Chiêu trò của môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán là lực lượng lao động đông đảo nhất trên thị trường chứng khoán. Nhưng cũng là lực lượng phức tạp gây nhiều rủi ro cả vấn đề chất lượng dịch vụ và rủi ro đạo đức cho tài sản đầu tư của khách hàng. Bài viết dưới đây chỉ ra một số chiêu trò của môi giới chứng khoán để lôi kéo và tìm kiếm khách hàng.

Để phòng ngừa rủi ro từ vấn đề này, Vnstockmarket xin đưa ra các mánh khóe mà nhân viên môi giới thường sử dụng để đánh bóng bản thân, lôi kéo khách hàng hay tư vấn phím hàng…

1- Khuyến nghị mua bán liên tục đến nhiều khách hàng tiềm năng.

Vấn đề xuất phát từ việc rò rỉ thông tin của khách hàng có tài khoản giao dịch chứng khoán. Nhiều môi giới sở hữu tệp dữ liệu hàng nghìn người từ việc mua bán, trao đổi dữ liệu ở các nguồn khác nhau.

Chiêu trò của môi giới chứng khoán phổ biến nhất là thường xuyên gửi báo cáo khuyến nghị đầu tư đến những khách hàng tiềm năng đó qua email, zalo, group hay các diễn đàn chứng khoán… Nếu khuyến nghị đúng sẽ bắt đầu tiếp cận gọi điện và liên hệ. Nếu sai thì thôi lại tìm cơ hội ở khách hàng khác.

2- Thường xuyên khoe lãi tài khoản chiêu trò của môi giới chứng khoán.

Chiêu trò của môi giới chứng khoán lôi kéo khách hàng

Một trong những chiêu trò phổ biến khác của nhân viên môi giới chứng khoán là khoe lãi liên tục để thu hút người mới. Mặc dù không biết phải tài khoản của mình hay của người khác, hay photoshop ở đâu. Nhưng có vẻ chiêu trò này cũng khá hiệu quả để dụ gà. Bởi vậy nhiều môi giới chứng khoán trở lên nổi tiếng vì “không bao giờ lỗ” trên mạng xã hội.

3- Chiêu bán khóa học đầu tư miễn phí của môi giới chứng khoán

Nhằm tìm kiếm khách hàng mới, nhiều môi giới chứng khoán lập facebook quảng cáo, bán khóa học, giới thiệu sách, phương pháp đầu tư miễn phí cho khách hàng. Sau đó lôi kéo vào room tư vấn đầu tư miễn phí, mở tài khoản miễn phí cho khách hàng.

Sự thật thì chẳng có gì miễn phí cả, khách hàng sử dụng dịch vụ môi giới hay tư vấn tại công ty chứng khoán đó khi giao dịch phải trả một phần phí tư vấn cho môi giới chứng khoán và phí này lại không hề rẻ chút nào.

Đặc biệt khi nhà đầu tư áp dụng các phương pháp “đầu tư trading” theo phân tích kỹ thuật, theo dòng tiền hay theo những chỉ báo, phần mềm, ứng dụng “thông minh” robot, ứng dụng AI của họ giới thiệu. Thì tài khoản lại càng nhanh chóng bốc hơi do phí giao dịch, phí dịch vụ phát sinh quá nhiều.

Để hiểu rõ hơn vấn đề thuế phí quan trọng như thế nào trong hiệu quả đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể đọc bài viết Ước tính chi phí và thuế trong đầu tư chứng khoán, hoặc xem video dưới đây:

4. Chiêu trò của môi giới chứng khoán tự nhận liên quan đến đội lái cổ phiếu:

Tự nhận mình liên quan đến đội lái chứng khoán, nắm giữ nhiều thông tin đội lái trên thị trường, hay thậm chí có khả năng bắt bài đội lái. Vấn đề này khá rủi ro, theo kinh nghiệm của chúng tôi, đội lái có thể đặt tài khoản ẩn danh tại một số đầu môi giới và cố tình phao tin đánh lên, đánh xuống cổ phiếu.

Trong trường hợp đội lái làm giá cổ phiếu với các mục đích tài chính về doanh nghiệp, thì nhà đầu tư có khả năng kiếm lời. Tuy nhiên đội lái với mục đích “thịt nhà đầu tư” thì chính các nhân viên môi giới chứng khoán cũng bị lợi dụng và trở thành nạn nhân của những chiêu trò này, nếu không tỉnh táo.

5. Copy bài viết phân tích, sản phầm của người khác

Nhiều diễn đàn, website hay mạng xã hội tài chính không được kiểm soát về nội dung bài viết. Tình trạng môi giới chứng khoán post bài trên các kênh phổ biến như 24hmoney, f247, f319 hoặc trong các nhóm zalo, facebook như sản phẩm trí tuệ của mình để lấy “tiếng” với khách hàng rất phổ biến.

Đây cũng là vấn đề bức xúc của nhiều chuyên viên đầu tư tại Vnstockmarket và các đồng nghiệp công tác ở các tổ chức khác. 

Ngoài ra anh/chị nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết dưới đây, để có thêm thông tin:

5 điều cần biết về môi giới chứng khoán

Vnstockmarket

 

Similar Posts