứng khoán.

Tuy nhiên thì phần lớn các mã cổ phiếu hiện này trên thị trường đều bị lạm dụng tình trạng insider trading này, ở các mức độ khác nhau. Anh chị nhà đầu tư có thể xem bảng đánh giá rủi ro đạo đức các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó bao gồm phần rủi ro giao dịch nội gián, tại đây, để tự phòng tránh rủi ro.

Rủi ro lợi dụng lợi thế thông tin nội gián trên thị trường chứng khoán
Đánh giá mức độ lạm dụng việc sử dụng lợi thế thông tin nội bộ để giao dịch nội gián

2 Lợi thế thông tin từ chính sách trong đầu tư chứng khoán

Thêm vào đó việc lợi dụng biết trước các thông tin liên quan đến các chính sách kinh tế, điều chỉnh chính sách tài chính, tiền tệ… ảnh hưởng đến vĩ mô, cũng có thể xếp vào loại insider trading này.

Đây là lý do vì sao ở các nước phát triển họ luôn cố gắng minh bạch hệ thống điều hành chính sách tài chính. Một phần là để tăng tính dự đoán cho thị trường, tức là tính toán rằng các cơ quan chức năng họ sẽ làm gì để điều chỉnh chính sách kinh tế. Giúp giảm các cú sốc của nền kinh tế, thị trường tài chính mỗi khi họ thực hiện thay đổi chính sách, vì thị trường đã ít nhiều điều chỉnh và chuẩn bị tâm lý cho các kịch bản xảy ra rồi.

Ngoài ra còn một lý do quan trọng mà chúng ta đang nói ở đây, là nhằm giảm thiểu sự chuộc lợi của những người biết trước thông tin vĩ mô loại này để giao dịch kiếm lời trên thị trường chứng khoán.

3. Lợi thế thông tin, số liệu từ việc nghiên cứu, khảo sát và thu thập từ thị trường. 

Những tổ chức quản lý kinh tế, hoặc doanh nghiệp lớn ngoài việc sở hữu sẵn lượng thông tin, số liệu nhờ chức năng đặc thù và quy mô hệ sinh thái kinh tế có sẵn. Họ cũng sẵn sàng đầu tư nguồn lực cho việc nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin, số liệu mới của nền kinh tế, ngành nghề kinh doanh, hay các dữ liệu đặc thù liên quan đến thị trường chứng khoán, phục vụ cho mục đích đầu tư của mình. 

Đối với những người làm việc ở các phòng ban liên quan, có khả năng nắm giữ và khai thác các số liệu và thông tin về ngành nghề, nền kinh tế, cũng có thể được coi là có lợi thế thông tin trên thị trường chứng khoán. Ví dụ:

  • Dữ liệu tài chính của hệ thống ngân hàng: Tỷ lệ nợ xấu, tăng trưởng tín dụng.
  • Chỉ số thống kê CPI, tăng trưởng kinh tế, chỉ số xuất nhập khẩu.
  • Dữ liệu ngành nghề: tăng trưởng, chỉ số sản xuất…

Làm thế nào để có lợi thế thông tin trên thị trường chứng khoán: 

Một trong những sai lầm “ngây thơ” của các nhà đầu tư trên sàn là việc tìm kiếm các thông tin đội lái, phím hàng từ các nhân môi giới chứng khoán. Bản chất của các nguồn thông tin này kém lành mạnh, thiếu chất lượng và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn tiềm năng kiếm lợi nhuận. Bản thân những người môi giới cũng rất dễ bị lợi dụng từ đội lái để tung tin đồn, lùa gà gián tiếp.

Anh/chị nhà đầu tư có thể đọc bài viết khác của tác giả liên quan đến đội lái chứng khoán, để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, Tất tần tật về đội lái chứng khoán, hoặc xem video vắn tắt dưới đây: 

Theo quan điểm cá nhân của tác giả, các mối quan hệ trên thị trường chứng khoán cũng giống như các mối quan hệ ngoài cuộc sống, chỉ khi xây dựng các mối quan hệ lành mạnh (có đi có lại) thì mới có thể chia sẻ thông tin đáng tin cậy. 

Bản thân tác giả, người làm trong ngành nghề đầu tư, cũng tự nhận thấy phải luôn cẩn trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp và các chuyên gia ngành nghề trong việc trao đổi các thông tin có giá trị liên quan. 

Vnstockmarket

 

Similar Posts