Định giá cổ phiếu MSN | Cổ phiếu Masan đã quá đắt để đầu tư

Tiếp tục chuỗi bài viết và video phân tích đầu tư cổ phiếu MSN, tập đoàn Masan, đội ngũ phân tích Vnstockmarket xin cập nhập và đưa ra các điều chỉnh khuyến nghị đầu tư cho cổ phiếu MSN so với cách đây 3 tháng:

3 yếu tố quyết định đến triển vọng cổ phiếu MSN

1. Sự thành công của việc mở rộng danh mục sản phẩm của Masan ConsumerMasan Consumer đang đứng dấu hỏi về khả năng tăng trưởng

Masan Consumer đang đứng dấu hỏi về khả năng tiếp tục tăng trưởngMasan đang đẩy mạnh việc R&D các sản phẩm mới ở những phân khúc thị trường chưa chiếm được thị phần cao (Hóa chất & mỹ phẩm; Cafe & bia). Sự thành công của những sản phẩm này sẽ quyết định đến sự tăng trưởng của MCH trong 2,3 năm tới, vốn đang được đặt câu hỏi lớn, trong bối cảnh các sản phẩm tiêu dùng chủ lực (gia vị, mì gói, nước đóng chai) của MCH đang càng ngày trở lên khốc liệt hơn.

Tuy nhiên khi hầu hết các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm lớn đều đang cố gắng mở rộng portfolio sản phẩm tới những sản phẩm này, cũng như đẩy mạnh các chương trình bán hàng, việc thúc ép MCH tăng trưởng của Masan trong những năm tiếp theo với kế hoạch kinh doanh cao, liệu có thành công?

MCH đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu cao năm 2023
MCH đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu cao năm 2023

Nếu đặt được với kế hoạch doanh thu như dự kiến, cùng với biên lợi nhuận không giảm, MCH chắc chắn sẽ tạo đà tăng trưởng mạnh cho cổ phiếu MSN.

2. Hiệu quả của chiến lược và mô hình bán lẻ Winmart trong quá trình tiếp tục mở mới cửa hàng.

Trong bối cảnh phần lớn các cửa hàng bán lẻ thu hẹp, hệ thông bán lẻ Winmart lại mở mới hơn 700 cửa hàng trong năm 2023. Cho thấy chiến lược mở rộng kinh doanh toàn diện & nhất quán, bất kể những rủi ro kinh tế vĩ mô cũng như khó khăn của thị trường vốn trong nước ở ngắn hạn.

Thông cáo gần nhất của Masan cho thấy quá trình này vẫn đang đi kèm với hiệu quả trên từng cửa hàng, khi doanh thu và lợi nhuận gộp đều tăng. Đây là điểm sáng vô cùng quan trọng tại thời điểm hiện tại, không chỉ cho con đường tiến đến có lãi của chính chuỗi bán lẻ này, mà còn tạo bước đện Synergy đầu tiên (MCH & MML được hưởng lợi) cho hệ thống eco-system của tập đoàn MSN.

Winmart tiếp tục chiến lược mở rộng, bất chấp thị trường nhiều rủi ro
Winmart tiếp tục chiến lược mở rộng, bất chấp thị trường nhiều rủi ro.

3. Mở rộng quy mô Thịt thương hiệu Masan Meat deli – Economics of Scale:

Masan đang tăng tốc trong cuộc chơi “Thịt thương hiệu” và như nhiều DN khác, phần lớn đều đang lỗ ở thị trường được đánh giá là 5-10 tỷ đô/năm này. Nguyên nhân hàng đầu tất nhiên là “quá đắt” so với chợ truyền thống.

Chiến lược thu hẹp khoảng cách về giá giữa thịt mát MEATDeli và thịt tại chợ truyền thống từ mức 40% vào đầu năm 2022 xuống chỉ còn 20% từ tháng 5/2022. Nhờ đó, sản lượng thịt mát bán ra trong nửa cuối năm 2022 tăng 30% so với nửa đầu năm.

Dự kiến đạt doanh thu thuần trong khoảng từ 8.500 tỷ đến 9.000 tỷ đồng, tăng 78% đến 88% so với cùng kỳ năm trước. Động lực tăng trưởng đến từ việc mở rộng danh mục sản phẩm thịt heo và thịt gà, đặc biệt là thịt chế biến, và việc tăng cường năng lực phân phối qua kênh WCM (việc thu hẹp khoảng cách về giá với chợ truyền thống nhờ chương trình hội viên WIN sẽ khuyến khích khách hàng dùng thử và chuyển từ kênh thương mại truyền thống sang kênh thương mại hiện đại).

Masan meat life MML đặt kế hoạch tăng trưởng 80% doanh thu
Masan meat life MML đặt kế hoạch tăng trưởng 80% doanh thu

Tuy nhiên, phân tích mô hình kinh doanh của MML, chúng tôi nhận thấy rất khó để MMl có lãi đáng kể với cơ cấu chi phí vốn hiện tại, nếu giá thịt heo và chi phí thức ăn nuôi giữ ở mức hiện tại. Trong ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng khi Trung Quốc mở cửa, sẽ tăng cầu nhập khẩu thịt heo trong nước, giúp giá thịt tăng lên. Mặc dù vậy, chúng tôi tin tưởng chiến lược kinh doanh trên của MML là khả quan trong dài hạn,

Video Hiểu sâu về cổ phiếu Masan: 

Liên hệ sử dụng dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp tại đây.

Similar Posts