5 điều ngu ngốc trong đầu tư chứng khoán

Nếu bạn là nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, không phải người hành nghề môi giới, phân tích hay tư vấn chứng khoán… thì dưới đây là 5 điều ngu ngốc chúng ta không nên làm trong đầu tư chứng khoán. Bởi nó chỉ đẩy chúng ta vào bẫy cờ bạc và đốt tiền túi qua các chi phí đầu tư.

1. Trading, giao dịch chứng khoán hàng ngày:

Là cách nhanh và hiệu quả nhất giúp bạn đốt tiền trong tài khoản chứng khoán. Video dưới đây chỉ giả định bạn giao dịch 1 tháng 1 vòng tài sản, với mức sử dụng margin trung bình (vay 1:1 và duy trì 50% thời gian). Bạn đã tiêu tốn 15-20% chi phí mỗi năm.

Còn nếu ngày nào bạn cũng giao dịch & trading hàng ngày và duy trì full margin tài khoản, chi phí & thuế bán chứng khoán này nhanh chóng sẽ đốt sạch tiền của bạn trong vài năm. 

2. Xem nhận định, dự đoán thị trường hàng ngày

Cập nhập tin tức, thông tin thị trường là điều bình thường, nhưng xem nhận định, dự đoán biến động giá chứng khoán hàng ngày này thì chẳng khác gì bạn dò số lô đề ngày mai cả.

Xu hướng thị trường có thể hình thành trong các giai đoạn khác nhau. Trừ khi có những sự kiện, tin tức vĩ mô & ngành nghề ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường, còn lại việc dự đoán xu hướng giá theo ngày giờ là những thứ vớ vẩn nhất và thiếu cơ sở nhất mà các “chuyên gia” dành cho bạn.

Mục đích là gì? Để bạn có cơ sở, niềm tin tích cực trading, để “làm giàu” cho người khác qua phí giao dịch, phí tư vấn? Đó hẳn tiếp là một điề ngu ngốc chúng ta cần tránh trong đầu tư chứng khoán!

3. Ủy thác tài khoản đầu tư cho môi giới chứng khoán

Nếu các bạn đã đọc bài viết Điều mập mờ trong dịch vụ tư vấn giới chứng khoán thì sẽ hiểu vì sao đây lại là điều ngu ngốc thứ 3 cần tránh trong đầu tư chứng khoán. Ủy thác đầu tư chứng khoán về căn bản là bạn kỳ vọng người khác có thể kiếm tiền giúp mình. Thực tế thì cần 2 điều dưới đây để kỳ vọng của bạn có thể thành hiện thực: 

  1. Có năng lực 
  2. Có đồng lợi ích 

Ủy thác tài khoản cho môi giới chứng khoán đều đi ngược lại 2 vấn đề trên. Nếu bạn nghĩ chia 20% phần lợi nhuận cho môi giới nếu lãi thì sẽ đảm bảo đồng lợi ích? Đúng nhưng chưa đủ, họ còn được chia một phần tiền hoa hồng từ phí dịch vụ mà đã tính ở video trên kia, chiếm không ít % dựa trên Tài sản của bạn, lưu ý là dựa trên % tài sản chứ không phải là lợi nhuận (nếu có).

Vậy nên nếu đầu tư chứng khoán, hoặc là tự học đầu tư một cách bài bản, hoặc là tìm dịch vụ đầu tư đảm bảo cơ chế dịch vụ bảo vệ lợi ích của khách hàng, còn nếu không thì thôi.

Môi giơi chứng khoán là gì
Môi giơi chứng khoán là gì

4. Nghe tư vấn đầu tư chứng khoán từ môi giới

Giống như vấn đề trên, rủi ro đạo đức từ loại hình dịch vụ này là vô cùng lớn. Tất nhiên không muốn vơ đũa cả nắm… nhưng tỷ lệ các chuyên gia “môi giới chứng khoán” làm màu mè trên mạng xã hội, bất chấp vấn tư vấn khách mua bán liên tục, thực sự quá nhiều và gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. 

