Phân tích cổ phiếu HAG

Cổ phiếu HAG từng là một trong những cổ phiếu hot nhất trên sàn chứng khoán, hiện tại HAG dường như đang hot trở lại, khi liên tục chiếm spotlight trên các trang báo tài chính đầu tư trong thời gian vừa qua. Nhiều người kỳ vọng rằng tập đoàn Hoàng Anh gia lai sẽ hồi sinh, vậy Liệu cổ phiếu HAG có thể quay lại thời kỳ đỉnh cao như khoảng 10 năm trước?

Bài viết và Video dưới đây xin phân tích và đưa ra các luận điểm đầu tư về cổ phiếu HAG:

Các điểm đáng chú ý về tình hình của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai gần đây

Giá cổ phiếu HAG tăng mạnh từ giữa năm 2021 đến nay, đồng thời cũng phục hồi tốt từ tháng 6/2022 sau 1 nhịp chỉnh. Tính từ tháng 6/2021 cổ phiếu HAG đã tăng trưởng hơn 2.6 lần từ giá 5 lên giá 13.

Lợi nhuận và doanh thu tăng trưởng mạnh: Lũy kế 7 tháng từ đầu năm, doanh thu của HAGL là 2.260 tỷ đồng, lãi sau thuế 657 tỷ đồng.Ngoài ra công ty đặt mục tiêu kỳ vọng năm 2022 là doanh thu 4.820 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.120 tỷ đồng, tăng lần lượt là 130% và 775% so với thực hiện năm 2021.

Quyết tâm tái cơ cấu Tập đoàn HAGL: Thông qua việc Thoái vốn HNG và các công ty thành viên hoạt động ko hiệu quả. việc Tái cơ cấu nợ đã giúp HAG giảm mức nợ xuống tính từ đỉnh nợ năm 2016 thì đến nay hơn 20 nghìn tỷ.

Tín hiệu tích cực từ ban lãnh đạo HAGL: Mua vào cổ phiếu; Phát biểu và công bố các thông tin tốt về doanh nghiệp.

Tinh hinh hien tai tap doan Hoang Anh Gia Lai HAG

Tổng kết lại 4 yếu tố chính đưa HAG chiếm spotlight trong thời gian vừa qua:

  • Giá cổ phiếu tăng mạnh trong lúc thị trường khó khăn
  • Doanh nghiệp có những dấu hiệu phục hồi,
  • Sự chủ động truyền thông từ ban lãnh đạo
  • Yếu tố lịch sử: HAGL từng là tập đoàn lớn, và bầu Đức là người có tiếng ở nhiều lĩnh vực được xã hội quan tâm.

Động lực nào đã giúp tập đoàn HAGL ăn lên làm ra như vậy trong thời gian qua?

1. Diễn biến chính sách Covid ở Trung Quốc và giá cước vận tải biển có lợi cho cổ phiếu HAG:

Như chúng ta vẫn biết TQ vẫn đang thực hiện chính sách zero-covid. Trong đó thời gian vừa qua thì nhiều cảng biển của TQ bị đóng cửa và đình trệ do các thành phố lớn thực hiện chính sách lockdown đóng cửa. Đặc biệt là thành phố Thượng Hải có cảng Shanghai (lớn nhất thế giới) là nơi tiếp nhận hàng hóa nhập khẩu lớn của TQ.

Trong đó có chuối từ Philippine và Ecuador. Đây là 2 quốc gia xuất khẩu chuối lớn nhất sang TQ, trước thời kỳ Covid. Tuy nhiên chuối của 2 nước này vận chuyển vào TQ chủ yếu là đường biển, nhập qua các cảng, nên bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chính sách Covid này của chính phủ trung quốc.

Thêm vào đó, Giá cước vận tải biển leo thang, đỉnh điểm trong giai đoạn covid thậm trí là không có công để đặt hàng dù giá vận tải tăng 4,5 lần. Là một nước láng giếng chung đường biên giới đất liền thì đây là cơ hội lớn cho Việt Nam xuất khẩu chuối sang TQ, trong đó có HAG.

2. Hiệp định RCEP – Catalyst cho sự phát triển bền vững của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Có hiệu lực từ tháng 1 năm nay, RCEP là hiệp định gọi thương mại chiến lược toàn diện của các nước asean với 5 nước lớn khác trong đó có TQ, nhật, hàn úc. Giúp cho việc thương mại và thông quan  hàng hóa giữa các nước này đc diễn ra dễ dàng và ổn định hơn.

RCEP ảnh hưởng tích cực đến cổ phiếu HAG và ngành nông sản Việt Nam
RCEP ảnh hưởng tích cực đến cổ phiếu HAG và ngành nông sản Việt Nam

Catalyst này có ý nghĩa quan trọng trong cả dài hạn giúp Trung Quốc tăng nhập khẩu chuối chính ngạch, tức là những hàng hóa có tem mắc xuất sứ rõ ràng sẽ đc lợi thế thông quan dễ dàng. Ngược lại chuối của các hộ nông dân, không có nguồn gốc chứng chỉ tiêu chuẩn tem mắc, qua con đường tiểu ngạch sẽ gặp nhiều hạn chế.

3. Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao

giá thức ăn chăn nuôi tăng cao ảnh hưởng tới HAG
Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao ảnh hưởng tới lợi nhuận biên của HAGL

Vietnam nhập khẩu 80% đến 90% thức ăn chăn nuôi (TACN), từ đầu năm 2022 đến nay giá thức ăn nuôi tăng khoảng gấp rưỡi, và tăng gần gấp 2 lần kể từ thời điểm trước covid năm 2020. Dẫn đến tình trạng báo đài hay gọi “con bò, con lợn gặm hết sổ đỏ của nông đân”.

Lưu ý là tùy theo mô hình kinh doanh heo, TACN chiếm ko dưới 50% chi phi giá vốn khi nuôi heo, và có thể chiếm tới 80%. với HAG thì TACN chiếm khoảng 75% giá vốn.

Do vậy cổ phiếu HAG cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi yếu tố này, mặc dù chủ động được nguồn thức ăn chăn nuôi cho lợn từ các phế phẩm từ chuối và thân chuối, nhưng nguồn này mới chỉ cung cấp 40% thức ăn thôi, ngoài ra 60% vẫn từ các nguyên liệu như ngũ cốc, ngô thông thường khác.

Nhờ chủ động được một phần nguồn TACN, giá vốn của HAGL chỉ khoảng 38.000 đồng/kg đầu năm 2022, là chi phí đầu vào thấp nhất trong các nhà sản xuất thịt heo đang niêm yết.

4. Giá thị lợn biến động mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến tập đoàn HAGL

Cụ thể sau khi đạt đỉnh vào đầu năm 2021 giá thị heo trong nước giảm mạnh, và bắt đầu phục hồi và tăng cao trở lại từ đầu năm 2022. Tuy nhiên vẫn thấp hơn mức đỉnh đầu năm 2021, gần đây từ tháng 7 thì giá thịt heo bắt đầu tăng mạnh, rồi lại giảm do ảnh hưởng chính từ thị trường TQ.

Liệu các yếu tố trên có tiếp tục duy trì giúp HAGL tiếp tục hồi sinh?

Tình hình tại Trung Quốc, phần lớn mọi người đều kỳ vọng trong dài hạn Trung Quốc sớm hay muộn cũng phải bình thường hóa bệnh dịch covid, bởi rất khó để duy trì và chịu áp lực xã hội khi theo đuối chính sách rezo covid này. Tuy nhiên trong ngắn hạn thì rất khó nói, mặc dù có nhiều chính sách nới lỏng bắt đầu được thực hiện từ chính phủ, nhưng điều đấy là chưa đủ để hoàn toàn bình thường hóa.

Thông tin cập nhập sớm nhất là khoảng Tháng 8 cảng Shanghai đã hoạt động trở lại với mức 60-70% công suất so với lúc trước Covid.

Tuy nhiên nếu Chính Phủ Trung Quốc vẫn ngoan cố với chính sách Zero-Covid thì rất dễ các cảng lại bị gián đoạn tiếp. Anh/chị nhà đầu tư cũng biết là việc giữ cả quốc gia hay thành phố rezo covid thì quá khó, những gì diễn ra ở Việt Nam cho chúng ta thấy, thi thoảng vài ca lại bùng lên ở vài địa điểm.

Điều này rất khó dự đoán, và cũng ko có nhiều cơ sở để dự đoán, nên coi đây là một cơ hội cũng như rủi ro trong ngắn hạn cho cổ phiếu HAG.

Giá cước vận tải sau tháng 7/2022 đã quay đầu giảm mạnh, giảm hơn 50& so với đầu năm. Nên lợi thế này cho nông sản Việt Nam nói chung và chuối của Hoàng Anh Gia Lai sẽ không còn lớn như trước nữa.

Hiệp định RCEP,  đây là cơ hội chung không chỉ cho HAGL mà còn cho các doanh nghiệp khác ngành nông sản, có tiêu chuẩn sản phẩm cao ở Việt Nam hoạt động ổn định và xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc và các nước khác trong hiệp định dễ dàng hơn.

Giá thức ăn chăn nuôi trong ngắn hạn được cho rằng sẽ hạ nhiệt, nhờ:

  • Giá vận chuyển giảm
  • Ổn định sản xuất trong thời chiến của Ukraine
  • Giảm, loại trừ các loại nông sản xuất khẩu của Nga (mang tính nhân đạo), do tình trạng thiếu lương lực trên thế giới.

