Phân tích cổ phiếu MWG Khuyến nghị đầu tư cổ phiếu MWG

Tập đoàn thế giới di động MWG có thể nói là tập đoàn bán lẻ thành công nhất thị trường Việt Nam trong 2 thập kỷ qua, đồng thời cổ phiếu MWG cũng tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tương ứng, cho đến tháng 9/2022.

Cuối năm 2022, chứng kiến giá cổ phiếu MWG sụt giảm mạnh, dấy lên nhiều nghi vấn tập đoàn Thế Giới Di Động khó có thể giữ đà tăng trưởng như nhiều năm trước. Đồng thời nhiều khó khăn vĩ mô có thể tiếp tục tác động trực tiếp đến sức mua nói chung của nền kinh tế, những lo ngại về sự sụt giảm doanh thu từ ngay từ chính các mặt hàng chủ lực (smartphone, đồ điện tử, điện máy….).

đồ thị giá cổ phiếu MWG

Vậy liệu còn những cơ hội nào khác để tạo động lực tăng trưởng tiếp cho tập đoàn Thế Giới Di Động hay không, và quan trọng nhất là giá cổ phiếu MWG đã đủ rẻ để mua vào đầu tư hay chưa? Bài viết và video dưới đây xin phân tích và đưa ra các nhận định đầu tư, hi vọng sẽ mang lại thêm góc nhìn cho anh chị nhà đầu tư:

I Hiểu về cổ phiếu MWG

Nếu anh chị nhà đầu tư chưa có thời gian tìm hiểu và cập nhập thông tin về tập đoàn MWG, thì video dưới đây mô tả mô hình kinh doanh và cập nhập các thông tin mới và đang chú ý nhất về tình hình của tập đoàn MWG thời gian qua, nội dung chính của Video gồm:

  • Giới thiệu tập đoàn MWG
  • Hiểu đúng mô hình kinh doanh của MWG
  • Cập nhập tình hình kinh doanh
  • Cập nhập diễn biến giá cổ phiếu MWG

 

II Phân tích đầu tư cổ phiếu MWG

1. Phân tích kinh doanh

1.1 Thị trường các sản phẩm điện thoại, thiết bị phụ kiện thông minh, dịch vụ viễn thông…

Cơ cấu doanh thu theo sản phẩm của tập đoàn MWG
Nhóm điện thoại, phụ kiện đóng góp tỷ trọng doanh thu lớn nhất cho tập đoàn MWG

Sự thành công của chuỗi cửa hàng TGDD được hỗ trợ lớn từ xu hướng mua mớixu hướng đổi mới các loại sản phẩm công nghệ thông minh. Cụ thể là điện thoại thông minh và các sản phẩm phụ kiện liên quan, giai đoạn này, chúng ta thường gọi là kỷ nguyên của Smartphone.

Tuy nhiên sau năm 2016, xu hướng mua mới smartphone đã giảm dần do phần lớn người tiêu dùng đã đều đã sở hữu smartphone để đáp ứng nhu cầu sử dụng internet, chụp ảnh, gọi điện facetime, hay dùng mạng xã hội… những mong muốn trở thành nhu cầu cơ bản của mọi lứa tuổi.

Ngoài ra thì theo số liệu của tổng cục thống kê ở năm 2021 thì số lượng người trên 15 tuổi sở hữu smart phone ở Việt Nam là khoảng 73%, dự kiến sớm đạt 85% trong 3 năm tiếp theo.

Ước tính nhu cầu đổi mới và thay thế điện thoại thông minh MWG
Trong đó nhu cầu thay thế đổi mới điện thoại chiếm tỷ trọng dần cao hơn, tuy nhiên du cầu này lại bị ảnh hưởng lớn từ tăng trưởng thu nhập thặng dư. Trong trường hợp nếu nền kinh tế suy thoái, gây suy giảm sức mua, sẽ khiến nhu cầu đổi mới điện thoại cao cấp hơn của người tiêu dùng giảm lại.                        
Thống kê sản lượng tiêu dùng smartphone trên thế giới
Một thống kê của Statista cho thấy nghi vấn “kỷ nguyên Smartphone” đã qua đỉnh?

Ngoài ra doanh thu Apple, Samsung, Oppo… đều suy giảm trong năm 2020, mặc dù tăng trưởng đạt đỉnh trong năm 2021, tuy nhiên yếu tố giá bán tăng cao (do lạm phát) lại đóng góp nhiều hơn mức tăng trưởng sản lượng sản phẩm.

Những điều trên cho thấy xu hướng tiêu dùng công nghệ bắt đầu có nhiều dấu hiệu suy yếu, khi có vẻ như người tiêu dùng đã bớt “cuồng lại” việc sở hữu một chiếc smartphone đời mới nhất.

Điều này ảnh hưởng gì đến cổ phiếu MWG?

Lịch sử xu hướng tiêu dùng các sản phẩm công nghệ ở Việt Nam được ghi nhận bị ảnh hưởng bởi xu hướng tiêu dùng trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ và xu hướng trong nước cũng thường diễn ra chậm hơn khoảng 6 tháng so với thị trường thế giới. Do vậy, việc thị trường smartphone thế giới có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, là những dấu hiệu xấu tới mức tiêu thụ thị trường trong nước.

