Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp

Giống như bất cứ loại dịch vụ nào khác, trong lĩnh vực chứng khoán cũng có những loại hình dịch vụ cao cấp dành riêng cho một số đối tượng nhà đầu tư. Nhưng liệu các dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp có hiệu quả thực sự vượt trội và phí dịch vụ liệu có quá đắt đỏ? Dưới đây Vnstockmarket xin chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của một đơn vị trong ngành:

Nhiều hình thức dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cam kết lợi nhuận quá rủi ro

Định nghĩa về tiêu chuẩn chất lượng của dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp:

Như các bài viết đã đề cập, theo quan điểm của chúng tôi chất lượng của dịch vụ đầu tư chứng khoán được thể hiện chính ở 3 yếu tố:

 1. Cơ chế phí dịch vụ
 2. Năng lực đầu tư 
 3. Các cam kết của dịch vụ với khách hàng 

1. Cơ chế dịch vụ: Yếu tố quan trọng nhất của dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp.

2 điều kiện quan trọng nhất, bao gồm: 

1.1 Thiết lập cơ chế phí dịch vụ tư vấn chứng khoán lành mạnh

Một trong những cơ chế phí dịch vụ tư vấn đầu tư phổ biến trên thị trường hiện nay, được cung cấp từ các công ty chứng khoán, là việc gộp lẫn phí giao dịch chứng khoán với phí tư vấn đầu tư. Cơ chế phí như vậy gây nhiều rủi ro đạo đức cho nhà đầu tư, hay nói dễ hiểu là đặt chất lượng tư vấn đầu tư vào “tâm” của nhân viên môi giới chứng khoán.

Cơ chế phí dịch vụ lành mạnh là yếu tố quan trọng hàng đầu của dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp
Cơ chế phí dịch vụ lành mạnh là yếu tố quan trọng hàng đầu của dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp

Dịch vụ tư vấn chứng khoán cao cấp, sẽ không để khách hàng phải đoán định hay phụ thuộc vào “tấm lòng” của nhân viên tư vấn hay bất kỳ ai. Một cơ chế dịch vụ chuyên nghiệp và bảo vệ lợi ích của khách hàng, là phải gắn kết lợi ích của khách hàng với bên đơn vị tư vấn. Buộc họ phải làm việc vì lợi ích của khách hàng, bởi đó cũng là lợi ích của họ.

Do vậy cơ chế phí dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp cần đảm bảo cơ chế phí lành mạnh.

Để đảm bảo một cơ phí dịch vụ đầu tư lành mạnh, cả 3 điểm dưới đây cần được đảm bảo:

 • Các loại phí dịch vụ chứng khoán cần phải tách bạch với nhau. Các loại phí dịch vụ mang tính chất như tư vấn đầu tư, ủy thác đầu tư phải đơn nhất phụ thuộc trực tiếp vào kết quả đầu tư tài khoản.
 • Lợi ích và thu nhập của người thực hiện tư vấn hoặc chuyên viên đầu tư cũng cần gắn kết theo hiệu quả đầu tư của khách hàng.
 • Tuyệt đối lợi ích của người hoặc đơn vị nhận tư vấn đầu tư hoặc ủy thác đầu tư không được bao gồm các loại phí dịch vụ khác phát sinh trên tài khoản của nhà đầu tư, đặc biệt là phí giao dịch. (nếu có thì phải được miêu tả rõ trong IPS của khách hàng, và có các điều khoản đảm bảo các khoản phí đó là không đáng kể, nếu lớn đáng kể phải được hoàn lại một phần cho khách hàng).

2. Năng lực đầu tư của đơn vị tư vấn và chuyên viên tư vấn đầu tư

Chuyên viên đầu tư cao cấp là nhân tố quyết định chất lượng của dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán
Chuyên viên đầu tư cao cấp là nhân tố quyết định chất lượng của dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Theo nhìn nhận của chúng tôi, chỉ những người và đơn vị làm việc với cường độ cao về các vấn đề chuyên môn đầu tư, mới thực sự có năng lực đầu tư, và mới thực sự có khả năng tư vấn và khuyến nghị đầu tư chứng khoán cho khách hàng hiệu quả. Bởi, 

Năng lực đầu tư không đến, hoặc đến rất ít từ các công việc:

 • Livestream về thị trường của các chuyên gia,
 • Dạy học về đầu tư của các thầy giáo,
 • Tìm kiếm khách hàng của nhân viên môi giới,
 • Chăm sóc và tư vấn khách hàng giao dịch chứng khoán.