Rủi ro từ tt chứng khoán, thì đây cũng là yếu tố chúng ta cần lưu ý, trong dài hạn thì triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp sẽ quyết định, nhưng ngắn hạn thì mọi cổ phiếu đều bị ảnh hưởng ít nhiều từ yếu tố thị trường. Bản thân cổ phiếu HAG cũng là cổ phiếu có mức tương quan gần với thị trường trong 1 năm trở lại đây, qua chỉ số beta gần với giá trị 1 (~1.1).

Triển vọng dài hạn của cổ phiếu HAG

Mô hình kinh doanh hiện tại – Chăn nuôi trồng trọt

mô hình kinh doanh HAG
Mặc dù với những kết quả khả quan trong thời gian gần đây với mô hình heo ăn chuối, nhưng chúng ta cũng cần nhìn nhận rõ ràng rằng đây vẫn là một mô hình kinh doanh đặc thù của ngành chăn nuôi trồng trọt. Chịu những rủi ro đặc thù của ngành này. Như tính mùa vụ, dịch bệnh, thị trường cung cầu và giá cả biến động mạnh…

Lãnh đạo tập đoàn muốn nhấn mạnh vào việc heo ăn chuối. Tuy nhiên việc tận dụng chuối cho heo ăn đúng là có thể giúp HAG giảm đc chi phí giá thành sản xuất, tuy nhiên về dài hạn khi mọi thứ ổn định hơn, giá thức ăn chăn nuôi nhập khẩu giảm về mức trung bình, thì lợi nhuận biên của HAG cũng ko có nhiều ưu thế so với các doanh nghiệp cùng ngành khác nữa.

Ngoài ra, thì tính chuyển đổi thức ăn của chuối ko bằng các loại ngũ cốc, ngô, những loại thức ăn truyền thống để chế biến thức ăn chăn nuôi được.

Mô hình kinh doanh của HAG khoảng 50% doanh thu đến từ việc xuất khẩu, tính chất của việc xuất khẩu thường chưa đựng nhiều rủi ro hơn so với việc tiêu thụ nội địa. Đây cũng là lý do anh chị nhà đầu tư thường thấy P/E của các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trên thường thấp, dễ thấy nhất là các doanh nghiệp thủy sản. Bởi tính biến động kinh doanh, mùa vụ, thị trường rồi chính sách nhập khẩu nước sở tại có thể biến động mạnh.

Các mô hình kinh doanh tương lai của tập đoàn HAGL:

  • Bán lẻ thịt heo với thương hiệu “Heo ăn chuối”
  • Chuỗi bán lẻ Bapifood
Chuỗi bán lẻ Bapifood - Hoàng Anh Gia Lai
Chuỗi bán lẻ Bapifood – Hoàng Anh Gia Lai

Chúng ta thấy HAGL đang có dấu hiệu muốn tham gia thị trường bán lẻ thịt heo với thương hiệu heo ăn chuối, hiện tại bắt đầu mở những cửa hàng đầu tiên tại SG rồi. Anh/chị nhà đầu tư lưu ý hiện tại HAG chủ yếu vẫn đang bán buôn thịt heo của mình, nhưng nếu tham sâu vào gia thị trường bán lẻ, tức là bán trực tiếp thịt heo đến tay người tiêu dùng thì lại là mô hình kinh doanh rất khác. Lúc này ko chỉ nuôi heo mà phải làm marketing, xây dựng kênh bán hàng, hệ thống logistics, nhà máy chế biến…

Ngoài ra Bầu Đức còn muốn trực tiếp xây dựng cửa hàng phân phối thịt heo, tức là tham gia vào một mô hình kinh doanh mới nữa là xây dựng chuỗi bán lẻ. Chúng ta được nghe bên HAG thông tin là dự kiên xây dựng 1000 cửa hàng trong đó có 800 chuỗi nhượng quyền.

Xây dựng chuỗi bán lẻ trong nhiều năm trở lại đây là mô hình kinh doanh đốt tiền tiền của nhiều tập đoàn. Như Vinmart giờ là winmart hay bách hóa xanh thì hoạt động đến giờ đều chưa có lãi.

Đặc biệt với đặc điểm tài chính chưa lành mạnh của HAGL khi mà hệ số nợ vẫn khá cao so với các doanh nghiệp cùng ngành. Cùng với tính rủi ro đặc thù của ngành trồng trọt chăn nuôi, nếu dịch bệnh, mất mùa, hay gặp vấn đề xuất khẩu ở TT trung quốc, thì rất dễ đẩy HAG vào tình trạng tài chính khó khăn hơn.

Mình cho rằng nếu chiến lược kinh doanh của HAG trong việc mở rộng các cửa hàng bán lẻ thịt heo một cách aggressive, tức là mở rộng quá tự tin, thì có thể là những tín hiệu tăng rủi ro đầu tư hơn.

Định giá cổ phiếu HAG 

Định giá cổ phiếu HAG

Tham khảo hướng dẫn định giá theo phương pháp P/E 

Theo Huy Tú

Vnstockmarket

Similar Posts