Dich vu dau tu chung khoan cao cap

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh giúp nhà đầu tư có thể đạt kỳ vọng lợi nhuận cao. Nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian, kinh nghiệm và hiểu biết chuyên môn để tham gia đầu tư một cách bài bản. Do vậy lựa chọn các loại dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp là một trong những cách hỗ trợ nhà đầu tư có thể tham gia thị trường chứng khoán dễ dàng và có thể mang lại hiệu quả tốt hơn.

Tuy nhiên hiện nay nhiều loại hình dịch vụ chứng khoán biến tướng, với nhiều rủi ro tiềm ẩn kèm theo, trong đó phổ biến vẫn là dịch vụ tư vấn, ủy thác của các nhân viên môi giới chứng khoán. Bài viết xin đưa ra 5 tiêu chuẩn cụ thể, giúp nhà đầu tư có thể nhận diện được trắng đen, đâu là dịch vụ đầu tư chứng khoán chất lượng mà nhà đầu tư có thể tin tưởng:

  1. Cơ chế tính phí dịch vụ lành mạnh
  2. Năng lực của chuyên viên đầu tư cao
  3. Năng lực hỗ trợ của phòng ban nội bộ & hệ thống kiểm soát sau
  4. Bảo mật thông tin khách hàng

Dưới đây xin phân tích và làm rõ 4 tiêu chuẩn của dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp ở trên:

Các tiêu chuẩn của dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp
4 tiêu chuẩn của dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp

1. Cơ chế tính phí dịch vụ là tiêu chuẩn quan trọng nhất của dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp

Sử dụng dịch vụ đầu tư chứng khoán tương tự việc nhờ cậy vào bên thứ 3 giúp mình đầu tư. Vậy trước lúc nói đến năng lực làm việc, hãy nói đến động lực làm việc trước! Liệu họ có chắc chắn đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ nỗ lực để mang lại lợi nhuận cho khách hàng hay không? Có rủi ro nào họ sẽ lợi dụng sự ủy thác, tin tưởng để khai thác tài sản, vốn của nhà đầu tư nhằm chuộc lợi cho riêng họ?

Vấn đề trên cần thể hiện trước tiên ở cách tính phí, thu phí của đơn vị cung cấp dịch vụ với khách hàng, hay chúng tôi thường đề cập đến: Cơ chế phí dịch vụ đầu tư chứng khoán lành mạnh

Ví dụ về trường hợp sử dụng các loại dịch vụ tư vấn đầu tư thông thường với cơ chế phí tư vấn “trộn lẫn” phí giao dịch. Nhà đầu tư phải đặt niềm tin rằng nhân viên tư vấn có đạo đức tốt, họ sẽ tư vấn mua bán, đầu tư “có tâm” phục vụ lợi ích cho mình, chứ không phải vì lợi ích từ phí hoa hồng mà họ được hưởng sau mỗi giao dịch mua/bán của khách hàng.

Ngược lại đối với dịch vụ đầu tư cao cấp, cần giảm được rủi ro đạo đức tiềm ẩn đó cho khách hàng bằng việc gắn lợi ích của đơn vị cung cấp dịch vụ và chuyên viên tư vấn với lợi ích của chính khách hàng, hoặc ít nhất là đồng lợi ích bằng cơ chế phí dịch vụ đầu tư lành mạnh, như đã đề cập ở trên.

Điều này đặc biệt quan trọng, vì chỉ khi đồng lợi ích, thì mới thúc đẩy bên cung cấp dịch vụ làm việc tốt nhất cho lợi ích của khách hàng, bởi đó cũng chính là lợi ích của họ. Một loại dịch vụ đầu tư được cho là cao cấp, phải đảm bảo được tính chuyên nghiệp này, đây cũng là hành động cam kết cao nhất cho nỗ lực phụng sự.

Nếu quý anh/chị nhà đầu tư đã đọc các bài viết phân tích về rủi ro đạo đức trong đầu tư chứng khoán thì ngoài cơ chế tính phí trên, còn một yêu cầu rất quan trọng nữa là tách bạch độc lập các loại phí dịch vụ với nhau.

Nghĩa là phí giao dịch, phí margin và các loại phí dịch vụ khác phải tách bạch với chi phí dịch vụ đầu tư (phí tư vấn hoặc phí ủy thác đầu tư), đồng thời các chi phí này cần được ước tính rõ ràng cho khách hàng để hạn chế trường hợp bên cung cấp dịch vụ lợi dụng làm tăng thêm các chi phí dịch vụ khác trên tài khoản đầu tư. 