Mà năng lực đầu tư đến từ các công việc:

 • Tìm hiểu, phân tích các thông tin và số liệu về doanh nghiệp, ngành nghề, vĩ mô, thị trường chứng khoán.
 • Tiếp xúc và làm việc với các doanh nghiệp, với các chuyên gia ngành nghề, lãnh đạo doanh nghiệp để hiểu sâu sắc về đặc điểm ngành nghề.
 • Nhận định logic và lượng hóa các thông tin qua các mô hình kinh tế, mô hình định giá cổ phiếu…
 • Sở hữu lý luận tư duy và phương pháp đầu tư riêng đúc kết qua kinh nghiệm
 • Có các mối quan hệ lành mạnh trong và ngoài ngành đầu tư, thị trường chứng khoán

Ngoài ra, việc người tư vấn đầu tư chứng khoán được đào tạo chuyên sâu cũng là yếu tố quan trọng, mà anh/chị nhà đầu tư cần lưu ý. Trong đó các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp thường đánh giá cao và ưu tiên tuyển dụng các chuyên viên đầu tư có sở hữu các chứng chỉ đầu tư quốc tế như CFA, hay bằng MBA ở các trường danh tiếng trên thế giới. 

3. Các cam kết của dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp:

3.1 Cam kết minh bạch mọi loại phí dịch vụ 

Đơn vị cung cấp dịch vụ cần minh bạch và giải thích chi tiết cho khách hàng các lợi ích được thụ hưởng:

 • Phí giao dịch hoa hồng nếu có
 • Phí tư vấn đầu tư
 • Các loại phí dịch vụ phát sinh trên tài khoản của khách hàng được hưởng hoặc được hưởng một phần, được thụ hưởng gián tiếp.

3.2 Cung cấp và xác minh năng lực của chuyên viên đầu tư:

 • Vị trí làm việc ở các tổ chức tài chính liên quan
 • Thời gian công tác, khối lượng và tính chất công việc
 • Các kỹ năng, thế mạnh và hạn chế tương ứng
 • Tính phù hợp với các yêu cầu và đặc điểm đầu tư của khách hàng.

3.3 Cam kết về chất lượng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Cam kết nhất quán về chất lượng dịch vụ trong suốt quá trình tư vấn đầu tư chứng khoán như cam kết chuyển đổi chuyên viên có năng lực đầu tư không kém hơn cho khách hàng. Ví dụ từ bất cứ một trong các điều kiện phát sinh dưới đây:

 • Yêu cầu từ khách hàng;
 • Cần thiết thay đổi để phù hợp với các thay đổi mới của khách hàng trong IPS
 • Thay thế chuyên viên điều chỉnh công tác
 • Các vấn đề về phí dịch vụ, chất lượng dịch vụ khác bao gồm các dịch vụ thuê ngoài từ bên thứ 3.

3.4 Cam kết phòng ngừa rủi ro đạo đức

Trên thị trường tài chính, rủi ro đạo đức là một trong những rủi ro lớn nhất, đặc biệt với thị trường chứng khoán còn nhiều kẽ hở pháp luật như Việt Nam. Đây cũng là loại rủi ro gây tổn nhất lớn nhất cho các nhà đầu tư, thậm chí cả các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài….

Ví dụ đơn giản nhất về loại hình dịch vụ tư vấn đầu tư thông thường ở các công ty chứng khoán, tình trạng môi giới chứng khoán khuyến nghị đầu tư cho khách” 

 • Tăng cường độ giao dịch, vay nợ cao bất chấp tình trạng thị trường
 • Mua bán những mã chứng khoán có dấu hiệu bị làm giá, biến động mạnh, nhằm tăng kích thích mua bán. 
 • Phóng đại năng lực đầu tư của bản thân…

Dẫn đến nhiều hệ quả cho nhà đầu tư khi nhận kết quả thua lỗ vượt quá khả năng chịu đựng rủi ro của mình khi gặp phải môi giới vô tâm, và cũng thực sự đặt nhà đầu tư vào thế khó, khi phải dựa vào “tâm” của người khác, trong thị trường đầy mê hoặc của đồng tiền. 

