Phân tích kỹ thuật là công cụ lùa gà chứng khoán

Phân tích kỹ thuật được nhà đầu tư cá nhân, môi giới chứng khoán sử dụng để giao dịch, trading chứng khoán. Nhưng lại dường như không được bất cứ các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp như Quỹ đầu tư, tập đoàn kinh tế ứng dụng trong việc ra quyết định mua bán, đầu tư tài chính. Tại sao? Dưới đây xin được trình bày quan điểm cá nhân của tác giả về vấn đề tranh cãi này:

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (technical analysis) là việc sử dụng các biểu đồ, đường giá, chỉ báo… để dự đoán biến động giá của các tài sản tài chính như chứng khoán, bitcoin hay giá cả hàng hóa như vàng, dầu… chủ yếu dựa trên lịch sử giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ.

1- Phân tích kỹ thuật là công cụ lùa gà kích thích giao dịch

Phân tích kỹ thuật đưa ra các chỉ báo & tín hiệu, xây dựng cơ sở niềm tin cho nhà đầu tư để mua bán, giao dịch chứng khoán. Các cơ sở lý thuyết của phân tích kỹ thuật không rõ ràng, thiếu cơ sở khoa học và khả năng kiểm chứng – Lịch sử luôn luôn lặp lại???

Quan điểm của tác giả rằng việc xem xét biến động lịch sử giá biến động trong quá khứ là cần thiết để xác định vị thế giả cả tại thời điểm. Tuy nhiên việc thần thánh hóa các chỉ báo, tín hiệu được xây dựng từ những công thức toán học, lý thuyết xác suất thống kê… từ các dữ liệu lịch sử thì không có nhiều ý nghĩa.

2- Phân tích kỹ thuật được sử dụng phổ biến để tư vấn đầu tư từ nhân viên môi giới chứng khoán và các tổ chức đầu tư thiếu chuyên nghiệp.

Phân tích kỹ thuật dễ hiểu, dễ học và có vẻ phù hợp với những nhà đầu tư F0 mong muốn kiếm tiền nhanh chóng. Do vậy các nhân viên môi giới chứng khoán, những người làm việc với bản chất là nhân viên sale, tạo doanh thu phí dịch vụ phát sinh từ các giao dịch mua bán của nhà đầu tư, thường xuyên sử dụng để tư vấn mua bán cho khách hàng.

Trên quan sát của tác giả – một người từng phân tích cho quỹ đầu tư, làm M&A cho tập đoàn kinh tế, các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, “sống” bằng hiệu quả đầu tư (không phải đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư, môi giới) thì không có tổ chức nào sử dụng phân tích kỹ thuật để đầu tư chứng khoán hay bất cứ lĩnh vực đầu tư nào khác.

Những quỹ Hedge Fund – một loại hình quỹ thường xuyên trading kiếm lợi trên thị trường, thường sử dụng các ứng dụng của Machine learning, AI và các thuật toán được xây dựng bởi các mô hình toán khó tính hơn, tuy nhiên hiệu quả cũng không thực sự nổi bật, và trong các năm gần đây xu hướng chung của họ cũng giảm cường độ giao dịch để tiết kiệm chi phí.

3- Biểu đồ, chỉ báo, tín hiệu phân tích kỹ thuật thường được tích hợp sẵn trong các phần mềm giao dịch của công ty môi giới chứng khoán. 

Ngoài ra nhiều phần mềm giao dịch chứng khoán của các công ty môi giới chứng khoán tích hợp các thông báo tự động về khuyến nghị trading bao gồm cả cơ hội đầu tư và rủi ro cắt lỗ, dựa các tin hiệu phân tích kỹ thuật. Các thông báo này nhiều khi xuất hiện quá nhiều như dạng spam, gây ảnh hưởng tâm lý như thúc giục nhà đầu tư giao dịch.

Nhìn theo khía cạnh không mấy tích cực về các công ty môi giới thì nếu nhà đầu tư ưa thích giao dịch, lướt sóng chứng khoán, sử dụng margin cao để all-in thì bên được hưởng lợi nhiều nhất là các công ty môi giới chứng khoán và nhân viên môi giới quản lý tài khoản.

Nếu anh chị nhà đầu tư đã đọc bài viết Ước tính chi phí trong đầu tư chứng khoán, thì có thể thấy chi phí và thuế phát sinh khi đầu tư chứng khoán có thể lên tới 20-30% giá trị NAV hoặc hơn, nếu nhà đầu tư giao dịch với cường độ cao.

Ước tính chi phí trong đầu tư chứng khoán

4- Hiệu quả sử dụng phân tích kỹ thuật bị “thần thánh hóa” để lùa gà?

Phân tích kỹ thuật có nền tảng lý thuyết áp dụng thiếu cơ sở thuyết phục (lịch sử luôn luôn lặp lại), ngoài ra độ hiệu quả cũng không thể kiếm chứng. Những người tự nhận là trader thành công thường thần thành hóa phương pháp trading của mình, mở lớp dạy học chứng khoán.

Quan điểm của tác giả về các khóa học trading chứng khoán bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật trên thị trường, phần lớn cũng không khác các khóa học làm giàu là mấy, chứa đầy những thứ vô giá trị, mưu đồ rẻ tiền của những người kiếm tiền từ sự thiếu hiểu biết của người khác.

Tham khảo dịch vụ đầu tư chứng khoán cao cấp của chúng tôi tại đây

Vnstockmarket

 

 

 

 

Similar Posts