Cơ chế phí đồng hành của dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp
Thay vì mong chờ vào người ta có “tâm” kiếm tiền giúp, hãy gắn lợi ích của họ với chính mình.

2. Năng lực của chuyên viên đầu tư cao cấp:

Chuyên viên đầu tư là người trực tiếp đưa ra các tư vấn hoặc quyết định đầu tư cho khách hàng. Bởi vậy là người ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất đến hiệu quả đầu tư của danh mục. Dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp nhất thiết yêu cầu chuyên viên phải được đào tạo chuyên sâu và giàu kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán.

Vậy thế nào là người có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, trong thời đại internet thật giả lẫn lộn khó phân biệt? Anh/chị nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết: Chuyên viên đầu tư chứng khoán cao cấp, để hiểu hơn về cách xác định năng lực của một chuyên viên đầu tư chứng khoán cần có.

Ngoài ra trước khi sử dụng dịch vụ đầu tư nào, khách hàng nên yêu cầu Công ty cung cấp dịch vụ  giới thiệu thông tin về năng lực của chuyên viên đầu tư cho khách hàng, đồng thời cam kết tính chính xác của các thông tin. Đảm bảo rằng nhà đầu tư có thể đánh giá cơ bản về trình độ chuyên môn của người mà mình “chọn mặt gửi vàng”.

3. Năng lực hỗ trợ của phòng ban nội bộ & hệ thống kiểm soát sau

3.1 Năng lực hỗ trợ của phòng ban nội bộ:

Năng lực và mối quan hệ của một người luôn có những giới hạn, do vậy sự hỗ trợ từ các phòng ban nội bộ về phân tích, cung cấp thông tin của đơn vị cung cấp dịch vụ cũng rất quan trọng để đánh giá chất lượng của dịch vụ đầu tư chứng khoán. Sự kết hợp, hỗ trợ và bổ sung nguồn thông tin và các đánh giá phân tích đa chiều sẽ giúp chuyên viên đầu tư có thể đưa ra các quyết định tối ưu hơn.

3.2 Hệ thống kiểm soát sau tiêu chuẩn quan trọng khác của dịch vụ đầu tư cao cấp

Dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp cần có hệ thống kiểm soát sau hoạt động hiệu quả, đảm bảo giám sát chất lượng môn cũng như rủi ro đạo đức của chuyên viên đầu tư khi thực hiện các nghiệp vụ đầu tư cho khách hàng.

Kiểm soát sau dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp
Ngân hàng đầu tư (investment banking) là ngành thâm dụng tri thức, đòi hỏi các chuyên viên trong ngành phải làm việc với cường độ lớn để đáp ứng cái yêu cầu có tính chuyên môn cao. Và một trong những vấn đề của những ngành nghề này là vấn đề đạo đức nghề nghiệp, bởi khó cho những người làm việc ở lĩnh vực ít liên quan có thể hiểu được hết các bản chất và cả các chiêu trò, mánh khóe trong ngành nghề.

Đặc biệt ở thị trường mới, còn đang phát triển như Việt Nam, pháp luật và các quy định tài chính còn nhiều thiếu sót và dễ bị lợi dụng để chuộc lợi bởi cá nhân, tổ chức có lợi thế về năng lực và thông tin, làm tổn hại đến các nhà đầu tư khác.

Nhưng điều đó có thể hạn chế hiệu quả nếu chính các tổ chức cung cấp dịch vụ đầu tư có các cơ chế giám sát nội bộ tốt để đảm bảo những người thực hiện nghiệp tư vấn đầu tư, ủy thác đầu tư… sẽ không lợi dụng vị thế của mình để chuộc lợi, làm tổn hại lợi ích của nhà đầu tư, bởi không ai rõ hơn những người cùng chuyên môn, trong ngành trong nghề.

4. Bảo mật thông tin khách hàng:

Tình trạng thông tin cá nhân của khách hàng như gmail, số điện thoại của khách hàng khi mở tài khoản chứng khoán ở công ty chứng khoán này nhưng lại được nhân viên môi giới chứng khoán công ty khác có được và mời chào tư vấn khá phổ biến.

Do vậy khách hàng nên yêu cầu công ty cung cấp dịch vụ bảo mật thông tin và không được phép khai thác các thông tin có được với các mục đích chưa cho phép.

Để đảm bảo điều này, công ty cung cấp dịch vụ cần có cam kết chính sách bảo mật thông tin cho khách hàng rõ ràng. Đồng thời xây dựng hệ thống nội bộ phân quyền giới hạn truy cập thông tin, để chỉ những người có nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp truy cập các thông tin liên quan.

Tham khảo dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp của chúng tôi, tại đây.

Vnstockmarket

 

Similar Posts