5. Kỳ vọng trading chiến thắng lớn với phân tích kỹ thuật

 

Nhận định thị trường dựa vào phân tích kỹ thuật

 

I. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT LÀ NGHỆ THUẬT HAY CHỈ LÀ CÔNG CỤ VẶT LÔNG GÀ?

Cách sử dụng phân tích kỹ thuật tương đối đơn giản dễ hiểu, được sử dụng phổ biến bởi các nhà đầu tư cá nhân, nhà môi giới chứng khoán. Nhưng lại không còn được sử dụng ở hầu hết các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp. Vì sao, vì saooooo?????
Kinh nghiệm càng đỉnh cao, tài sản càng hao, cố gắng học mãi mà mãi không xuống đỉnh được!

1- PHÂN TÍCH KỸ THUẬT MANG TÍNH LỖI THỜI:

Các chỉ báo, đường giá, biểu đồ, mô hình, nến…. của phân tích kỹ thuật trở lên lạc hậu với sự phát triển của công nghệ thuật toán, big data, trí tuệ thông minh… (AI, Machine learning, Quantitative…).
Các quỹ đầu tư chuyên nghiệp (nổi bật là hedge fund) thường xây dựng các phần mềm với thuật toán phức tạp và “khó tính” hơn để tăng tính hiệu quả cho trading.
Cơ sở dữ liệu chính của các ứng dụng này cũng tương tự phân tích kỹ thuật tức là sử dụng lịch sử giá cả và khối lượng giao dịch để xây dựng model.
Tuy nhiên dù ngay cả khi backtest nhiều lần (thử nghiệm xác suất chính xác) của các phần mềm, ứng dụng này, thì độ hiệu quả cũng… rất 50/50.
Do đó xu hướng giao dịch của các quỹ Hedge fund trên thế giới trong nhiều năm trước đại dịch đều giảm, nhằm hạn chế lại các chi phí phát sinh khi tiến hành trading quá nhiều.

2 PHÂN TÍCH KỸ THUẬT ĐƯỢC ÁP DỤNG RẤT PHỔ BIẾN VÌ:

  • Dễ sử dụng, dễ ứng dụng và được khuyến khích bởi các công ty môi giới chứng khoán.
  • Tạo niềm tin có thể kiếm lời từ việc giao dịch, lướt sóng
  • Gia tăng giao dịch hi vọng có thể kiếm tiền nhanh chóng, dễ dàng.
  • Ai cũng có thể học và sử dụng nhanh chóng nhưng vẫn giữ được vẻ khoa học thần bí, phân tích chuyên sâu và nghệ thuật đỉnh cao. 😅😅😅
Kinh nghiệm càng đỉnh cao, tài sản càng hao, cố gắng học mãi mà mãi không xuống đỉnh được.

3 – CƠ SỞ LÝ THUYẾT KHÔNG RÕ RÀNG VÀ THIẾU KIỂM CHỨNG

“Lịch sử luôn luôn lặp lại????”
Về căn bản sự ghi chép và thống kê dữ liệu lịch sử giúp hỗ trợ con người nhận diện được tình hình hiện tại so với quá khứ.
Tuy nhiên việc dựa vào xu hướng biến động giá trong lịch sử và kỳ vọng rằng điều đó sẽ lặp lại, rồi đưa ra các quyết định mua bán kiếm lời dựa trên những kỳ vọng đó, thì liệu có phải phương pháp hiệu quả???
Lịch sử liệu có thực sự lặp lại hay chỉ là ảo tưởng của sự ngẫu nhiên:
  • Tâm lý và hành vi của con người thường có sự thay đổi phát triển theo nhận thức, kinh nghiệm từ các sự kiện đã trải qua, đồng thời cũng thay đổi theo xu hướng của xã hội và các yếu tố xung quanh.
  • Mỗi tài sản tài chính ở các giai đoạn khác nhau sẽ ẩn chứa các cơ hội và rủi ro đầu tư có bản chất khác nhau.
Đây là lý do vì sao mỗi khi các thông tin quan trọng bất ngờ xảy ra, thì mọi mô hình, đường giá và chỉ báo của phân tích kỹ thuật đều bị phá hỏng.
Bởi lúc này bản chất đã thay đổi, lịch sử không còn lặp lại nữa.
Vnstockmarket

 

Similar Posts