Chuoi BHX ky vong co loi tu quy 4

Tính đến cuối tháng 7, BHX đã đóng 400 cửa hàng so với đầu năm, xong giai đoạn tái cấu trúc và bước vào thời kỳ tối ưu hóa.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư chiều 19/8, đại diện Đầu tư Thế Giới Di Động ( HoSE: MWG ) thông báo doanh thu tháng 7 đạt 11.000 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 7 tháng, doanh thu đạt 81.700 tỷ đồng, tăng 14%.

Chuỗi Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) đóng góp 8.400 tỷ đồng trong tháng 7 và 65.300 tỷ đồng lũy kế 7 tháng, lần lượt tăng 63% và 21% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến cuối tháng 7, công ty có 1.070 cửa hàng chuỗi TGDĐ (bao gồm 50 Topzone) và 2.185 cửa hàng ĐMX (gồm 972 ĐMX Supermini).

Chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) ghi nhận doanh thu 2.350 tỷ đồng, giảm 45% so với mức đỉnh cùng kỳ năm trước (dịch bệnh khiến nhu cầu trích trữ hàng hóa tăng cao). Lũy kế 7 tháng, doanh thu đạt 15.200 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ.

MWG đã đóng tổng cộng 400 cửa hàng so với đầu năm và hoàn tất việc thay đổi layout mới cho gần như toàn bộ các cửa hàng hiện hữu. Cuối tháng 7, công ty có 1.735 cửa hàng BHX, doanh thu bình quân 1 cửa hàng đạt khoảng 1,3 tỷ đồng. Đại diện MWG cho biết các chi phí liên quan đến đóng cửa hàng BHX sẽ được ghi nhận trong quý III.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT cho biết sau đợt tái cấu trúc, trải nghiệm tại BHX đã có sự cải thiện rõ rệt, doanh thu và traffic tăng mạnh. BHX đã cơ bản thực hiện xong giai đoạn tái cấu trúc và mục tiêu vài tháng tới là tối ưu hóa. Từ nay đến cuối năm BHX sẽ nghiên cứu và mở vài cửa hàng để đánh giá, thử nghiệm mô hình mới. Từ năm 2023, doanh nghiệp sẽ nhân rộng mô hình BHX mới ra toàn quốc, bắt đầu ở một số tỉnh có mật độ cửa hàng BHX còn thưa thớt và tiến tới những tỉnh chưa có cửa hàng BHX.

“Với việc doanh thu tăng mạnh trong khi chi phí được kiểm soát, tôi kỳ vọng BHX có thể có lời ngay trong quý IV. Qua năm 2023, sự chia sẻ lợi nhuận từ chuỗi TGDĐ và ĐMX sẽ chấm dứt, BHX thực sự trở thành động lực tăng trưởng của tập đoàn”, ông Tài nói.

Về sức mua các tháng cuối năm, lãnh đạo MWG đánh giá mức tăng giá cả hàng hóa tăng mạnh hơn mức tăng thu nhập nên sức mua sẽ giảm. Dù vậy, các mặt hàng mà MWG đang kinh doanh như điện thoại, điện máy nửa cuối năm vẫn tăng trưởng dương nhờ so với nền thấp cùng kỳ năm trước; song mặt hàng tiêu dùng FMCG khó tăng trưởng dương. Đồng thời, nếu doanh thu tăng trưởng dương chủ yếu là nhờ giá tăng trong khi khối lượng không tăng do sức mua giảm.

Ông Tài nhận định, năm nay, tập đoàn sẽ tiếp tục tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ở mức 2 chữ số, song khả năng hoàn thành kế hoạch phụ thuộc vào sức mua và nhu cầu quý cuối năm.

Trong nửa đầu năm, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu 70.804 tỷ đồng, tăng 13% và thực hiện 51% kế hoạch năm; lãi sau thuế 2.576 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ và thực hiện 41% kế hoạch năm.

Theo Ngọc Điểm

Người Đồng Hành

Similar Posts