Đối với các loại hình dịch vụ đầu tư cao cấp như tư vấn đầu tư chứng khoán, việc cam kết tuân thủ các chuẩn mực nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Ngoài việc đặt cơ chế phí dịch vụ tư vấn đầu tư lành mạnh, các biện pháp kiểm soát sau và giám sát cũng cần thực hiện.

Ví dụ dịch vụ tư vấn đầu tư tại Vnstockmarket (ITE Group), chúng tôi xếp hạng mức độ rủi ro đạo đức của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Đảm bảo rằng các chuyên viên đầu tư có cơ sở lựa chọn cổ phiếu có mức độ rủi ro phù hợp hơn cho khách hàng. 

Trường hợp chuyên viên đầu tư cố tình mua vào hoặc tư vấn những mã cổ phiếu quá rủi ro cho khách hàng. Ban kiểm soát sau hoàn toàn có cơ sở để thẩm định và đánh giá. Bất cứ trường hợp nào được xác định vi phạm vấn đề đạo đức nghề nghiệp đều sẽ có cơ chế định sẵn xử lý được ghi miêu tả rõ trong phụ lục hợp đồng lao động.

Tại sao dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp không cam kết lợi nhuận cao?

Nhiều người đầu tư chứng khoán lầm tưởng rằng các dịch vụ đầu tư VIP hay cao cấp sẽ chắc chắn thắng và lợi nhuận sẽ rất cao. Trong đó một số cá nhân, công ty đầu tư kêu gọi khách hàng ủy thác đầu tư và cam kết lãi ít nhất 20%, 30% cho khách hàng hàng năm.

Lãi 20%, 30% hay lớn hơn nữa trong đầu tư chứng khoán là những mức lợi nhuận khả thi. Nhưng điều đó phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị trường và rất nhiều biến số kinh tế vĩ mô, ngành nghề có thể xảy ra, mà không ai có thể đoán lường trước hết được.

Nếu quý anh chị nhà đầu tư quan sát trên thị trường, có thể nhận thấy các quỹ đầu tư hàng đầu vẫn chịu lỗ hay hiệu quả hoạt động kém trong những năm khó khăn của thị trường và sau đó 1,2 năm thị trường thuận lợi thì có thể lãi 50%, 100% hoặc cũng có thể hơn. Vấn đề yếu tố thị trường chung, yếu tố vĩ mô và nhiều yếu tố bất ngờ khó lường khác ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đầu tư. 

Việc cam kết như vậy, thường mang tính “làm liều” hơn là thể hiện năng lực của cá nhân/đơn vị cung cấp dịch vụ. Đẩy rủi ro mất khả năng thanh toán, mất vốn về phía khách hàng, bởi nhiều trường hợp họ không thực sự có đủ tiềm lực tài chính và năng lực quản trị rủi ro để đảm bảo các cam kết lợi nhuận đầu tư chứng khoán như vậy.

Ngoài ra nếu thị trường

4. Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp dành cho ai? 

Điều dễ thấy là để có một cơ chế phí dịch vụ lành mạnh bảo vệ nhà đầu tư, thì thông thường phí dịch vụ này nên tính theo tỷ lệ tài sản đầu tư (NAV) hoặc một phần hiệu quả đầu tư của khách hàng. 

Do vậy NAV của khách hàng cũng cần đủ lớn để trả công tương đương cho các chuyên viên đầu tư đầu tư cao cấp. Do vậy lợi thế về vốn trong đầu tư chứng khoán là một trong 3 lợi thế quan trọng khi tham gia thị trường chứng khoán, mà chúng tôi đã có bài viết phân tích ở đây.

Tham khảo dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao cấp của Vnstockmarket (ITE Group) tại đây.

Vnstockmarket

Similar Posts