lợi thế vốn trong đầu tư chứng khoán

Lợi thế về vốn trong đầu tư chứng khoán là một trong 3 lợi thế cơ bản, bên cạnh nguồn thông tin và năng lực đầu tư, giúp nhà đầu tư có thể nâng cao hiệu quả thành công hơn trên thị trường. Ở bài viết dưới đây, tác giả xin phân tích chi tiết những lợi thế quan trọng khi đầu tư với số vốn lớn hơn sẽ mang lại cho anh/chị nhà đầu tư, trên thị trường chứng khoán. 

Lợi thế về vốn trong đầu tư là gì?

Lợi thế về vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán được hiểu đơn giản là việc quy mô vốn đầu tư mang lại những lợi thế tốt hơn giúp việc đầu tư chứng khoán giúp nâng cao hiệu quả đầu tư tốt hơn. 

Lợi thế về quy mô vốn đầu tư mang lại:

Có 2 lợi thế lớn trong đầu tư chứng khoán mà quy mô vốn đầu tư lớn hơn có thể mang lại bao gồm:

  1. Chi phí dịch vụ đầu tư rẻ hơn,
  2. Có khả năng tiếp cận với các dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp hơn.

Quy mô vốn đầu tư giúp giảm chi phí dịch vụ:

Đầu tiên điều dễ nhận ra nhất, chúng ta có thể thấy biểu phí của phần lớn các công ty chứng khoán thu phí giảm dần theo giá trị giao dịch trong ngày, như HSC, SSI, VND hay MBS ở dưới đây.

Lợi thế vốn đầu tư giúp giảm chi phí dịch vụ đầu tư chứng khoán
Lợi thế vốn đầu tư giúp giảm chi phí dịch vụ đầu tư chứng khoán

Ngoài ra, nếu đầu tư có số vốn lớn, nhà đầu tư còn có thể thỏa thuận với công ty chứng khoán để có mức phí dịch vụ ưu đãi hơn. 

Đây là lợi thế rất quan trọng, nếu các bạn đã đọc một số bài viết của tác giả về tầm quan trọng của quản lý chi phí trong đầu tư chứng khoán. Thì dễ nhận thấy rằng đầu tư chứng khoán, cũng giống như bất cứ loại hình đầu tư kinh doanh nào, việc quản lý chi phí, tiết kiệm chi phí trong nhiều trường hợp quan trọng không kém việc tạo ra doanh thu kiếm lời.

Do vậy, bản thân tác giả cũng thường nhận định rằng, đối với thị trường chứng khoán việt nam, việc khai thác kiếm lời từ thị trường qua việc giao dịch, trading phần lớn là không phù hợp với đại đa số nhà đầu tư. Vì mức phí dịch vụ tương đối cao so với các thị trường phát triển.

Ngoài ra chính sách của chính phủ cũng ko khuyến khích việc mua bán quá nhiều, bằng việc đánh thuế trực tiếp vào việc giao dịch chứng khoán qua lệnh bán cổ phiếu. Mặc dù có vẻ thấp chỉ 0.1% giá trị NAV, nhưng nếu lạm dụng giao dịch thường xuyên với mức sử dụng margin cao, có thể đẩy mức thuế bán này lên tới 4% mỗi năm.

Ước tính chi phí trong đầu tư chứng khoán
Ước tính chi phí trong đầu tư chứng khoán

Cơ hội tiếp cận các dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp

Việc nhà đầu tư trên thị trường sử dụng các dịch vụ môi giới, tư vấn đầu tư hay ủy thác đầu tư tương đối phổ biến. Tuy nhiên chất lượng của các dịch vụ này thì cũng đang có khá nhiều các vấn đề về cả chất lượng năng lực đầu tư của người tư vấn lẫn vấn đề về cơ chế phí dịch vụ không lành mạnh.

Cơ chế phí dịch vụ không lành mạnh gây nhiều thiệt hại cho nhà đầu tư

Năng lực đầu tư ở đây thì xin chưa nói đến, còn cơ chế phí dịch vụ thì anh/chị nhà đầu tư cũng biết, một trong những dịch vụ tư vấn phổ biến trên thị trường được cung cấp từ các công ty môi giới chứng khoán qua hệ thống các bạn broker. Thì họ ngầm tính phí tư vấn đầu tư dựa trên một phần phí giao dịch chứng khoán.

Chính cơ chế này khiến nhà đầu tư chịu nhiều rủi ro đạo đức, khi không chắc rằng nhân viên tư vấn đầu tư cho lợi ích tốt nhất của khách hàng, hay là vì mục tiêu thu nhập của họ, mà chúng ta vẫn thường nói là môi giới có tâm hay không có tâm.

Một dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp sẽ cần loại bỏ cái rủi ro đạo đức này bằng cách cam kết bên cung cấp dịch vụ hay bản thân người chuyên viên đầu tư phải nỗ lực vì hiệu quả đầu tư của khách hàng, bằng chính cái cơ chế tính phí dịch vụ. 

Thông thường để đảm bảo một cơ chế phí dịch vụ lành mạnh như vậy, thì phí dịch vụ thường được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm giá trị vốn đầu tư (NAV) và lợi nhuận của khách hàng. Do đó với số vốn đầu tư lớn, thì chỉ cần thu một mức phí % nhỏ là bên cung cấp dịch vụ có thể đủ để trả cho các chuyên viên đầu tư cao cấp, cũng như là các chi phí khác mà vẫn có lãi.

Mặc dù vậy, anh/chị nhà đầu tư cũng cần đặc biệt lưu ý chất lượng và năng lực của các chuyên viên đầu tư, cũng như các yếu tố khác tại đây.

 

Vnstockmarket

Similar Posts