Dự báo mức tăng trưởng doanh thu của MWG: 

Dự phóng doanh thu MWG nhóm sản phẩm điện thoại và thiết bị
Dự phóng doanh thu MWG nhóm sản phẩm điện thoại và thiết bị

1.2 Thị trường các sản phẩm điện máy: 

Do bản chất của sự tiêu dùng tập trung vào công năng sản phẩm (ít mang tính biểu tượng như smartphone và phụ kiện), nên mức tăng trưởng tiêu thụ các sản phẩm này sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các rủi ro suy giảm sức mua hơn.

Tuy nhiên việc kinh tế giảm tốc, cũng ảnh hưởng tiêu cực đến xu hướng hiện đại hóa trang thiết bị trong gia đình – xu hướng tiêu dùng chính giúp tốc độ tăng trưởng doanh thu của Điện máy xanh tăng trưởng tốt trong những năm qua.

Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy xu hướng Smarthome, Smartbuilding trong dài hạn có thể giúp tốc độ tăng trưởng hệ thống điện máy xanh cho tập đoàn Thế giới di động. Khi xu hướng này có thể mở ra thị trường các sản phẩm thay thế cho các doanh nghiệp bán lẻ thiết bị.

Hiện nay trên thế giới, theo thống kê và nghiên cứu của chúng tôi, tốc độ tăng trưởng doanh thu của mảng kinh doanh liên quan xu hướng này đều tăng trưởng 2 con số ở phần lớn các khu vực.

Smartbuilding smarthome có thể thúc đẩy tăng trưởng cho tập đoàn MWG
Smartbuilding, Smarthome có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho tập đoàn MWG trong dài hạn.

Ở Việt Nam thị trường được ước tính khoảng 500 triệu đô la năm 2021 và được phân phối chủ yếu đi kèm các giải pháp tích hợp với các dự án bất động sản (smart building). Do vậy chưa có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp bán lẻ trong ngắn hạn, nhưng dài hạn xu hướng các thiết bị mới cho smarthome sẽ tăng trưởng theo cùng với một thị trường thay thế thiết bị lẻ tiềm năng kèm theo.

Dự báo cho tốc độ tăng trưởng doanh thu của các sản phẩm điện máy của TGDD:

du bao toc do tang truong doanh thu san pham dien may MWG

1.3 Sản phẩm thực phẩm & tiêu dùng nhanh FMCGs

Theo Vnstockmarket, cổ phiếu MWG và cả MSN giảm mạnh và giảm thậm trí sâu hơn cả thị trường chung trong thời gian qua, đến từ chính một phần nguyên nhân do nhà đầu tư giảm kỳ vọng về điểm thời gian hòa vốn của 2 chuỗi cửa hàng này.

loi nhuan bach hoa xanh va winmart

Mặc dù năm 2022 nhiều dấu hiệu cho thấy Bách Hóa Xanh đã đạt điểm hòa vốn EBITDA ở “cấp độ doanh nghiệp”, tuy nhiên nếu tính cả chi phí khấu hao và lãi vay trước thuế ở đây, thì chuỗi cửa hàng này vẫn còn lỗ… khá sâu.

Theo quan sát so sánh trên thị trường chúng tôi cho răng tập đoàn TGDD đang vận hành rất tốt hệ thống Bách Hóa Xanh mà không còn nhiều dư địa để tối ưu hóa vận hành (như hệ thống winmart cách đây 3 năm). Tuy nhiên việc ngưng mở mới và tập trung tối ưu hệ thống, vẫn kỳ vọng hệ thống có thể giảm chi phí quản lý và gia tăng doanh thu thương mại trong thời gian sắp tới, để giảm lỗ.

Một số thông tin không tích cực về hệ thống cửa hàng gần đây liên quan đến nguồn gốc sản phẩm, chúng tôi cho răng sẽ chỉ phản ánh tiêu cực trong ngắn hạn, và không ảnh hưởng kéo dài quá năm nay. Kết quả kinh doanh tháng 10 (ảnh dưới) cho thấy doanh thu trên từng cửa hàng cũng không cho thấy bị ảnh hưởng đáng kể.

Cập nhập kết quả kinh doanh MWG
Cập nhập kết quả kinh doanh MWG

Khuyến nghị đầu tư:

Vùng giá mua: 40,000 – 45,000

Nắm giữ: Trên 1 năm.

Rủi ro ngắn hạn:

  • Kết quả kinh doanh 6 tháng – 1 năm thấp hơn kỳ vọng
  • Các thông tin vĩ mô kém tích cực
Khuyến nghị đầu tư cổ phiếu MWG
Khuyến nghị đầu tư cổ phiếu MWG

Định giá cổ phiếu MWG

Anh chị có thể tham khảo kết quả định giá của CVĐT của Vnstockmarket dưới đây, hoặc xem chi tiết ở video (phía dưới) trên kênh youtube: Vnstockmarket.

Định giá cổ phiếu MWG
Định giá cổ phiếu MWG

Video phân tích và khuyến nghị đầu tư cổ phiếu MWG (phần II)

 

Tham khảo dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp của Vnstockmarket tại đây

Chuyên viên đầu tư (CVĐT)

Bùi Huy tú

Similar Posts