Phân tích cổ phiếu MSN, tập đoàn masan

Tập đoàn Masan được kỳ vọng sẽ là một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành đầu tiên ở Việt Nam đạt được vị thế như các Chaebol ở Hàn Quốc. Tuy nhiên cổ phiếu MSN gần đây lại giảm mạnh, lý do tại sao như vậy, ở bài viết và video dưới đây xin chỉ ra 5 yếu tố kiến cổ phiếu MSN giảm mạnh như vậy.

Bài viết được trích một phần nội dung (phần II) về phân tích cổ phiếu MSN. Anh/chị nhà đầu tư có thể xem video để nắm rõ thông tin đầy đủ hơn

1- Cổ phiếu MSN giảm do nghi ngại tốc độ tăng trưởng chậm lại của Masan Consumer: 

quy II Masan consumer tang truong am

Lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây, công ty cổ phần tiêu dùng Masan – Masan Consumer công bố báo cáo kết quả kinh tăng trưởng doanh thu âm ở Quý II năm 2022. Trong đó kết quả kinh doanh quý III năm 2022 cập nhập gần nhất, mức tăng trưởng doanh thu cùng kỳ cũng không đáng kể. 

Rõ ràng so với mức tăng trưởng nhiều năm trước đó ở mức trung bình 15-20%, thì đây là thất vọng vô cùng lớn, cho công ty được coi là Vinamilk mới của ngành hàng tiêu dùng thiết yếu. 

Masan Consumer liệu có dừng tăng trưởng
Masan Consumer liệu có dừng tăng trưởng

2- Bao giờ Masan tìm được công thức vận hành Winmart có lãi?

Sự kiên trì và lạc quan của nhà đầu tư khi Masan mua lại hệ thống bán lẻ Winmart giảm đáng kể, khi Winmart tiếp tục báo lỗ, đồng hành với “người bạn” Bách Hóa Xanh. Câu hỏi đặt ra là mô hình kinh doanh này bao giờ có thể đạt được lãi, mặc dù tốc độ chuyển dịch mua hàng theo “lý thuyết” là đang chuyển dịch từ kênh TT sang MT nhanh chóng?

bao giờ thì winmart có lãi, là câu trả lời Masan vẫn chưa giải thành công
Bao giờ thì winmart có lãi, là câu trả lời Masan vẫn chưa giải thành công

Đây là câu hỏi không chỉ của nhà đầu tư, mà ngay cả Masan cũng vận lộn 3 năm nay để đi tìm lời giải. Theo Vnstockmarket có lẽ đáp án sẽ thấy phân nửa hệ thống hoàn chỉnh tích hợp nhiều dịch vụ Point of life của Masan dần hoàn thiện, với tên gọi mới là Winlife. Nếu chuỗi Winlife này còn không có lãi nữa trong thời gian 1,2 năm tới, thì đây thực sự là đòn đánh mạnh vào chiến lược kinh doanh và các dự án mà Masan đã triển khai nhiều năm nay, kể từ ngày mua lại hệ thống bán lẻ này. 

3- Rủi ro ngắn hạn mang tính thị trường tăng lên từ Masan meat life và Masan high-tech

Tình hình bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, trong nước cũng không ít các sự kiện rủi ro khó lường tăng lên. Đối với 2 thị trường thịt heo và kim loại khoáng sản của 2 công ty trên, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường, vĩ mô và được biệt là “người hàng xóm” Trung Quốc. Một đất nước có ảnh hưởng lớn đến 2 loại thị trường này, đặc biệt là Vonfram (Tungsten) nơi chiếm trữ lượng và sản lượng đến 70-80% thị phần của cả thế giới. 

sản lượng vonfram của Trung Quốc ảnh hưởng tới Masan

Thị trường Trung Quốc như đã biết, là một thị trường thiếu minh bạch thông tin, cùng rủi ro chính sách khó lường. Cho đến hiện nay tình trạng kiểm soát Covid hà khắc ở nước này lại khiến các loại thị trường vốn biến động như trên lại càng thêm phần khó dự đoán. 

Rủi ro đối với Masan là nếu diễn biến tiêu cực từ 2 loại thị trường này cùng lúc, kết hợp các khó khăn chung của thị trường vốn, có thể kiến Masan rơi vào rủi ro dòng tiền ngắn hạn. 

4- Vấn đề trái phiếu doanh nghiệp của Masan

Masan vay nợ trái phiếu

Nhiều nghi ngại gần đây đối với Masan group và các công ty con, công ty thành viên trong tập đoàn bởi số lượng trái phiếu phát hành rất lớn (hơn 34,000 tỷ VND), trong đó không dưới 8000 tỷ trái phiếu đáo hạn trong vòng 1 năm. Tuy nhiên Vnstockmarket cho rằng rủi ro Masan không phát hành được trái phiếu hay tìm kiếm các hình thức huy động vốn khác để đảo nợ là rất thấp, vì:

  • Ngành ngành kinh doanh của Masan không thuộc đối tượng siết tín dụng
  • Nghị định 65 tập trung vào siết chặt điều kiện phát hành riêng lẻ trái phiếu. Trái phiếu của Masan hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu này. Đồng thời sử dụng đúng mục đích. 

Tuy nhiên Masan cũng sẽ chịu những ảnh hưởng chung của thị trường trái phiếu, bởi tâm lý tiêu cực chung, do vậy chi phí phát hành có thể tăng lên cùng các điều kiện khó khăn hơn. 

5- Sức mạnh tổng hợp của tập đoàn Masan chưa được khai thác 

Synergy của tập đoàn chưa được khai thác đúng mức, mặc dù chúng ta biết cần phải kiên trì hơn trong thời gian tới khi bắt đầu Masan triển khai mạnh hơn chiến lược Point of life. Tuy nhiên cho đến nay, những nhân tố chủ chốt trong tập đoàn chưa thể hiện vai trò được nhiều cho việc tăng trưởng của các công ty khác:

  • Winmart chưa thúc đẩy các sản phẩm mới cho Masan Consumer, Masan Meat Life
  • Techcombank ngoại trừ việc hỗ trợ dòng tiền kinh doanh cho tập đoàn, 2 vai trò chiến lược quna trọng khác (vui lòng xem trong video) đều chưa thể hiện được cho đến nay.

Anh chị có thể tham khảo thêm các nội dung liên quan ở video đầu bài viết:

  • Tình hình kinh doanh của các công ty thành viên Masan
  • Các dự án mới của tập đoàn Masan

Định giá cổ phiếu Masan: 

Tham khảo dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp của Vnstockmarket tại đây

Similar Posts